Thứ ba, 17/01/2012 - 14:17

“Kỳ án hiếp dâm” tại Hà Đông: Ba thanh niên vào tù trở lại

Chiều tối 16/1, ba thanh niên Nguyễn Đình Kiên (tức Nguyễn Đình Lợi), Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên (trùng tên), trú thôn Nghĩa Lộ, xã Yên Nghĩa, Hà Đông, đã nhận được quyết định của Tòa án nhân dân TP Hà Nội về việc phải tiếp tục thi hành án phạt tù.


Nguyễn Đình Kiên (trái) và Nguyễn Đình Lợi vẫn tiếp tục làm đơn kêu oan gửi đến các lãnh đạo Nhà nước kiến nghị xem xét lại bản án giám đốc thẩm 

 

Quyết định do phó chánh án Nguyễn Hữu Chính ký ngày 12/1, ghi rõ trong thời hạn bảy ngày kể từ khi nhận được quyết định, ba thanh niên phải ra trình diện cơ quan công an để tiếp tục thi hành hình phạt, nếu không sẽ bị cơ quan công an áp giải đến trại giam để tiếp tục thi hành án.

 

Trước đó, tối 24/10/2000, tại trạm bơm Yên Nghĩa, Hà Đông xảy ra vụ cướp tài sản, hiếp dâm. Từ chiếc áo vứt lại hiện trường, Cơ quan điều tra tỉnh Hà Tây (lúc đó) xác định và bắt giữ ba nghi phạm là Nguyễn Đình Kiên (tức Lợi), Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên. Ngày 21/1/2002, TAND tỉnh Hà Tây (lúc đó) tuyên phạt Lợi 16 năm tù, Tình 14 năm tù và Kiên 11 năm tù. Cả ba thanh niên này đều kháng cáo, ba tháng sau phiên tòa phúc thẩm được mở và hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm. Suốt thời gian thi hành án, Tình, Kiên, Lợi và gia đình thường xuyên viết đơn kêu oan gửi đi khắp nơi.

 

Thông tin về vụ việc được nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biết đến và đã yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại. Cuối năm 2009, các cơ quan tố tụng đã có công văn gửi các cấp lãnh đạo thừa nhận: “Quá trình điều tra và xét xử đã có những thiếu sót”. Đầu năm 2010, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra kháng nghị, đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, tuyên ba thanh niên không phạm tội hiếp dâm, cướp tài sản.

 

Trong bản kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ký ngày 26/1/2010 ghi rõ: “Cơ quan điều tra đã điều tra thiếu khách quan, không đầy đủ và không triệt để, nhiều chứng cứ gỡ tội chưa được xác minh làm rõ để kết luận; công tác điều tra có nhiều vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự. Các bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã căn cứ vào các tài liệu điều tra thiếu tính khách quan để kết tội các bị cáo là không có căn cứ”.

 

Đầu tháng 2/2010, ba thanh niên được tạm tha, trở về với cuộc sống đời thường. Mãi gần hai năm sau, ngày 7/12/2011, sau nhiều lần trì hoãn, phiên giám đốc thẩm được mở và đã bác kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Điều đó có nghĩa các bị cáo phải thi hành nốt thời gian phạt tù còn lại: Lợi còn hơn 6 năm, Tình hơn 4 năm và Kiên hơn 1 năm.

 

Tối 16/1, ba thanh niên Tình, Kiên và Lợi đều cho biết mới nhận được quyết định nên chưa ra trình diện cơ quan công an. Hiện cả ba người đã làm đơn kêu oan gửi lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội... kiến nghị xem xét lại bản án giám đốc thẩm.

 

Theo Thân Hoàng

 Tuổi trẻ