Chủ nhật, 01/04/2012 - 15:44

Nghệ An:

Vạch trần lò sản xuất ma túy đá lớn nhất thành Vinh

Dân trí Liên quan đến vụ sản xuất ma túy đá lớn nhất tại TP Vinh, Nghệ An vừa được lực lượng CA Nghệ An phá thành công. Theo đó, CA đã thu giữ 1.200 gam ma túy dạng đá và nhiều dụng cụ liên quan.

Vạch trần lò sản xuất ma túy đá lớn nhất thành Vinh
Các đối tượng bị bắt về tại CQĐT.
 
Như Dân trí đã đưa tin, trước đó trưa ngày 30/3, 4 mũi lực lượng CA tỉnh Nghệ An và CA TP Vinh đã quyết định phá án sau một thời gian dài theo dõi về hoạt động về cơ sở sản xuất ma túy đá tại gia đình ở thành phố này. Theo đó, cả 4 mũi trinh sát, đột nhập vào 4 khu vực khác nhau ở khu chung cư B3 (phòng 113 và 114), Phường Quang Trung, đã bắt giữ khẩn cấp Lê Thanh Hải (41 tuổi), Tăng Thị Lan Phương (38 tuổi, người tình của Hải) về hành vi tổ chức sản xuất ma túy.

Theo đó, lực lượng chức năng thu giữ 1.200 gam ma túy dạng đá đã điều chế xong, 8 can nhựa loại 20 lít đựng các nguyên liệu bán thành phẩm của ma túy đá, 23 can nhựa (loại 10 lít và 20 lít) đựng các loại dung dịch dùng để điều chế ma túy, 18 lọ thủy tinh đựng dung dịch Toluen, 18 lọ nhựa dán nhãn hiệu dung dịch NAOH cùng các dụng cụ, phương tiện dùng để sản xuất ma túy đá như phễu, bầu lọc, bếp điện…

Cùng thời điểm này, tại ngõ số 1, nhà số 1, đường Nguyễn Cảnh Chân, phường Quang Trung, TP Vinh, Công an cũng đã bắt gọn Lê Thanh Minh, 72 tuổi (là bố Hải) và Trần Thị Nga, 72 tuổi (là mẹ Hải).

Tại 2 khu nhà khác của Hải tại ngôi nhà số 98 - đường Văn Đức Giai, phường Hưng Bình (nơi Hải và Phương thuê ở), Công an thu giữ máy sấy, quạt sấy, một số dụng cụ, phương tiện phục vụ việc sấy khô sản phẩm. Và phường Vinh Tân (Khu đô thị mới phường Vinh Tân, TP Vinh), cảnh sát đã thu giữ 1 máy bơm nước, 3 can nhựa đựng hóa chất, 5 lọ thủy tinh đựng hóa chất lỏng và 1 bao tải khoảng 25kg, đựng chất rắn trắng phía ngoài ghi NAOH, hàng chục can nhựa, máy sấy, hàng chục lọ hóa chất, thuốc tân dược dùng để sản xuất ma túy đá.

Được biết, lò sản xuất ma túy dạng đá này đã được Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an Nghệ An phát hiện vào đầu tháng 3/2012, do đối tượng Lê Thanh Hải cầm đầu. Sau khi bị bắt, tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.
Vạch trần lò sản xuất ma túy đá lớn nhất thành Vinh
Chiếc máy là một trong số những dụng cụ được các đối tượng dùng vào việc sản xuất ma túy.
 
Đối tượng Lê Thanh Hải đã cùng đồng bọn nhiều lần sản xuất ma túy đá, cung cấp cho các đối tượng có nhu cầu trên địa bàn TP Vinh và các tỉnh lân cận. Lê Thanh Hải từng có một thời gian dài sống ở Châu Âu, và bị 6 năm ngồi tù, nên y đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu và thực hành việc sản xuất ma túy. Khi được thả về Việt nam, Hải và bắt tay vào việc sản xuất, buôn bán ma túy. 

Bên cạnh đó, Hải được người tình Tăng Thị Lan Phương và bố mẹ đẻ của mình phụ giúp đã tiến hành sản xuất khoảng 2-3 tuần lại cho ra một mẻ ma túy đá. Việc làm bất chấp pháp luật của Hải thể hiện ngay trong việc xây dựng lò sản xuất cạnh nhà bếp, phòng ăn, với rất nhiều loại chất nguy hiểm, độc hại và thậm chí dễ gây cháy nổ. Có những loại axít dành cho việc chưng cất ma túy, Hải cũng cho vào tủ lạnh đựng thức ăn để bảo quản.

Điều đáng nói, các công đoạn sản xuất ma túy đá do Hải cầm đầu được vạch kế hoạch rất công phu, từng giai đoạn và ở từng địa điểm khác nhau. Tại ngôi nhà Khu đô thị mới Vinh Tân (phường Vinh Tân), Lê Thanh Hải thực hiện việc chiết xuất phần thô. Còn tại căn nhà số 1, Nguyễn Cảnh Chân (nơi bố mẹ Hải ở) thực hiện giai đoạn dùng các hóa chất để tách và chiết xuất. Trong khi đó, tại số nhà 98, đường Văn Đức Giai (nơi Hải và cô bồ Lan Phương ở trọ), Hải thực hiện giai đoạn cuối cùng là sấy khô.

Theo quy trình, số tân dược này sẽ được các nghi phạm dùng hóa chất để bóc tách các thành phần khác nhau rồi dùng máy sấy khô dưới dạng tinh thể đá và trở thành ma túy thành phẩm. Đây là đường dây sản xuất ma túy đá chuyên nghiệp đã bị cảnh sát theo dõi trong một thời gian dài. Số lượng hóa chất trên ước tính có thể sản xuất được hơn 2kg ma túy đá thành phẩm, có giá trên thị trường khoảng 2 tỷ đồng.

Theo cảnh sát điều tra, thì đây là chuyên án huy động nhiều cán bộ, chiến sỹ. Chuyên án thành công là kết quả của sự phối hợp linh hoạt và sáng tạo của các lực lượng tham gia phá án. Đây là chuyên án khám phá đường dây sản xuất ma túy đá có quy mô và tang vật thu giữ lớn nhất từ trước tới nay tại TP Vinh do CA tỉnh Nghệ An triệt hạ.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra, công an Nghệ An tiếp tục truy bắt những nghi phạm liên quan đến đường dây sản xuất ma túy đá này.

Nguyễn Duy