Thứ năm, 12/01/2012 - 00:16

3 thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu Hàn Quốc

Dân trí3 thuyền viên người Việt mất tích và 4 thuyền viên bị thương trong vụ tàu đánh cá Jung Woo 2, Hàn Quốc, bị hỏa hoạn ở vùng biển Ross thuộc Nam Cực, gần bờ biển New Zealand.

 

Tàu đánh cá Hàn Quốc Jeong Woo 2
 
Ngày 11/1, Trung tâm phối hợp cứu hộ New Zealand (RCCNZ) cho biết đêm 10/1 đã nhận được tín hiệu cấp cứu của tàu đánh cá Jung Woo 2 thuộc Công ty Sunwoo của Hàn Quốc.
 
Bà Sharon Cuzens, phát ngôn viên RCCNZ nói: “Ba thủy thủ mất tích có lẽ đã chết cháy trong cabin của tàu. 7 thủy thủ khác bị thương, trong đó có sáu người Hàn Quốc”.

Cùng ngày, hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn lời nguồn tin cơ quan chức năng trong nước cũng cho biết “3 thủy thủ Việt Nam bị mất tích có lẽ đã thiệt mạng vì họ đang ngủ trong cabin lúc ngọn lửa bùng lên”.

Trung tâm phối hợp cứu nạn tại New Zealand cho biết 5 tàu Hàn Quốc hoạt động gần đó đã chạy đến cứu hộ và đã cứu được 37 người trong tổng số 40 thuyền viên của tàu đánh cá Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap nói thêm, các thủy thủ trên tàu mang quốc tịch Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga. Thời điểm xảy ra tai nạn, có 23 người Việt Nam trên tàu.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngay sau khi nhận được tin, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của New Zealand và Đại sứ quán Hàn Quốc tại New Zealand để xác minh thông tin. Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand cùng Trung tâm phối hợp cứu hộ New Zealand cho biết theo báo cáo sơ bộ ban đầu, trong số 23 thuyền viên người Việt Nam trên tàu, có 3 thuyền viên mất tích và 4 thuyền viên bị thương. Hiện các thuyền viên bị thương đang được chăm sóc y tế và đưa về cảng gần nhất của New Zealand.

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand và tại Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của New Zealand và Hàn Quốc, thực hiện các biện pháp cần thiết để giúp đỡ các thuyền viên Việt Nam. 
 
Trước đó, theo hãng tin AP cùng Yonhap, chiếc tàu đánh cá Hàn Quốc Jeong Woo 2, dài 51 m, đang ở biển Ross thuộc Nam Cực, cách miền nam New Zealand khoảng 3.700 km, và cách căn cứ McMurdo của Mỹ tại Nam Cực 600 km, khi đánh đi tín hiệu cầu cứu trong đêm.  Các thủy thủ bị thương, trong đó có hai người bị phỏng nặng, dự kiến sẽ được chuyển sang một chiếc tàu nghiên cứu khoa học của Mỹ, tàu Nathaniel B.Palmer. Tàu này có đầy đủ các trang bị y tế cần thiết, đang chuyển hướng về phương bắc để tiếp cận các tàu Hàn Quốc, đưa các nạn nhân đến căn cứ McMurdo ở Nam Cực, cho dù đang bị băng hà và sương mù cản trở.

Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn chưa được rõ.

Tàu Jeong Woo 2 thuộc sở hữu của tập đoàn Sunwoo, xuất xưởng ở Nhật năm 1985, chuyên đánh bắt loài cá vược Patagoni quý hiếm, cá đuối, cua và các loại cá sống ở đáy biển. Đây là chiếc tàu thứ hai gặp nạn ở Nam Cực, sau khi chiếc tàu Sparta của Nga bị kẹt hai tuần lễ vì đụng phải băng sơn vào tháng 12/2011.

Trước đó, một tàu đánh cá Hàn Quốc khác là chiếc Insung 1 cũng đã bị đắm bất ngờ vào tháng 12/2010 mà không kịp phát tín hiệu cấp cứu, làm 22 thủy thủ thiệt mạng.

PV - Việt Hà