Thứ ba, 05/02/2013 - 10:10

Xe dù ồ ạt “ra quân”

Dân trí Những chiếc xe khách “ngoan ngoãn” xuất bến và lưu thông rất chỉnh tề khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng. Nhưng ngay sau đó, những chiếc xe khách này thoắt trở thành xe dù, lượn lờ vòng vèo bắt khách.

Tối 4/2, (tức 24 tháng Chạp), nắm được tâm lý của hành khách nôn nóng đón xe về quê ăn Tết nhưng không muốn vào bến xe mua vé, đội quân xe dù sẵn sàn lượn lờ dọc quốc lộ 13 để đáp ứng nhu cầu của thượng đế.

 

Một chiếc xe dù vờ tiếp nhiên liệu nhưng thực chất là để bắt khách
Một chiếc xe dù vờ tiếp nhiên liệu nhưng thực chất là để bắt khách

 

Một chiêu mà nhiều tài xế xe khách áp dụng trong thời gian qua khá hiệu quả đó là giả vờ tấp vào cây xăng để tiếp nhiên liệu, rồi đứng lì ở đó để chờ bắt khách. Khi bị cơ quan chức năng kiểm tra thì các tài xế bảo là đang tiếp đổ dầu nên rất khó trong việc xử phạt.

 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, trong khoảng 2 giờ đồng hồ từ 19h – 21h tối 4/2, khi đội thanh tra giao thông số 1 và 3 có mặt tại quốc lộ 13, đoạn trước cổng bến xe miền Đông, tuyệt nhiên không xe nào dám tấp vào bắt khách mà lưu thông rất trật tự. Tuy nhiên, khi tổ công tác vừa quay xe đi thì lập tức các ôtô khách lại đá đèn tranh nhau đón khách. Ngay lập tức tổ công tác quay xe trở lại, các tài xế xe khách này cuống cuồng đóng cửa và phóng đi trong tiếc nuối vì chưa đón được hành khách nào.

 

Không một chiếc xe nào dám bắt khách khi có bóng dáng của lực lượng thanh tra giao thông
Không một chiếc xe nào dám bắt khách khi có bóng dáng của lực lượng thanh tra giao thông

 

Theo ông Nguyễn Phú Bình - Thanh tra viên Đội 3, “Các nhà xe thường xuất bến rồi nhưng vẫn vòng lại để đón khách. Một số trường hợp khác còn đối phó với lực lượng kiểm tra như đưa xe vào đổ xăng để chờ bắt khách”.

 

“Khi thấy chúng tôi thì tuyệt nhiên không có bất cứ một xe khách nào dám dừng để đón khách, và khi đó hành khác sẽ không đón được xe buộc lòng họ sẽ phải vào bến xe để mua vé”, ông Bình cho biết thêm.

 

Do điểm trước cổng bến xe miền Đông bị cơ quan chức năng kiểm soát gắt gao nên các xe dù không hoạt động được đành dạt ra các vị trí mới như đoạn gần ngã tư Kha Vạn Cân quận Thủ Đức.

  

Trong tối 4/2, ba tổ công tác của thanh tra giao thông được tăng cường nhằm xử lý dứt điểm tình trạng đón khách dọc tuyến quốc lộ 13 trong những ngày cao điểm này. Hai tổ công tác của đội 1 và đội 3 được chốt chặng ngay trước cổng bến xe miền Đông, riêng đội 5 chốt chặng tại ngã tư Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức nhằm xử lý các xe khách cố tình quay đầu trở lại bến.

 

Theo Đội thanh tra giao thông số 3, trong đợt cao điểm trước và sau Tết các tổ công tác sẽ tăng cường tuần tra truy quét xe dù, bến cóc để bảo đảm trật tư và an toàn cho người dân về quê ăn Tết.

 

Lập tức bắt khách khi vắng bóng cơ quan chức năng.
Lập tức bắt khách khi vắng bóng cơ quan chức năng.

 

Thảo Trần