Thứ tư, 03/04/2013 - 14:28

Lời khai của các đối tượng giết hại 5 phu trầm

Dân trí Nghi ngờ người phu trầm được thả về để lấy tiền chuộc sẽ báo công an, các đối tượng quyết định giết các phu trầm còn lại để bịt đầu mối. Các phu trầm bị dùng gậy gỗ đập vào gáy cho đến khi tử vong.

Các đối tượng Hồ Văn Thành (SN 1974, tức Pả Cục) và Hồ Văn Công (SN 1975, tức Pả Trí) đã có những lời khai ban đầu tại công an Quảng Trị về quá trình gây án.
 
Thượng tá Lê Công Quang - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Trị) - cho biết, đối tượng Hồ Văn Công khai nhận là người trực tiếp cầm gậy giết chết các phu trầm.
 
Đối tượng Công (trái) và Thành.
Đối tượng Công (trái) và Thành.
 
Theo lời khai của các đối tượng, khoảng 2h rạng sáng ngày 24/3, các phu trầm lần lượt bị bắt quỳ xuống, cúi đầu xuống miệng hố đào sẵn rồi bị chúng dùng gậy rừng đập từ phía sau vào gáy, tử vong tại chỗ.
 
Sợ hãi, phu trầm Đỗ Văn Hiền đang bị trói gần đó đã cố gắng tự cởi trói và chạy thoát.
 
Công và Thành khai, mới đầu, bọn chúng chỉ dự định bắt cóc tống tiền. Song, nghi ngờ phu trầm Hoàng Văn Hà được thả về lấy tiền chuộc sẽ báo công an, chúng quyết định giết các phu trầm khác để bịt đầu mối.

Thậm chí, các đối tượng còn dự định, đợi khi người phu trầm kia mang tiền tới chuộc thì ra tay giết luôn nhưng không ngờ anh Đỗ Văn Hiền (SN 1988), phu trầm đã tự cởi trói trốn thoát trước khi bị giết, đã báo cho những phu trầm khác đang gùi gạo lên cùng cơ quan chức năng.

Không truy đuổi được anh Hiền, 2 đối tượng Công và Thành trốn lên hang đá thuộc Rừng Ma thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Tên sát nhân còn lại trốn về bản Tà Poong, huyện Sê Pôn, Lào.

Xác định đây là vụ án nghiêm trọng, Công an tỉnh Quảng Trị đã quyết định thành lập lực lượng Ban chuyên án 313G quyết tìm ra thủ phạm.

Qua khám nghiệm hiện trường và thông tin thu thập được từ các nhân chứng tại Quảng Bình, lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp Bộ đội biên phòng tỉnh đã tìm ra manh mối quan trọng.

Ngày 28/3, lực lượng công an, biên phòng Quảng Trị phối hợp lực lượng chức năng Lào tới bản Tà Poong gặp Trưởng bản yêu cầu kiểm tra nhân hộ khẩu trong thôn. Ngay sau đó, người dân báo về với trưởng bản, có một người đã bỏ trốn và nói: “Tao chết rồi, tao có liên quan đến giết 5 người Doan (tiếng Vân Kiều, có nghĩa là người Kinh).”

Đến ngày 30/3, kết hợp công tác xét hỏi, động viên đối tượng ra đầu thú, lực lượng công an đã thu giữ được một khẩu súng AK cùng 1 băng đạn 5 viên tại bản Tà Poong. Ngày 31/3, lực lượng chức năng đã xác định được 3 đối tượng gây án và vị trí lẩn trốn.

Lực lượng biên phòng và công an đã bố ráp, phong tỏa cửa ngõ ra vào lèn đá thuộc khu vực Rừng Ma, thôn Tà Rùng. Đến chiều ngày 2/4, hai đối tượng Công và Thành lấy nước tại khu vực suối Khe Múi thôn Tà Rùng thì bị tóm gọn. Lực lượng chức năng thu giữ một xoong nhỏ để nấu cơm, hơn 1kg gạo và một chiếc điện thoại.

Được biết, Công từng có 2 tiền án về tội cướp tài sản và trộm cắp. Nhiều khả năng, nhóm 3 tên này đã gây ra nhiều vụ bắt cóc, tống tiền tương tự trên địa bàn.

Hiện Công an tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương phối hợp lực lượng chức năng Lào truy tìm, bắt giữ đối tượng còn lại.

Nguyễn Tuấn