Chủ nhật, 18/12/2011 - 04:57

BTC nói gì sau đêm trao giải LHP lần thứ 17?

Dân trí “Phim Tâm hồn mẹ hay nhưng không mới. Điều đó thấy được từ Hotboy nổi loạn. Tôi thích Cánh đồng bất tận nhưng Vũ điệu đam mê mang tới hào khí, dù phim có thể giống ở đâu đó”, đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ sau đêm trao giải LHP lần thứ 17.

Cui cùng, LHP Vit Nam ln th 17 cũng đã kết thúc. Ngoài nhng vn đ  công tác tchc, kết qu được công bố trong lễ bế mạc Liên hoan phim ln này đã khiến rt nhiu phóng viên phi bt ng và đt câu hi v tính xứng đáng của giải thưởng.

20h ngày 14/12, một ngày trước đêm khai mạc LHP, cánh báo chí rất háo hức và chờ đón được xem tổng duyệt của đêm khai mạc LHP vốn dĩ rất được chú ý này, sau “vết đen” thất thoát 34 tỷ đồng khiến cục trưởng và cục phó cục điện ảnh phải từ chức. Tuy nhiên, khi tận mắt chứng kiến kiến buổi tổng duyệt, không ít người bày tỏ sự lo ngại.

Lo ngại là bởi khi thời điểm khai mạc đã cận kề nhưng trong buổi tổng duyệt gần khá nhiều nghệ sĩ vắng mặt và cặp đôi MC thứ 2 là Trương Ngọc Ánh và Bình Minh vì nhiều lý do đã không thể tham dự. Đạo diễn Việt Thanh đã phải “thế thân” và đứng ra “giải thích tình huống” với các thành viên. Điều này hoàn toàn không giống những buổi tổng duyệt chương trình bình thường.
 
Sự lo ngại về việc thiếu vắng nghệ sĩ ở đêm tổng duyệt đã được chứng minh vào đêm khai mạc khi có khá ít nghệ sĩ xuất hiện trên thảm đỏ tại Phú Yên trong tối 15/12. Vẫn còn đó gần như đầy đủ những nghệ sĩ gạo cội đã làm nên một thời kỳ thành công rực rỡ của điện ảnh Việt Nam cách đây khoảng hơn 20 năm như: Như Quỳnh, Trà Giang, Thế Anh, Chánh Tín, Lý Huỳnh... nhưng thiếu vắng khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đương đại.
 
LHP lần thứ 17 có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ kỳ cựu nhưng thiếu vắng những gương mặt trẻ.

Thế nhưng, thật may dù vẫn còn một số hạt sạn, đêm khai mạc với ý tưởng về một dòng sông điện ảnh và sự tôn vinh dành cho các nghệ sĩ đã có công lớn thực sự khiến nhiều người xúc động và có thể coi đó là một thành công dù sự tôn vinh còn không ít thiếu sót.

Giải thích về việc thiếu vắng nghệ sĩ và tại sao có khá nhiều diễn viên được giải mà không đến dự bà Ngô Phương Lan, cục phó cục điện ảnh cho rằng lý do của việc này nằm một phần ở... cơ chế, một phần ở chủ trương của cục và một phần nằm ở chính các nghệ sĩ.

“Theo quy chế và điều lệ thì mỗi đoàn phim chỉ được cử một người đối với phim tài liệu, phim truyện được 4 người, trong đó bao gồm đạo diễn và diễn viên chính. Có rất nhiều hãng phim thì người cử đi không phải là người được giải nên đôi khi chuyện người được giải không lên nhận giải là những chuyện bất khả kháng đối với BTC.

Ở nước ngoài rất nhiều khi giải thưởng cũng không thể trao cho người được giải, vậy nên thường thì nhà sản xuất nhận thay cho người đoạt giải. Chuyện đó tôi gặp rất nhiều lần, chuyện này rất đáng tiếc nhưng cũng bình thường thôi. Nếu BTC có đủ kinh phí dành mời một hãng phim khoảng chục người thì tình trạng chắc sẽ tốt hơn.

Tôi cho rng LHP ln này không phi là ít ngh sĩ mà chỉ là không có những ngôi sao trẻ đang nổi hiện tại nhưng vẫn có những ngôi sao gạo cội từ thế hệ thứ nhất, thế hệ thứ hai... đó thôi. Có thể bạn còn trẻ nên không thể nhớ mặt, nhớ tên hết những người trong số họ. Mặt khác, như chúng tôi đã từng tuyên bố LHP sẽ không sự góp mặt của những “tạp nham” mà phải dành cho những diễn viên thực thụ.

