Thứ sáu, 17/02/2017 - 18:08

Vợ, con ông Kim Jong-nam được bảo vệ tại Macao

Dân trí Những người thân của ông Kim Jong-nam đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát tại Macao sau cái chết bất thường của anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Malaysia, các nguồn tin xác nhận.
 >> Vợ ông Kim Jong-nam đề nghị Malaysia bàn giao thi thể chồng
 >> Bí ẩn nghi can thứ hai trong vụ ông Kim Jong-nam đột tử


Một người đàn ông được tin là ông Kim Jong-nam đi cùng 2 phụ nữ và một bé trai vào năm 2001 (Ảnh: AP)

Một người đàn ông được tin là ông Kim Jong-nam đi cùng 2 phụ nữ và một bé trai vào năm 2001 (Ảnh: AP)

Các diễn biến liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam hôm 13/2 tại sân bay Kuala Lumpur vẫn đang được điều tra và cả gia đình và giới chức địa phương tại Malaysia giờ đây đang xử lý hậu quả của vụ việc.

Trong khi đó, ông Wong Sio Chak, lãnh đạo an ninh tại Macao, nói trong một tuyên bố ngày 17/2 rằng ông sẽ không tiết lộ các chi tiết liên quan tới vụ việc cũng như các biện pháp an ninh cụ thể đang được thực hiện nhằm bảo vệ người thân của ông Kim Jong-nam, vốn đang lo sợ về sự an toàn của họ, nhưng cho biết rằng giới chức đang bám sát diễn biến của vụ việc.

“Giới chức tiếp tục thực hiện các nỗ lực cao nhất - phù hợp với luật pháp - để bảo vệ sự toàn và quyền lợi hợp pháp của tất cả người dân Macao, các du khách và những người đang sống tại Macao”, tuyên bố cho hay.

Theo Thời báo Hoa nam Buổi sáng, người vợ thứ 2 của ông Kim Jong-nam là Lee Hye-Kyong, và con trai Kim Han-sol, 21 tuổi và con gái Kim Sol-hui, được tin là 18 tuổi, hiện đang sống tại Macao, trong khi người vợ đầu và con trai sống ở Bắc Kinh.

Một nguồn tin tại Macao biết rõ về bà Lee cho hay cả Han-sol và Sol-hui đều lớn lên và học tại các trường quốc tế ở Macao. Han-sol cũng có thời gian du học tại Bosnia và Pháp.

“Chúng có tuổi thơ rất bình thường. Bọn trẻ rất năng động và tham gia các hoạt động… Không giống như thể họ đang trốn tránh gì ở đây cả”, người phụ nữ trên cho biết. “Cho tới giờ, họ vẫn luôn cảm thấy an toàn ở Macao”.


Kim Han-sol, con trai của ông Kim Jong-nam (Ảnh: SCMP)

Kim Han-sol, con trai của ông Kim Jong-nam (Ảnh: SCMP)

Tờ báo dẫn một nguồn tin khác cho biết mặc dù ông Kim Jong-nam đi vắng thường xuyên nhưng hai đứa con có mối quan hệ thân thiết với cha. “Bất kể đứa con trai có vấn đề gì, tôi biết cậu ấy lại đề nghị bố trợ giúp”, một người tin tiết lộ.

Những năm qua, gia đình ông Kim Jong-nam thường xuyên chuyển chỗ ở tại Macao. Nhiều người không nhận ra họ vì họ luôn kín tiếng.

Các nguồn tin trước đó cũng cho biết ông Kim Jong-nam sống khá thoải mái tại Macao mà không cần vệ sĩ, mặc dù ông luôn lo sợ cho sự an toàn của mình.

“Ông ấy thường đeo kính râm. Ông ấy thường rời nhà bằng ô tô và luôn sở hữu những chiếc xe đắt tiền”, một người đàn ông từng làm hàng xóm của ông Kim Jong-nam 3 năm kể với Thời báo Hoa nam Buổi sáng.

Cũng theo người hàng xóm cũ, ông Kim không bao giờ trò chuyện với ai và hiếm khi có khách. “Ông ấy không nhìn ai và không bao giờ chào tôi. Tôi cũng không bao giờ nhìn thấy vợ hay con ông ấy, nhưng tôi nhớ có một hoặc 2 người đàn ông, mà tôi tin là nhân viên an ninh, đứng gần nhà”.

Ông Kim Jong-nam đã thiệt mạng tại sân bay Kuala Lumpur vào sáng ngày 13/2 khi đang chuẩn bị lên máy bay đi Macao. Phía Malaysia cho biết ông Kim Jong-nam đã bị sát hại và cảnh sát nước này đang điều tra vụ việc.

Một cuộc khám nghiệm tử thi đã được tiến hành ngày 15/2, nhưng chưa rõ thi thể ông Kim Jong-nam sau đó đã được trao trả cho bên nào hay chưa.

An Bình