Thứ ba, 14/07/2009 - 09:01

Vụ PMU18: Bị can Phạm Tiến Dũng đã chết

Dân trí Thông tin từ Tổng cục cảnh sát cho biết, bị can Phạm Tiến Dũng (tức “Dũng con”) đã chết tại Bệnh viện 198 Bộ Công an. Xác minh ban đầu cho thấy bị can Dũng tử vong do biến chứng của bệnh tiểu đường.


Phạm Tiến Dũng (áo nâu) và Bùi Tiến Dũng - hai bị can trong vụ PMU18
 
Chiều qua, 13/7, qua trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo Bộ Công an cũng xác nhận thông tin trên và CQĐT đã hoàn tất khám nghiệm pháp y để giao thi thể cho gia đình an táng.
 
Ông Phạm Tiến Dũng (SN 1973, trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội), nguyên là Trưởng phòng PID6, thuộc PMU18 (Bộ GTVT), đang bị tạm giam tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an).
 
Tháng 4/2008, ông Dũng bị truy tố về tội tham ô tài sản khi cấu kết cùng một số đối tượng lập khống hợp đồng thuê nhà, chứng từ mua đồ văn phòng, chiếm đoạt khoảng 2,5 tỷ đồng.
 

Phạm Tiến Dũng lúc bị bắt.

Tháng 9/2008, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất điều tra bổ sung vụ án tham nhũng xảy ra tại dự án cầu Bãi Cháy với nguyên Tổng Giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng cùng 10 đồng phạm trong đó có Phạm Tiến Dũng bị đề nghị truy tố về tội tham ô tài sản.
 
Theo đó, trên cơ sở chỉ đạo và được sự đồng ý của Bùi Tiến Dũng, Phạm Tiến Dũng và các nhân viên dưới quyền đã lập khống danh sách nhân viên tư vấn bổ sung để rút hơn 3,4 tỉ đồng dự án.
 
Theo các điều khoản thực hiện, PMU18 không có chức năng cung cấp nhân viên tư vấn bổ sung cho nhà thầu nhưng Bùi Tiến Dũng và Phạm Tiến Dũng vẫn lập danh sách khống các nhân viên tư vấn để lấy tiền lương chia nhau tiêu xài cá nhân.
 
Trong số này, Bùi Tiến Dũng trực tiếp ký chứng chỉ cho thanh toán số tiền lương khống hơn 2,73 tỉ đồng. Chỉ đạo Phạm Tiến Dũng chi cho ông Đỗ Kim Quý 500 triệu đồng, chi cho các bạn học của Bùi Tiến Dũng 100 triệu đồng, chi lát vỉa hè cơ quan 120 triệu đồng.
 
Cho đến nay, cả hai vụ án này vẫn chưa chuyển tới tòa để xét xử. Vì thế việc Phạm Tiến Dũng chết có thể ảnh hưởng nhiều tới việc xác định sự thật khách quan của vụ án.
 
Phúc Hưng