Thứ bảy, 10/12/2011 - 01:08

Vụ 3 thanh niên mang án hiếp dâm: Chỉ còn chờ Quốc hội

10 năm ngóng chờ công lý, 3 thanh niên ở Hà Đông cuối cùng vẫn quay lại thời điểm xuất phát, họ lại tiếp tục phải ngồi tù. Ủy ban thường vụ Quốc hội là nơi cuối cùng họ có thể kêu oan.

Sau 10 năm ròng kêu oan bằng máu và nước mắt, sau nhiều lần hoãn xét xử, kỳ án hiếp dâm gây chấn động Hà Đông (Hà Tây cũ), ngày 7/12, TAND Tối cao bác đơn kháng nghị của VKSND tối cao về việc ba thanh niên gồm Nguyễn Đình Tình, Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Kiên đều ở Hà Đông, Hà Tây (cũ) vô tội trong kỳ án hiếp dâm. Điều này đồng nghĩa với việc, 3 thanh niên này sẽ phải vào tù.
3 thanh niên chỉ còn chờ vào Uỷ ban tư pháp Quốc Hội (Ảnh: VTC News)
 
Theo luật sư Trần Đình Triển, cơ hội cuối cùng để 3 thanh niên này có thể kêu oan là VKSND Tối cao có thể gửi đơn lên Uỷ ban thường vụ Quốc hội. Theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự hiện hành thì không thể sửa được quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Tuy nhiên theo luật sư Triển, Quốc hội có quyền giám sát hoạt động xét xử của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao nói chung. Điều này đã được ghi rõ trong quy định tại Điều 7 Luật số 05 /2003 ngày 17/6/2003 về hoạt động giám sát của Quốc hội.

Theo luật sư Triển, trong vụ án này, cơ quan điều tra đã bỏ sót một số chi tiết quan trọng của vụ án:

Thứ nhất, theo ông Triển việc khám nghiệm hiện trường vụ án từ bước đầu đã có sự sai sót, hiện trường vụ án là hiện trường giả.

Thứ hai, tang vật duy nhất của vụ án là chiếc áo phông, nhưng lại hoàn toàn khác so với lời khai của nạn nhân. Lời khai của nạn nhân thì sau khi gây án, hung thủ để lại hiện trường chiếc áo phông màu đỏ, cổ bẻ, có sọc ngang màu vàng, xanh. Và nạn nhân đã mang chiếc áo đó đưa cho một đơn vị quân đội và công an xã. Tuy nhiên, khi khám nghiệm hiện trường, CQĐT ghi nhận đã phát hiện, thu giữ chiếc áo phông xác định là của thủ phạm bỏ lại hiện trường là áo cộc tay màu đỏ, cổ chui, có các sọc ngang màu vàng, xanh, đen, khác hẳn chiếc áo phông mà chị H. đã nhặt của thủ phạm bỏ lại hiện trường. Như vậy, theo luật sư Triển, đã có dấu hiệu cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án từ bước này.

Thứ ba, liên quan tới vụ án hiếp dâm, CQĐT buộc phải có các nghiệp vụ như xem xét thân thể chị H. có vết cào cấu, chống cự và quan trọng nhất phải giám định pháp y xem bộ phận sinh dục của chị H. có thấy tinh trùng của thủ phạm hay không. Nhưng trong vụ án này, tất cả những điều quan trọng đó lại không được tiến hành ngay lập tức. Mà CQĐT đã cố tình ép cung, như lời kể của 3 thanh niên. Bắt 3 thanh niên phải nhận tội và CQĐT đã coi đó là chứng cứ duy nhất để định tội họ.

Luật sư Triển nói rõ, theo quy định của pháp luật, lời khai của bị can, bị cáo được coi là hợp lệ khi nó phù hợp với những lời khai của nhân chứng và chứng cứ thu thập được…Tuy nhiên, lời khai của nạn nhân thì trong số 3 thanh niên tham gia cưỡng hiếp chỉ có một người trên 30 tuổi, người nhỏ nhắn có ria mép. Nhưng rõ ràng, trong 3 thanh niên Tình, Lợi, Kiên không có ai phù hợp hình dáng mà nạn nhân khai.

Rõ ràng lời khai của bị hại và của nhân chứng cũng như của bị cáo khác nhau thì cơ quan điều tra phải xem xét lại dù là vụ án có xảy ra 10 năm. Như vậy, VKSND Tối cao có quyền kháng nghị lại, Uỷ ban tư pháp Quốc hội phải giám sát vụ này cho tới cùng để trả lại danh dự của ba thanh niên- luật sư Triển nhấn mạnh.

Theo ông Triển, việc bắt giữ 3 thanh niên tới 10 năm, sinh mạng chính trị của 3 thanh niên bị vùi dập, có thanh niên còn bị nhiễm HIV trong quá trình cải tạo mà cho tới bây giờ, TAND Tối cao không dám nhìn vào sự thật, cố tình bảo lưu những cái sai sót của mình để tránh nghị quyết 388 về oan sai. Đây là cái sai không phải của một vài cá nhân mà cả nhóm hội đồng và nó ảnh hưởng tới sinh mạng của con người. TAND Tối cao nên nhìn thẳng vào sự thật và nhận sai về mình- luật sư Triển quả quyết

Cách đây hơn 10 năm, ngày 24/10/2000, tại xã Yên Nghĩa, Hà Đông (thuộc Hà Tây cũ) đã xảy ra một vụ cướp tài sản, hiếp dâm. Nạn nhân tên H. khi đó khai báo rằng bị nhóm 3 thanh niên khống chế cướp và hiếp. Sau quá trình điều tra ngày 21/1/2002, TAND tỉnh Hà Tây (cũ) đã tuyên phạt Lợi 16 năm tù do được coi là người khởi xướng, đứng đầu. Tình nhận án 14 năm và Kiên khai báo thành khẩn và có đơn tự thú, nên chỉ bị phạt 11 năm tù. Ngày 26/1/2010, sau gần 10 năm kêu oan, ba thanh niên đã được thả tự do để chờ Phiên giám đốc thẩm. Và phiên tòa đã bác đơn nên 3 thanh niên này sẽ tiếp tục phải ngồi tù.

Theo Mẫn Chi
Tin tức