Thứ sáu, 14/04/2017 - 12:39

Hưng Yên: Khởi kiện chính quyền địa phương, người dân “mỏi mắt” chờ Toà xử án

Dân trí Nộp đơn khởi kiện từ tháng 4/2014 yêu cầu chính quyền địa phương huỷ những quyết định đã ban hành vì cho rằng xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của công dân thế nhưng đến nay đã hơn 3 năm, ông Nguyễn Xuân Hà (SN 1954) vẫn đang “mỏi mắt” chờ TAND huyện Văn Giang đưa vụ án ra xét xử.
 >> VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can bị bắt tạm giam gần 3 năm!
 >> Vụ VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can: Huỷ án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại!
 >> VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can: Mở lại phiên toà, bị cáo một mực kêu oan!

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Xuân Hà (SN 1954) trú quán tại thôn 2, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cho biết: “Kể từ thời điểm Tòa án nhân dân huyện Văn Giang thụ lý giải quyết vụ án hành chính của tôi đến nay đã quá thời hạn 24 tháng và nếu tính kể từ thời điểm tôi có Đơn khởi kiện vào tháng 4/2014 đến nay đã hơn 30 tháng mà Toà án nhân huyện Văn Giang vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc gửi nhiều Đơn thư kiến nghị thì tôi cũng đã rất nhiều lần lên gặp trực tiếp các lãnh đạo Tòa án, Thẩm phán và Thư ký giải quyết vụ việc hỏi lý do vì sao mà vụ việc của tôi đến nay đã quá thời hạn đưa vụ án ra xét xử nhưng vẫn chưa có Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Cứ mỗi lần tôi lên đề nghị Tòa cần sớm đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án lại lấy nhiều lý do khác nhau để tạm đình chỉ, trì hoãn việc đưa ra xét xử.


Ông Nguyễn Xuân Hà cùng vợ gửi đơn kêu cứu đến Báo Dân trí vì cho rằng bị TAND huyện Văn Giang ngâm tôm không đưa vụ án ra xét xử.

Ông Nguyễn Xuân Hà cùng vợ gửi đơn kêu cứu đến Báo Dân trí vì cho rằng bị TAND huyện Văn Giang "ngâm tôm" không đưa vụ án ra xét xử.

Tôi tự hỏi không biết sự từ từ của Thẩm phán sẽ đến bao giờ trong khi đó chỉ vì vụ án chậm đưa ra xét xử đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình tôi, bởi hiện nay rất nhiều quyền lợi và chế độ của gia đình tôi trước đây đều được giải quyết đều đặn hàng năm nhưng chỉ vì lý do vụ án hành chính của gia đình tôi chưa được Tòa án huyện Văn Giang giải quyết dứt điểm nên UBND xã Xuân Quan cũng lấy cớ “treo” tại xã không giải quyết cho gia đình chúng tôi vì xã cho rằng các quyền lợi đó liên quan trực tiếp tới việc giải quyết vụ án hiện nay của Tòa. Việc này làm cho gia đình chúng tôi vô cùng bức xúc”.

Được biết, nội dung khởi kiện của ông Nguyễn Xuân Hà liên quan đến các quyết định hành chính của chính quyền địa phương. Ông Hà khởi kiện nhằm đề nghị TAND huyện Văn Giang yêu cầu chính quyền đại phương huỷ các quyết định mà ông cho rằng xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.


TAND huyện Văn Giang.

TAND huyện Văn Giang.

Liên quan đến nội dung kêu cứu của ông Hà, PV Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện TAND huyện Văn Giang gồm: Bà Phan Thị Bích Thuỷ - Chánh án TAND huyện Văn Giang và ông Ngô Xuân Quỳnh - Thẩm phán TAND huyện Văn Giang trực tiếp thụ lý vụ án.

Ông Quỳnh xác nhận với PV Dân trí về việc đến thời điểm hiện tại, vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. Theo ông Quỳnh, TAND huyện Văn Giang đã lên lịch xử vụ án này vào khoảng thời gian từ cuối tháng 4/2017 đến đầu tháng 5/2017.

Trước câu hỏi về việc có hay không lý do người dân khởi kiện chính quyền địa phương ra toà nên vụ kiện mới bị “ngâm tôm” lâu như vậy, ông Quỳnh khẳng định hoàn toàn không có chuyện này và nội dung vụ án sẽ được xét xử công tâm theo quy định pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế