Thứ tư, 03/07/2013 - 17:30

Doanh nghiệp Hàn Quốc đe dọa rời bỏ Triều Tiên vĩnh viễn

Dân trí Sốt ruột sau khi nhà xưởng tại khu công nghiệp chung Kaesong trên đất Triều Tiên bị đóng cửa suốt 3 tháng, hàng chục doanh nghiệp Hàn Quốc hôm nay đã đe dọa rút khỏi đây để chuyển sang nước khác, nếu Kaesong không được mở lại.

Một góc khu công nghiệp chung Kaesong
Một góc khu công nghiệp chung Kaesong

Theo hãng tin AFP, đại diện của 123 công ty Hàn Quốc có nhà xưởng tại Kaesong đã không ngừng hối thúc cả hai miền Triều Tiên xúc tiến đối thoại về việc mở cửa trở lại khu công nghiệp chung này.

Trong số 123 công ty này, có 46 nhà sản xuất các thiết bị điện tử và linh kiện máy móc có nhà xưởng đặc biệt dễ bị tác động bởi độ ẩm nếu không được bảo dưỡng. Trong khi đó thời tiết tại Triều Tiên đang bước vào mùa mưa.

“Các nhà sản xuất máy móc và thiết bị điện tử không thể chờ đợi thêm nữa. Kaesong phải được mở cửa trở lại…hoặc họ sẽ rời đi nơi khác”, Kim Hak-Kwon, đại diện 46 công ty tại Kaesong khẳng định với báo giới.

“Đến nay đã 92 ngày kể từ khi khu công nghiệp này bị đóng cửa. Sự kiên nhẫn của chúng tôi đã vượt quá giới hạn”, ông Kim nhấn mạnh.

Vị đại diện các doanh nghiệp này hối thúc Seoul và Bình Nhưỡng không nên trì hoãn thêm việc cho lãnh đạo các công ty tới thăm khu vực này để bảo dưỡng nhà xưởng, thiết bị. Một số công ty đã bắt đầu bàn thảo việc di dời trang thiết bị ra khỏi Kaesong, để đưa sang các nước khác, trong đó có Trung Quốc, ông Kim cho biết.

Được thành lập năm 2004 như là một biểu tượng hiếm hoi cho sự hợp tác liên Triều, khu công nghiệp Kaesong đã trở thành nạn nhân lớn nhất sau nhiều tháng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, bắt nguồn từ các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hoạt động của khu công nghiệp ở phía Bắc đường biên giới giữa hai nước đã ngừng trệ không lâu sau khi Triều Tiên cấm người Hàn Quốc vào đây hôm 3/4. Khoảng một tuần sau đó, Bình Nhưỡng rút toàn bộ công nhân khỏi đây, khiến Seoul quyết định rút các nhân viên quản lý và quan chức của mình về nước.

Được ra đời từ “chính sách ánh dương” về hàn gắn hai miền Triều Tiên, được khởi động cuối những năm 1990 của Tổng thống Hàn Quốc khi đó, ông Kim Dae-Jung, Kaesong chính là nguồn thu ngoại tệ mạnh quan trọng cho Triều Tiên. Ngoài tiền lương của công nhân, họ còn thu được tiền thuế, tiền thuê đất và phí sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Suốt 3 tháng qua, chưa bên nào chính thức tuyên bố đóng cửa khu công nghiệp này mà chỉ gọi đó là tạm thời đóng cửa. Các cuộc đàm phán liên Triều được dự tính tiến hành hồi tháng trước về Kaesong đã bị hủy ở phút chót do bất đồng về thành phần tham dự.

Trong khi đó việc phải ngừng sản xuất khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc bị thiệt hại gần 1 tỷ USD. Không những vậy đời sống của hàng trăm công nhân với hàng nghìn người phụ thuộc cũng bị ảnh hưởng lớn.

Thanh Tùng
Tổng hợp