Thứ sáu, 21/04/2017 - 22:41

Vỡ kênh thoát lũ, sập nhà dân: Người dân được tái định cư sau 4 tháng

Dân trí 4 tháng sau vụ vỡ kênh thoát lũ gây lũ quét kinh hoàng, người dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã được UBND TP Nha Trang bố trí đất tái định cư, cách các căn nhà bị sập 300-400m.
 >> 3 tháng sau vụ vỡ kênh thoát lũ, dân vẫn dựng lều giữa đường
 >> Vụ vỡ kênh gây lũ quét: Lập đoàn kiểm tra xác định chất lượng công trình

Hiện trường những căn nhà bị hư hỏng, thủng tường ở khu tái định cư Hòn Xện (TP Nha Trang) sau vụ vỡ kênh thoát lũ kinh hoàng, chiều 21/4
Hiện trường những căn nhà bị hư hỏng, thủng tường ở khu tái định cư Hòn Xện (TP Nha Trang) sau vụ vỡ kênh thoát lũ kinh hoàng, chiều 21/4

Chiều 21/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, thành phố vừa đồng ý cấp đất tái định cư cho 4 hộ dân bị sập nhà do vụ vỡ kênh thoát lũ Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

Theo thị sát của PV Dân trí, khu đất tái định cư nằm ở đường Trần Khát Chân, thuộc khu tái định cư Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa), cách vị trí các căn nhà bị sập khoảng 300-400m.

Chị Phạm Thị Út Hạnh, 1 trong 4 hộ dân có nhà bị hư hỏng sau vụ vỡ kênh, cho biết, người dân rất phấn khởi sau khi TP Nha Trang bố trí đất tái định cư mới, rộng hơn chỗ cũ. Theo chị Hạnh, các hộ dân đều được bố trí đất có diện tích hơn 100m2/hộ, nằm liền kề nhau. “Cán bộ chuyên môn vừa mới dẫn chúng tôi đi xem khu đất tái định cư. Hiện nay, chúng tôi mới chọn xong vị trí chứ chưa được cắm mốc lộ giới, chưa có giấy tờ gì”, chị Hạnh cho biết.

Trong khi đó, anh Lương Văn Mạnh (chồng chị Hạnh) cho biết, từ ngày xảy ra vụ vỡ kênh, nhà cửa hư hỏng nên phải đi thuê nhà, cuộc sống gia đình bị đảo lộn. Theo anh Mạnh, hiện người dân mong muốn các ngành sớm cắm mốc lộ giới giữa các lô đất tái định cư.

Theo người dân, ngành chức năng TP Nha Trang đang kiểm tra nhà cửa hư hỏng để có phương án hỗ trợ cho người dân
Theo người dân, ngành chức năng TP Nha Trang đang kiểm tra nhà cửa hư hỏng để có phương án hỗ trợ cho người dân

Nói về việc được bố trí tái định cư, ông Phạm Văn Hạnh, một trong những hộ có nhà bị sập cho biết, cán bộ đã đưa gia đình ông đi xem đất và gia đình đã đồng ý với lô đất mới. Ông Hạnh cho biết, trước đó, vụ vỡ kênh đã khiến ông bị thương ở chân dẫn đến hoại tử và cưa chân.

“Gia đình có 8 người và tôi là lao động chính trong nhà, làm nghề biển. Hôm xảy ra vụ vỡ kênh, tôi lao vào cứu mấy đứa con thì bị đá đè vào gót chân, thâm tím. Bác sỹ nói cái chân không cứu được, phải cưa chân mới bảo toàn tính mạng. Sau khi nhà hỏng, bao nhiêu tiền được giúp đỡ cũng đều đổ vào thuốc men cho cái chân của tôi”, ông Hạnh nói như mếu.

Ông Hạnh kể, hàng ngày ông phải ngồi xe lăn và mỗi tháng gia đình tiêu tốn khoảng một triệu đồng tiền thuốc chữa trị. Đến nay, vết thương đã bắt đầu liền sẹo, dù không còn đau nữa nhưng thỉnh thoảng ông vẫn thấy tê buốt.

Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) - ông Trần Văn Đông, cho biết, hiện nay ngành chức năng TP Nha Trang đang kiểm tra nhà cửa hư hỏng để có phương án hỗ trợ cho người dân. “Việc này sẽ được thực hiện nhanh thôi vì cấp trên rất quan tâm, chỉ đạo làm sớm. Còn đất tái định cư cho người dân thì vừa rộng, vừa đẹp”, ông Đông cho biết.

Trong giây phút vỡ kênh, ông Hạnh lao vào cứu các con bị mắc kẹt trong căn nhà thì bị đá lăn đè vào gót chân dẫn đến hoại tử và phải cưa mất một phần chân trái
Trong giây phút vỡ kênh, ông Hạnh lao vào cứu các con bị mắc kẹt trong căn nhà thì bị đá lăn đè vào gót chân dẫn đến hoại tử và phải cưa mất một phần chân trái

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng thuận hỗ trợ 80% giá trị công trình kiến trúc trên đất cho người dân. Sau khi có quyết định, đơn vị sẽ đề xuất UBND TP Nha Trang ứng tiền trước cho người dân làm lại nhà, bắt đầu cuộc sống mới.

Trước đó, vào giữa tháng 12/2016, kênh thoát lũ khu dân cư Đường Đệ bị vỡ gây lũ quét kinh hoàng, làm hư hỏng 4 nhà dân. Đến giữa tháng 3/2017, tức là 3 tháng sau vụ vỡ kênh, một số hộ dân có nhà bị sập đã dựng lều ở giữa đường, gần căn nhà cũ hư hỏng của mình. Đến nay, sau khi được hỗ trợ thêm tiền thuê nhà, bố trí tái định cư, người dân đã bắt đầu tháo dỡ lều bạt. Trong khi đó, khu vực đoạn kênh vỡ vẫn còn ngổn ngang đất đá, chưa được khắc phục.

Viết Hảo