BTC chúng tôi xin khẳng định là chúng tôi đã gửi lời mời tới các nghệ sĩ, tuy nhiên công việc của họ rất bận rộn cho nên vì nhiều lý do họ không thể góp mặt được”, Cục phó Ngô Phương Lan cho biết tại buổi họp báo sau đêm trao giải tối 17/12.
 

Bà Ngô Phương Lan - Cục phó cục điện ảnh khẳng định: "LHP không có sự góp mặt của những “tạp nham” mà phải dành cho những diễn viên thực thụ".

Trước câu hỏi: Nếu chủ trương của cục là LHP dành cho những diễn viên đích thực thì tại sao trong đêm khai mạc, BTC lại “tôn vinh” Phi Thanh Vân như là một “nghệ sĩ đương đại có nhiều đóng góp”, bà Ngô Phương Lan cho biết, Phi Thanh Vân từng tham gia đóng vai chính trong một số phim như Chuông reo là bắn của đạo diễn Lê Hoàng và “cô ấy tham gia LHP với tư cách là thành viên của bộ phim được đề cử là Cô dâu đại chiến".

Ngoài công tác tổ chức và sự thiếu vắng nghệ sĩ, vấn đề về tính “xứng đáng” của các giải thưởng đã được nêu. Vấn đề nhiều nhà báo quan tâm nhất chính là tại sao LHP không có Bông sen vàng mà có tới 3 Bông sen bạc. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh giải thích: "Chúng tôi chấm điểm dựa trên quy chế, quy chế quy định là phim vượt quá 9,5 điểm sẽ đoạt Bông sen vàng chứ không phải cứ phim cao điểm nhất thì đoạt giải, thế nhưng tiếc là không phim nào vượt quá số điểm 9,5. Chúng tôi cùng chấm điểm, bỏ phiếu kín và công bố điểm trước mặt toàn bộ BGK, khi kết quả đã công bố thì không ai có thể thay đổi được. Điểm số bằng nhau thì không thể vì ý kiến chủ quan của một cá nhân nào mà thay đổi hoặc chọn trao giải cho một bộ phim bất kỳ, như vậy là thiếu công bằng".

Nói về lý do vì sao bộ phim Tâm hồn mẹ khá thành công gần đây nhưng không đoạt giải mà chỉ giành được bằng khen, đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho biết: “Phim Tâm hồn mẹ hay nhưng không mới, trong khi chủ trương của chúng tôi là muốn đi tìm cái mới. Điều đó thấy được từ Hotboy nổi loạn. Cánh đồng bất tậnVũ điệu đam mê tôi đều thích, một phim có cảm xúc tốt, một phim có đề tài tốt. Tôi thích Cánh đồng bất tận nhưng Vũ điệu đam mê mang tới hào khí, dù phim có thể giống ở đâu đó”.
 
Đạo diễn Lưu Trọng Ninh giải thích lý do lựa chọn bộ phim Vũ điệu đam mê là một trong ba bông sen bạc tại LHP không có giải vàng lần này là vì "Vũ điệu đam mê mang tới hào khí, dù phim có thể giống ở đâu đó".

Về việc tại sao có giải đồng nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Lan Ngọc và Mỹ Hạnh dù vai diễn của Mỹ Hạnh trong Vũ điệu đam mê vẫn bị nhiều người đánh giá là không xuất sắc, đạo diễn Lưu Trọng Ninh nói: “Khi xem phim mỗi người có một đánh giá khác nhau. Khi xem Lan Ngọc diễn tôi rất cảm động nhưng cô ấy chỉ diễn “một màu” còn khi xem Mỹ Hạnh diễn thì tôi nghiêng hoàn toàn về Mỹ Hạnh. Đây là diễn viên nữ “tải” toàn bộ câu chuyện phim tốt nhất trong tất cả các phim tham gia Liên hoan lần này”.

Đối với việc những giải thưởng được trao cho các bộ phim và nhân vật không có tên trong danh sách đề cử, đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho biết: “Việc trao giải mà không thấy có đề cử là lỗi của bên kỹ thuật, tôi cam đoan là bất kỳ giải được trao nào cũng đã có đề cử. Các bạn cũng phải thông cảm, mãi tới tối hôm qua kết quả mới có và họ có rất ít thời gian, trong khi việc di chuyển đến Phú Yên là rất khó khăn, họ đã trở tay không kịp”.
 
LHP Việt Nam lần thứ 17 đã khép lại sau 3 ngày và để lại khá nhiều suy nghĩ, băn khoăn...

Phan Anh