Thứ ba, 19/02/2013 - 14:41

Nhộn nhịp mua vàng cầu may trong ngày Thần Tài

Dân trí Với quan niệm sở hữu một chiếc nhẫn vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ đem lại may mắn, đắc lộc đắc tài trong cả năm, nhiều người dân đã đến các cửa hàng vàng để mua vàng cầu may. Thị trường vàng theo đó cũng náo nhiệt hẳn lên.

Theo quan niệm dân gian, ngày mồng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài - vị Thần chủ quản tài lộc. Xuất tiền để sở hữu một chiếc nhẫn vàng trong ngày này sẽ cầu được may mắn, làm ăn suôn sẻ, đắc lộc đắc tài, trong nhà sẽ rủng rỉnh tiền bạc cả năm.

Với quan niệm này, nhiều người dân đã xuất tiền để mua từ 1,2 chỉ vàng - 1 lượng vàng để lấy may trong ngày vía Thần Tài.

Thị trường vàng nhộn nhịp trong ngày vía Thần Tài (ảnh: Mai Châm).
Thị trường vàng nhộn nhịp trong ngày vía Thần Tài (ảnh: Mai Châm).

Chị Thu Hồng, nhân viên văn phòng trên phố Trần Duy Hưng (Hà Nội) cho biết: “Kể từ tháng 1/2013, tôi đặt mục tiêu mỗi tháng sẽ tiết kiệm tiền thu nhập để mua 1 chỉ vàng tích trữ. Hôm nay nghe nói là ngày vía Thần Tài, sở hữu một chiếc nhẫn vàng sẽ đem lại may mắn cho cả năm nên tôi đã ứng trước tiền lương để đi mua một chỉ vàng SJC cầu may”.

Sáng nay 19/2, dạo qua một vòng quanh cửa hàng vàng Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu… trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), không khí mua bán tại đây nhộn nhịp hẳn lên. Không đưa ra con số cụ thể nhưng theo đạo diện của Công ty CP Đầu tư Vàng Phú Quý, lượng khách lẻ đến mua nhẫn vàng SJC đông hơn hẳn thời gian qua.

Có mặt tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu, một nhân viên tại đây cho biết: “Khách đến mua vàng chủ yếu là cá nhân nhỏ lẻ đến hỏi mua vàng nhẫn phát Tài, Phát, Lộc. Không chỉ năm nay mà ngày mồng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, lượng khách hàng cá nhân đến mua vàng đều rất nhộn nhịp. Chúng em cũng vui lây cảm giác được sở hữu một chiếc nhẫn vàng sẽ đem lại may mắn của nhiều khách hàng”.

Và để đáp ứng nhu cầu mua vàng cầu may đầu năm của người dân, nhiều doanh nghiệp vàng đã tung ra bộ sản phẩm nhẫn vàng Lộc - Phát - Tài. Những chiếc nhẫn vàng này được doanh nghiệp vàng ép vỉ công nghệ cao, tên gọi của từng chiếc nhẫn được trình bày dưới dạng chữ thư pháp Việt. Nhiều cửa hàng vàng còn tranh thủ “kích cầu” bằng cách tặng lì xì bằng tiền cho khách hàng.

Dù lượng khách hàng nhỏ lẻ đến mua vàng trong ngày vía Thần Tài tăng mạnh nhưng giá vàng miếng trong nước phiên chiều nay lại giảm so với buổi sáng. Tính đến 14h30, giá vàng SJC tại Hà Nội dao động quanh mức 45,18 triệu đồng/lượng (mua vào) - 45,28 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm hơn 200.000 đồng/lượng. Tại TPHCM, giá vàng SJC giao dịch quanh mức 45,05 triệu đồng/lượng - 45,35 triệu đồng/lượng.

Biên độ chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng thế giới quy đổi rút về mức gần 4,7 triệu đồng/lượng, thay cho mức 4,9 triệu đồng/lượng phiên sáng nay.

An Hạ