Thứ năm, 25/08/2011 - 09:42

TP.HCM:

Vàng "rơi tự do", lực mua vẫn cao hơn bán

Dân trí Ngày 24/8, giá vàng trong nước giảm theo giá thế giới. Nhưng với lòng tin giá thế giới giảm để lấy đà tăng lại, nhiều người dân TP.HCM vẫn tiếp tục mua vào.

Trong ngày, lượng khách đến các tiệm vàng cũng không tăng đột biến; riêng cửa hàng bán lẻ của SJC trên đường Lê Thánh Tôn trong 2 ngày qua có đông hơn ngày thường do thông tin bán “vàng bình ổn” thấp hơn giá thị trường 100.000 - 200.000 đồng/lượng?!

Lực mua vẫn lớn với lòng tin vàng thế giới sẽ quay đầu tăng trở lại

Thực tế giao dịch cho thấy lượng khách mua đang có xu hướng tăng dần so với khách bán, ít ai có tâm lý bán “chốt lỗ” vì cho là vàng thế giới vẫn còn có thể tăng cao trở lại trong thời gian tới.


Bên cạnh một số người dân lao động bình thường mua trữ vài chỉ đến vài lượng cho… an tâm, đỡ thấy “tiền trong túi càng ngày càng teo tóp” thì xuất hiện ngày càng nhiều người bỏ tiền ra mua vài chục lượng.


Theo một nhân viên tiệm vàng lớn trên địa bàn TP thì trong số những người mua vài lượng đến vài chục lượng không ít người đầu tư mua bán kiếm lời ngắn hạn. Thời gian qua, khi vàng tăng giảm đến cả triệu đồng/lượng thì các nhà đầu tư nhỏ này kiếm được không ít.


Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu của công ty Sacombank-SBJ thì mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới đã giảm so với ngày hôm qua nhưng vẫn ở mức cao.


Nhóm nghiên cứu này cho rằng: “Giá vàng thế giới hôm nay giao động trong biên độ hẹp, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm dần. Tuy nhiên, vào khoảng 15h00, khi giá vàng thế giới hồi phục trở lại, lực mua vàng trong nước tăng nhanh khiến khoảng chênh lệch lại quay trở lại mốc trên 800.000 đồng/lượng (giá trong nước cao hơn quốc tế)”.


Và với mức chênh lệch cao hơn thế giới 600.000 - 800.000 đồng/lượng thì đây là mối nguy cho những nhà đầu tư, mua bán lướt sóng vào thời điểm này chịu rủi ro rất lớn. Vì với chính sách kéo giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới của Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện, chỉ cần tâm lý người dân bình ổn trở lại, các thông tin đồn đoán của giới đầu cơ bị dập tắt thì mức chênh lệch này sẽ bị xóa bỏ.


Còn về thông tin bán “vàng bình ổn”, nhiều nhà đầu tư khẳng định đây chỉ là một thông tin “câu khách”. Vì thực tế giá vàng SJC chỉ thấp hơn so với các tiệm vàng nhỏ, bán lẻ bên ngoài. Đây là chuyện thường, vì chính các tiệm vàng nhỏ sẽ phải lấy vàng từ các hãng lớn đem về bán lẻ thì giá cao hơn giá cửa hàng bán lẻ của hãng vài chục đến vài trăm ngàn đồng/lượng là chuyện thường. Đây cũng là lý do mà thời gian giá vàng tăng nhanh, các tiệm vàng lẻ vắng khách.


Nhiều người nhầm tưởng nhà nước đang có chính sách trợ giá để cho SJC bán “vàng bình ổn”

Còn so với các thương hiệu vàng lớn khác như PNJ, SBJ thì giá vàng SJC chênh lệch không lớn, biên độ chỉ vài ngàn đồng/chỉ. Thậm chí, vàng SBJ, một thương hiệu cạnh tranh trực tiếp với SJC luôn đưa ra mức giá mua vào cao hơn 1.000 đồng/chỉ và giá bán ra thấp hơn 1.000 đồng/chỉ so với vàng SJC.


Tùng Nguyên