Thứ bảy, 17/09/2011 - 16:39

Xôn xao vụ cháu bé bị "bắt cóc hụt” tại trường mầm non

Dân trí Một người tự xưng là chú và đề nghị cô giáo cho đón cháu bé. Khi bà nội cháu bé đến thì gã lại bảo là bạn của mẹ cháu bé. Sau khi bị phát hiện, lợi dụng mọi người mất cảnh giác, gã “bắt cóc” nhanh chân lủi mất.


Trường mầm non V.T - nơi xẩy ra vụ "bắt cóc hụt" gây xôm xao dư luận trưa ngày 16/9

Người dân xung quanh khu vực Trường Mầm non V.T (Tp Vinh, Nghệ An) vẫn còn bàn tán xôn xao về vụ bắt cóc hụt diễn ra tại trường trưa hôm qua (16/9). Một số người tỏ ra khá e dè khi chúng tôi hỏi nội tình vụ việc, nhưng cũng có người kể rất rành mạch câu chuyện mà họ cho rằng đó là một cuộc bắt cóc trẻ em không thành.

“Khoảng 11h trưa ngày 16/9, một gã thanh niên đi taxi đến Trường Mầm non V.T. Tại đây hắn nói với cô giáo chủ nhiệm lớp 3A là chú của cháu bé đến đón cháu bé về nhà. Cô giáo chủ nhiệm chưa thấy người thanh niên này đến đón cháu bé bao giờ nên đã gọi điện cho mẹ cháu bé. Một lát sau bà nội của cháu bé đến kịp, khi đó gã thanh niên đã đưa cháu bé lên xe taxi. May mà bà nội cháu giằng lại được nếu không thì không biết chuyện gì xảy ra”, một người dân sống gần trường cho biết.

Để tìm hiểu thực hư sự việc, sáng nay chúng tôi đã tìm đến trụ sở Công an phường V.T. Ông trưởng công an phường yêu cầu phải có ý kiến của lãnh đạo Công an thành phố Vinh mới làm việc. Thế nhưng trao đổi qua điện thoại, Thượng tá Trần Sỹ Phàng - Phó trưởng CA thành phố Vinh cho biết: “Chúng tôi chưa nghe phường V.T báo cáo về vụ bắt cóc trẻ em nào nên không thể cung cấp được thông tin gì”.

Lần theo thông tin người dân cung cấp, chúng tôi tìm đến nhà bà Nguyễn Thị L. - bà nội của cháu bé bị bắt cóc hụt tại xóm Cộng Hòa, phường V.T (TP Vinh). Bà L. cho biết: “Khoảng hơn 11h trưa ngày 16/9, mẹ cháu M. (Phan Đức M., gần 3 tuổi) gọi điện về bảo tôi là cô giáo gọi điện bảo có người nào đó tự xưng là chú của M. đang đòi đón M. về, mẹ ra xem hộ con. Nghe thấy thế tôi cũng lật đật chạy ra.

Đến nơi thì thấy một thanh niên cao, gầy, trắng, ăn mặc cũng lịch sự nhưng hai cánh tay toàn hình xăm đang bế cháu M. Cô giáo chủ nhiệm và ông bảo vệ đang đứng gần đó để canh chừng. Tôi hỏi: “Chú là ai mà lại bồng (bế) cháu của bà” thì anh ta trả lời: “Cháu là bạn của mẹ cháu bé”. Tôi không thấy anh ta quen nên bảo: Đây là cháu nội của bà và bảo anh ta thả cháu ra nhưng anh ta vẫn ôm lấy”.

Thấy thế bà L. liền cầm tay cháu M. kéo về phía mình, trong lúc đó gã thanh niên cũng không chịu buông ra. Cháu M. sợ hãi co rúm người lại. Hai bên giằng co khoảng gần 10 phút thì bà L. mới bế được cháu M. vào lớp học. Người thanh niên cũng theo vào. Sau khi dặn dò cô giáo chỉ được để mẹ hoặc bà nội đón, bà L. lấy cặp sách của M. rồi đợi mẹ cháu đến. Gã thanh niên ra thềm ngồi.

Một lúc sau thì chị H. - mẹ cháu bé đến, vừa nhìn thấy con, chị H. lao vào ôm con rồi khóc nức nở. Mọi người sực nhớ đến gã thanh niên kia thì không thấy gã đâu. Tuy nhiên ông bảo vệ trường đã kịp ghi lại biển số chiếc xe taxi và báo với công an phường lên giải quyết.


Có thể đây chỉ là một sự nhầm lẫn khi thủ phạm bị ảo giác do đập đá quá nhiều?

Vẫn chưa hết hoàn hồn, chị H. kể: “Mấy lâu nay nghe rộ tin đồn bắt cóc trẻ em bán sang Trung Quốc nên khi nghe tin báo tôi ngã xuống nền nhà luôn. Chỉ kịp gọi cậu em lên cơ quan đón chở lên trường cháu M.. Giữa đường đi tôi chỉ sợ kẻ gian đã bắt cóc con mình. Tôi cũng đã nghĩ đến phương án nếu chúng bắt cóc đòi tiền chuộc thì sẽ tìm mọi cách để thu xếp, còn nếu cháu bị bắt cóc bán sang Trung Quốc thì… Nghĩ đến đó tôi không dám nghĩ tiếp nữa. Đến nơi thấy con mình vẫn bình yên tôi mới hoàn hồn”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chị H. đã có đơn trình báo sự việc gửi Công an phường V.T. Được biết người thanh niên kia có quan hệ họ hàng xa phía đằng ngoại của bà L. Chị H. cho rằng theo thông tin mà chị có được thì sự việc không hẳn như dư luận đồn đại, có thể người thanh niên bế cháu M bị ảo giác nên đã bế nhầm.

Hiện tại sức khỏe và tâm lý của cháu Phan Đức M. đã ổn định. Tính tới thời điểm này M. mới được 2 năm 8 tháng tuổi, vừa đi học mẫu giáo được 1 tuần. Tuy nhỏ tuổi nhưng M. lại cứng cáp, lớn hơn các bạn và hết sức hiếu động, không e dè với người lạ. Khi được hỏi hôm qua đi học ai bế cháu, M. hồn nhiên trả lời “Có một chú trắng, dài (ý cháu bảo là cao)”.

Đến trưa 17/9, PV tiếp tục trao đổi qua điện thoại với Thượng tá Trần Sỹ Phàng - Phó Trưởng Công an thành phố Vinh, ông Phàng vẫn khẳng định là chưa nhận được thông tin về vụ việc tại Trường Mầm non V.T. “Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Vinh tôi cũng không nghe thông tin về vụ bắt cóc trẻ em nào cả”, ông Phàng cho biết thêm.

Quang Anh - Tuệ Anh