Thứ hai, 20/03/2017 - 23:34

Đắk Lắk:

Voi rừng kéo đàn về phá nát hoa màu của người dân

Dân trí Một đàn voi rừng khoảng 5 con đã tìm về khu dân cư để tìm thức ăn và đã dẫm nát, phá hoại nhiều hoa màu của người dân.

Ngày 20/3, ông Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết, một đàn voi rừng vừa kéo về sát khu dân cư của xã để tìm kiếm thức ăn và dẫm đạp nhiều hoa màu của người dân địa phương.


Voi rừng quật phá hoa màu người dân

Voi rừng quật phá hoa màu người dân

Cũng theo ông Tuấn Anh, hầu như năm nào đàn voi cũng về địa bàn xã để tìm kiếm thức ăn, nhất là thời điểm giáp mùa khô, khi nguồn thức ăn trong rừng đang dần khan hiếm.

“Xã đã cho người xuống hiện trường để nắm bắt thực tế và thống kê thiệt hại của bà con để có hướng xử lý”, ông Tuấn Anh cho hay.

Thông tin từ người dân xã Ea Kiết, một đàn voi rừng có khoảng 5 con đã về trú ngụ tại khu vực rừng thuộc tiểu khu 550 do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm quản lý từ nhiều ngày nay.

“Cứ đến khuya là đàn voi tiến vào các rẫy mỳ, vườn chuối của người dân thôn 2 - nằm sát tiểu khu để tìm thức ăn. Đàn voi sau khi ăn thì quật ngã nhiều cây trồng, dẫm đạp hư hỏng hoa màu. Không chỉ vậy, voi còn tiến sát nhà dân nên để đuổi chúng đi, chúng tôi chỉ biết đốt lửa, dùng xoong nồi gõ gây tiếng động lớn để doạ, ngăn bầy voi tiến tới”, anh Nhàn (ngụ thôn 2) cho biết.

Được biết, hiện chính quyền địa phương đã phối hợp với Kiểm lâm huyện thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách xua đuổi đàn voi nhưng không được làm hại đến sinh mạng của những con vật này.

Thúy Diễm