Thứ ba, 19/01/2010 - 11:06

Vụ tai nạn thương tâm và “hành trình” tìm con qua vết máu

Dân trí “Chạy đến hiện trường vụ tai nạn mà không thấy con; hỏi ngược hỏi xuôi thì có người bảo nó bị chiếc xe tải lôi đi rồi. Lần theo vết máu trên đường khoảng 3km, tôi phát hiện con mình nằm bất động toàn bộ xương tay, xương chân trồi ra ngoài…”.

Buổi tối kinh hoàng

 

Trở lại tìm hiểu vụ tai nạn thương tâm xảy ra khoảng 20 giờ 30 phút ngày 7/1/2010, tại Hương lộ 2, ấp Gia Bẹ, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi (TPHCM), nhiều người dân vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh em học sinh bị chiếc xe tải lao thẳng từ đằng sau tới rồi kéo đi dưới gầm xe. Mặc sức cho người dân “khản cổ” la hét, tài xế  “điên” vẫn thản nhiên nhấn ga cho xe chạy, kéo theo một mạng người dưới gầm.

 

Vào thời  điểm trên, em Nguyễn Thanh Hòa (15 tuổi, ngụ ấp Trảng Lắm, xã Trung Lập Hạ, Củ Chi) học sinh lớp  9 Trường THCS Trung Lập Hạ đang trên đường đưa một người bạn học chung lớp về nhà; khi đến địa điểm trên thì xảy ra tai nạn. Chiếc xe tải mang BS 54Y-2559 lưu thông hướng Củ Chi - Tây Ninh đã tông thẳng từ phía sau tới.Những vết máu của Hòa kéo dài suốt mấy cây số.

Do đi phía ngoài và bị chiếc xe tải chạy với tốc độ cao tông thẳng từ phía sau nên Hòa và chiếc xe đạp chui tọt vào trong gầm xe. Nửa người phía trên của Hòa mắc vào cản bảo vệ phía trước đầu xe tải nên không thể thoát ra được. Nhiều người dân đi đường chứng kiến vụ việc đã ra hiệu, la lên để cho tài xế dừng xe nhưng gã tài xế nhẫn tâm vẫn phóng xe chạy điên cuồng.

 

Tiếng la hét của em Hoà cộng với những tiếng rít của chiếc xe đạp bị chà xuống mặt đường đến tóe lửa kéo dài suốt quãng đường hơn 3km. Khi đến trước nhà 260 tỉnh lộ 7 (cùng xã), do đường gập ghềnh nên Hòa bị hất văng ra ngoài. Chiếc xe đạp vẫn kẹt dưới gầm xe tải và bị lôi đi thêm 4km nữa. Phải mất hơn 10km rượt đuổi, người dân mới dừng được chiếc xe gây tai nạn.

 

Tại hiện trường nơi em Hòa bị văng ra có khá đông người dân chứng kiến; bất kỳ ai nhìn cảnh đó cũng rơi nước mắt. Chị H, một người dân ở đây kể lại: “Lúc đó tôi thấy mọi người chạy túa ra thì thấy em học sinh ngồi dựng dậy một cái rồi nằm vật xuống đất. Chân và tay lòi hết xương ra, thật quá khủng khiếp!”.

 

Tìm con qua các vết máu

 

Tìm đến nhà em Nguyễn Thanh Hòa, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Tài - cha của nạn nhân - đang lúi húi chăm sóc bàn thờ cho đứa con trai nhỏ. Cố gắng kìm nén cảm xúc, ông kể cho chúng tôi nghe về “hành trình” tìm con trai út qua những vết máu kéo lê dưới mặt đường.
 
Ông Tài (áo trắng) thẫn thờ bên ban thờ cậu con trai út.

 

Ông nói: “Khi nhận được tin báo con bị tai nạn, tôi chỉ nghĩ nó bị xây xát, cùng lắm là gãy tay, gãy chân, nhưng khi chạy đến hiện trường vụ tai nạn thì không thấy con mình đâu. Hỏi ngược hỏi xuôi thì có người bảo nó bị chiếc xe tải lôi đi rồi. Tôi lần theo vết máu trên đường mà tìm”. 

 

Trời tối, ông Tài phải lần theo từng vệt máu, thớ thịt từ thân thể con trai mình để lại trên đường. Cứ đi, đi mãi đến khi vết máu dường như mờ hẳn thì cũng là lúc phát hiện đám đông trước mặt và ông đã nhận ra con trai ông đang nằm đó! Như một người mất trí, ông quăng xe lao vào ôm đứa con tội nghiệp gào khóc thảm thiết.

 

Được biết, Hòa là con út trong một gia đình có 3 anh em, tính cách hiền hòa, ít nói, được mọi người trong gia đình, hàng xóm, bạn học rất quý mến. Sau những giờ lên lớp, Hòa thường phụ mẹ bán hột vịt lộn ngoài chợ để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

 

Theo chân người nhà nạn nhân trở lại hiện trường vụ tai nạn, chúng tôi được anh Liêm chỉ nhiều vệt máu vẫn còn in lại trên mặt đường. Có những đoạn vệt máu vòng ra, vòng vào mà theo những người dân cho biết thì đó là lúc mà tài xế xe tải cố tính lạng lách để hất văng nạn nhân cùng chiếc xe đạp ra ngoài. 

 

Những nhân chứng không dám thuật lại cho người cha tội nghiệp cảnh chiếc xe tải kéo con ông đi băng băng vài cây số và may nhờ có ổ gà thì cậu bé mới văng ra được với nửa cơ thể chỉ còn lại vài cái xương gãy nát.
  

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra, nếu tài xế dừng xe ngay khi xảy ra tai nạn thì Hòa đã không chết thảm? Nếu tài xế có đạo đức hơn…? Họ không tin lời giải thích của tài xế là “không biết, không nhìn thấy nạn nhân dưới gầm xe”.

 

Hiện cơ quan Công an huyện Củ Chi đang tạm giữ tài xế xe tải để tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Trung Kiên