1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Mùa cá cơm nơi địa đầu xứ Nghệ

(Dân trí) - Trong lúc người dân miền Bắc đang khốn đốn vì rét đậm rét hại kéo dài thì tại Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại được mùa cá cơm. Càng rét đậm, nhiều sương mù thì càng được mùa cá. Ngư dân Quỳnh Lưu có một Tết đầy no ấm.

Mùa cá cơm nơi địa đầu xứ Nghệ - 1
Ngư dân miền biển Quỳnh Lưu được mùa cá cơm dịp Tết.
 
Nhiệt độ ngoài trời mấy ngày qua chỉ nằm ở ngưỡng 13-150C. Sương mù phủ một lớp dày đặc cách vài mét đã không rõ mặt người đối diện. Trong làn sương mờ ảo, dưới bến tàu hàng trăm người hối hả chuyển những khay cá đầy ắp lên bờ. Những bàn chân trần chạy lên chạy xuống, miệng phả những làn hơi hòa vào sương sớm lạnh buốt.

Anh Bùi Văn Lực - chủ tàu cá ở xã Quỳnh Phương (Quỳnh Lưu) cho biết: "Đứng giữa biển những ngày này lạnh thấu xương. Nhưng càng rét, càng nhiều sương mù ngư dân chúng tôi lại trúng đậm. Mùa này là mùa cá cơm (còn gọi là cá trỏng). Chỉ một ngày ra khơi là thuyền đầy ắp khoang. Mỗi chuyến tàu được 7-10 tấn cá tùy thuộc vào tải trọng của tàu và bà con làng biển chúng tôi năm nay được cái tết to đấy...".

Cá đầy khoang đưa lên bờ được các chủ lò hấp trong vùng thu mua hết. Chỉ đến khoảng 8h sáng, cá được vận chuyển lên ô tô hoặc vào các thuyền nhỏ luồn lách qua các lạch cửa sông về Quỳnh Dị, Quỳnh Tiến bắt đầu một hành trình mới. Tại đây cá được hấp chín rồi mang ra phơi hoặc được bán cho các chủ lò nước mắm.

Kể từ đây, các công đoạn đều do phụ nữ đảm nhận. Cá được cho vào lò hấp chín mang ra bãi đất trống đầu làng để phơi khô và được lấy đầu. Gặp thời tiết nắng ráo chỉ cần mất 1 ngày là cá khô đóng vào bì và được các thương lái đến thu mua tại chỗ. Cá cơm nếu bán sỉ có giá từ 40-45 ngàn đồng/kg, riêng bán lẻ với giá 50.000 đồng/kg. Theo người dân địa phương, cá cơm được hấp phơi nửa nắng (phơi khoảng 1 buổi) đem về nấu ăn rất ngon, bùi. 
 
Chị Nguyễn Thị Nhàn (Quỳnh Di, Quỳnh Lưu) cho hay: "Nhà không có tàu nên chồng tôi đi chung tàu với mấy anh trong làng. Tôi ở nhà làm thuê cho chủ lò hấp cá. Mỗi ngày kiếm được 70.000 đồng đủ để chi phí sinh hoạt trong ngày". Chỉ học một buổi nên cô con gái của chị cũng theo mẹ ra lò phân loại cá.

Công việc của em nhẹ nhàng hơn - tách đầu cá ra khỏi thân. Thân cá phơi khô được các đại lý đến tận nơi thu mua. Đầu cá và những con cá vụn được bán làm thức ăn chăn nuôi cho lợn. Trung bình mỗi buổi làm việc chăm chỉ mỗi em cũng kiếm được 20-25.000 đồng. Bởi vậy rất nhiều học sinh theo mẹ ra đây làm thêm kiếm tiền mua sắm quần áo mới cho những ngày Tết đang đến gần.

Giữa cái lạnh tê tái, những bàn tay thoăn thoắt trên những giá phơi cá thấy như một cái tết đủ đầy hơn đang đến với mảnh đất này.

Một số hình ảnh PV Dân trí ghi lại tại vùng biển Quỳnh Lưu vào mùa cá cơm:

Mùa cá cơm nơi địa đầu xứ Nghệ - 2
Cá cơm được hấp chín....
 
Mùa cá cơm nơi địa đầu xứ Nghệ - 3

Mùa cá cơm nơi địa đầu xứ Nghệ - 4
... sau đó được đưa ra phơi
Mùa cá cơm nơi địa đầu xứ Nghệ - 5

Người dân địa phương có công ăn việc làm dịp Tết...
 
Mùa cá cơm nơi địa đầu xứ Nghệ - 6
Thu hút đông đảo...
 
Mùa cá cơm nơi địa đầu xứ Nghệ - 7
Hứa hẹn một năm mới làm ăn phát đạt... khi mùa cá cơm được mùa.
Mùa cá cơm nơi địa đầu xứ Nghệ - 8
Phơi cá cơm
Mùa cá cơm nơi địa đầu xứ Nghệ - 9
Sau khi phơi khô cá cơm, các khay đựng cá đều được đập sạch để tiếp tục lứa sau.
 
Nguyễn Duy - Quang Anh