Chủ nhật, 24/03/2013 - 10:45

Vỡ đường ống nước sông Đà, hơn 70.000 hộ dân Hà Nội bị ảnh hưởng

Dân trí Trưa ngày 23/3, đường ống nước sạch rộng 1,6m từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội bị vỡ toang khiến hơn 70 nghìn hộ dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy và huyện Thanh Trì, Từ Liêm bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho biết, sự cố xảy ra vào khoảng gần 12h trưa ngày 23/3. Địa điểm xảy ra sự cố nằm trên đại lộ Thăng Long, cách ngã ba Hòa Lạc hướng về Hà Nội khoảng 1km. “Ngay sau khi phát hiện áp lực đường ống nước bất ngờ bị giảm chúng tôi đã cho đóng van cấp nước về Hà Nội nên thiệt hại không nhiều. Việc phát hiện kịp thời cũng tránh được cho đại lộ Thăng Long bị nước phá hỏng”, ông Việt cho biết.

Đường ống nước sạch trên đại lộ Thăng Long bị vỡ cách đây hơn 1 năm
Đường ống nước sạch trên đại lộ Thăng Long bị vỡ cách đây hơn 1 năm

Theo ông Việt sự cố đã làm cho hơn 70 nghìn hộ dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy và huyện Thanh Trì, Từ Liêm bị ảnh hưởng. Để khắc phục tình trạng thiếu nước cho các hộ dân, công ty này đã trực tiếp liên hệ với Công ty nước sạch Hà Nội cấp nước hỗ trợ qua 3 điểm giao lưu ở gần BigC, khu đô thị Linh Đàm, trên đường Hồ Tùng Mậu. Một số trạm bơm hiện có cũng được khởi động lại. Ngoài ra một số gia đình cũng được cấp nước sạch bằng xe téc.

Nguyên nhân dẫn đến vỡ đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội, ông Việt cho biết là do đường sụt lún không đều tác động vào đường ống dẫn nước. Cùng với đó áp lực nước trong lòng đường ống cũng rất mạnh dẫn đến vỡ đường ống dẫn nước.

Hiện nay, công ty này đã huy động hàng chục công nhân và phương tiện kỹ thuật đến hiện trường để khắc phục sự cố. “Trong đêm nay hoặc sáng mai chúng tôi sẽ khắc phục được sự cố cấp nước lại cho các hộ dân”, ông Việt hứa.

Đây là lần thứ hai hàng chục nghìn hộ dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy và huyện Thanh Trì, Từ Liêm bị mất nước do sự cố vỡ đường ống dẫn nước từ sông Đà về Hà Nội.

Trước đó, vào tháng 2/2012, đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội đoạn qua thôn Yên Lũng, xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) cũng bị vỡ ảnh hưởng đến khoảng 40 nghìn hộ dân. Nguyên nhân cũng được lãnh đạo công ty này cho biết, là ảnh hưởng của việc sụt lún đại lộ Thăng Long và áp lực nước trong ống. Phải mất 5 ngày sự cố này mới được khắc phục.

Quang Phong