Thứ năm, 08/09/2011 - 11:43

Vàng trong nước lại ca bài “chậm và đắt”

Dân trí Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục bài ca chậm và đắt khi chỉ giảm nhỏ giọt và đứng ở mức cao trên 47 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới đã sụt xuống còn 1.830 USD/ounce.

Lúc 11h40, giá vàng SJC điều chỉnh giảm xuống còn 46,85 triệu đồng/lượng mua vào và 47,15 triệu đồng/lượng bán ra, giảm tiếp 150 nghìn đồng/lượng so với đầu buổi sáng.

 

Tại Phú Quý, vàng SJC thậm chí còn bán ra ở mức 47,25 triệu đồng mỗi lượng.

 

Vàng SBJ của Sacombank-SBJ cập nhật lúc 11h20 cũng đứng ở mức cao khi mức giá mua vào và bán ra lần lượt ở mức 46,81 - 47,19 triệu đồng/lượng.

 

Trong khi đó, hiện tại theo bảng điện tử Kitco, giá vàng giao ngay vẫn đang tiếp tục sụt giảm, giao dịch ở mức 1.830 USD/ounce. Với mức giá này, quy đổi theo tỷ giá USD bán ra của Vietcombank 20.834 đồng/USD, giá vàng thế giới hiện đang ở mức 45,96 triệu đồng/lượng. Còn theo giá bình quân 21.000 đồng/USD thì giá vàng thế giới quy đổi hiện là 46,32 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu cộng thêm cả thuế và các chi phí khác, giá vàng trong nước vẫn đắt hơn so với giá vàng thế giới.

 

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước lại tiếp tục khẳng định sẽ đưa giá vàng trong nước về sát với giá thế giới.

 

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ trên địa bàn.

Giá vàng trong nước lại đắt trở lại.
 
Lúc 8h40, giá vàng SJC công bố mức giá mua vào và bán ra ở mức 47 – 47,3 triệu đồng/lượng, hầu như không đổi so với giá chốt ngày hôm qua. Chênh lệch mua bán tăng lên 300 nghìn đồng/lượng.

 

Giá vàng SBJ cập nhật lúc 8h ở mức 49,91 -  47,29 triệu đồng/lượng.

 

Trong khi đó, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á đến thời điểm 8h40 giờ Việt Nam đang giao dịch ở mức 1.837 USD/ounce. Trước đó, trong phiêu Âu – Mỹ, giá vàng giao ngay có thời điểm xuống mức 1.793,19 USD/ounce.

 

Tính quy đổi theo tỷ giá hiện hành thì giá vàng trong nước hiện đắt hơn gần 1 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới. Mức chênh lệch cũng được nới rộng hơn.
 

 

Trên thị trường thế giới, đêm qua, giá vàng đã lao dốc mất gần 80 USD khi nhà đầu tư quay lại với thị trường chứng khoán trước những thông tin lạc quan từ Mỹ và châu Âu.

 

Chốt phiên đêm qua tại thị trường Mỹ, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 55,7 USD xuống 1.817,6 USD/ounce. Trước đó, có lúc giá vàng giao kỳ hạn đã phá mốc 1.800 USD/ounce xuống mức 1.793,8 USD/ounce.

 

Hôm qua, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phiên tăng điểm mạnh khi giới đầu tư lạc quan hơn sau khi tòa án Đức ủng hộ kế hoạch giải cứu châu Âu khỏi cuộc khủng hoảng nợ công. Thị trường cũng kỳ vọng hơn vào gói kích thích tạo việc làm trị giá hơn 300 tỷ USD của Tổng thống Obama dự kiến sẽ công bố vào hôm nay, theo giờ Mỹ.

 

“Tôi cho rằng một giả định khá hợp lý là hôm nay người ta đang bán vàng để mua chứng khoán khi thị trường tin tưởng Đức sẽ tham gia tích cực hơn trong kế hoạch giải cứu Hy Lạp”, Adam Klopfenstein, chiến lược gia về kim loại quý tại Lind-Waldock có trụ sở tại Chicago nói.

 

Ông cũng cho rằng, việc bán tháo hôm qua chỉ là những nhà đầu tư ngắn hạn. Nhưng những nhà đầu tư dài hạn vẫn giữ nguyên quan điểm thị trường sẽ tiếp tục tăng. Những gì chúng ta đang nhìn thấy chỉ là một sự điều chỉnh. Những ai không mua trong thời điểm giá vàng chọc thủng ngưỡng 1.800 USD/ounce sẽ hối tiếc.

 

Đồng quan điểm trên, Afshin Nabavi, phó chủ tịch cấp cao của MKS Finance SA tại Geneva cho rằng, yếu tố cốt lõi hỗ trợ giá vàng đi lên là sự suy yếu của nền kinh tế. Một khi nền kinh tế vẫn chưa tìm ra giải pháp thực sự thì giá vàng có thể thiết lập đỉnh mới.

 

Thực tế, quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR hôm qua vẫn không có động thái mua bán gì, lượng nắm giữ vẫn không thay đổi.

 

Trước đó, giá vàng cũng đã lao đốc gần 50 USD sau khi chạm mức kỷ lục 1.920 USD/ounce sau khi Thụy Sĩ tuyên bố neo tỷ giá đồng Franc với Euro.

Nhật Linh