Thứ tư, 28/04/2010 - 17:08

Xuất hiện bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Dân trí Hiện có 4 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn đang nằm điều trị tại Viện các bệnh nhiệt đới quốc gia, trong đó 2 trường hợp nặng phải thở máy. Các chuyên gia cảnh báo, bệnh lây từ lợn sang người qua đường tiêu hóa, nên mọi người cần ăn chín uống sôi.

Thông tin trên được TS Nguyễn Văn Kính, Viện trưởng Viện các bệnh nhiệt đới quốc gia cho biết tại buổi họp giao ban phòng chống dịch bệnh ở người, diễn ra chiều 27/4 tại Hà Nội.

Theo TS Kính, mấy ngày qua, mỗi ngày tại viện có một vài trường hợp có biểu hiện nhiễm liên cầu lợn đến khám, nhưng mới xác định 4 bệnh nhân nhiễm bệnh và đang được điều trị. “4 người bệnh này nằm rải rác ở các địa phương đang có dịch trên lợn. Vì thế, có thể nói, bệnh chưa thành dịch, nhưng người dân cần cảnh giác với căn bệnh này, vì đây là một căn bệnh lây từ lợn sang người, rất nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong”, TS Kính nói.

Khi nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn, người nhiễm có thể có 1 trong 3 biểu hiện bệnh là viêm màng não mủ đơn thuần, nhiễm trùng huyết đơn thuần hoặc phối hợp cả hai loại. Với những trường hợp liên cầu khuẩn lợn gây ra thể bệnh phối hợp giữa viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết, người bệnh biểu hiện rất nặng nề, có thể dẫn đến sốc, xuất huyết dưới da từng mảng lớn, nhanh chóng dẫn đến đông máu, suy đa tạng và tử vong.

Vì thế, việc quan trọng là phải phát hiện bệnh sớm, kịp thời đến viện để được điều trị. Khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người bệnh có biểu hiện sốt cao, có thể tới 40 - 41 độ C kèm theo biểu hiện tiêu hóa là đi ngoài, hoặc thêm biểu hiện hội chứng viêm não, hội chứng hô hấp và đặc biệt là có những mảng xuất huyết hoại tử lớn dưới da. Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến viện ngay lập tức để được khám chữa kịp thời.

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đây không phải là căn bệnh mới, trước kia cũng đã từng gặp và có báo cáo. Để phòng ngừa căn bệnh này, tốt nhất người bệnh cần thực hiện ăn chín uống sôi, tuyệt đối không giết mổ, tiêu thụ lợn có biểu hiện ốm, bệnh.

Hồng Hải