Thứ hai, 26/12/2011 - 14:42

Vụ 2 “quan” đánh cờ mỗi ván 5 tỉ: Đối tượng đòi nợ ra đầu thú

Dân trí Liên quan đến vụ hai quan chức ngành GTVT Sóc Trăng đánh cờ mỗi ván bạc tỉ, chiều 25/12, một cán bộ công an Sóc Trăng cho biết: Đối tượng được ông Trần Văn Tân thuê đòi nợ và đe dọa xử cả nhà ông Lèo đã ra đầu thú tại cơ quan điều tra.

Đó là Nguyễn Thanh Hùng (có tên gọi khác là Hùng “cải lương”). Theo tìm hiểu của PV, Hùng “cải lương” năm nay khoảng gần 50 tuổi, hiện ngụ tại đường Trương Công Định, khóm 4, phường 2, TP Sóc Trăng. Trước đây Hùng làm nghề bốc vác, đã có gia đình, nhưng sau đó cặp với một người phụ nữ khác là em của một nhân vật có thế lực trong giới kinh doanh ở TP Sóc Trăng nên cuộc sống có nhiều thay đổi. Hùng giã từ nghề bốc vác, chuyển sang cho vay “nóng” và sau đó trở thành một trùm môi giới cờ bạc ở địa phương.

 

Theo công an địa phương, hoạt động của Hùng “cải lương” đã nằm trong tầm ngắm của công an nhưng do Hùng chưa có hành động nào gây tai tiếng nên chưa thể xử lý. Ngoài việc cho vay “nóng” và môi giới bài bạc, Hùng còn được nhiều người biết đến khi có mối quan hệ xã hội rất rộng, nhất là với các đối tượng có “số má”, cộm cán ở Sóc Trăng. Chính vì vậy Hùng đã được ông Trần Văn Tân - Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe loại 3 - thuê đi đòi nợ ông Lèo.

 

Khi vụ việc bị bại lộ, Hùng “cải lương” bỏ trốn khỏi địa phương nhưng đến ngày 24/12 đã ra trình diện tại cơ quan điều tra.

 

Nói thêm về hai ông “quan” đánh cờ tiền tỉ: Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Sóc Trăng Nguyễn Thanh Lèo được người dân Sóc Trăng biết đến bởi sự giàu có, tiêu tiền không tiếc tay. Ông Lèo cũng “nổi tiếng” khi bị hộ ông Lâm Văn Tú, ngụ tại phường 1, TP Sóc Trăng, khiếu nại đòi khu đất mà ông xây biệt thự ở cạnh quốc lộ 1A. Trước khi trở thành quan chức ngành giao thông vận tải, ông Lèo từng trải qua các chức vị như thanh tra giao thông, Giám đốc Công ty Giao thông vận tải thị xã (nay là thành phố) Sóc Trăng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Sóc Trăng rồi về phường 6, TP Sóc Trăng giữ chức Bí thư phường này một thời gian.
 

Biệt thự của ông Nguyễn Thanh Lèo bị tố cáo chiếm đất bất hợp pháp. (Ảnh: N.H - Lao động)

 

Về ông Trần Văn Tân, trước khi trở thành Giám đốc Trung tâm sát hạch và cấp phép lái xe hạng 3, ông này là cán bộ của Công ty bia Sóc Trăng nhưng vì một lý do nào đó đã nghỉ việc. Sau đó ông này xin vào biên chế tại Trường dạy nghề lái xe khu vực ĐBSCL và được điều về trường Kỹ thuật nghiệp vụ lái xe chi nhánh Sóc Trăng. Sau đó ông Tân được chuyển sang làm Giám đốc Trung tâm sát hạch và cấp phép lái xe hạng 3 cho đến nay. Ông Tân cũng có trang trại nuôi bò, nuôi cá và lò giết mổ gia súc tập trung ở phường 5, TP Sóc Trăng. Ngoài ra, ông này còn đầu tư kinh doanh tại TP Cần Thơ. Tại Sóc Trăng ông có Nhà hàng Cánh Buồm trên đường Lê Duẩn, TP Sóc Trăng; quán cà phê Cánh Buồm Xanh ở đường Nguyễn Văn Linh, TP Sóc Trăng.

 

Xung quanh sai phạm của ông Lèo, hầu như lãnh đạo Sở GTVT Sóc Trăng và lãnh đạo chính quyền địa phương đều giữ thái độ hòa nhã với lý do: “Chờ cơ quan điều tra báo cáo cụ thể mới có cơ sở xử lý”. Còn lãnh đạo cơ quan của ông Tân cũng cho biết: “Chờ báo cáo của cơ quan công an mới có thể có cơ sở xử lý sai phạm”. Tuy nhiên, dư luận rất e ngại khi ông Lèo và ông Tân có quan hệ rất gần gũi với một số cán bộ chủ chốt của tỉnh.

 

Chiều ngày 25/12, một thông tin cho biết có thể hôm nay Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng sẽ họp để nghe báo cáo và đề xuất hướng xử lý các cán bộ sai phạm.

 

PV