Thứ bảy, 27/02/2010 - 15:27

Tự trồng cây thuốc chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Dân trí Theo lời giới thiệu của Phó Chủ tịch xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh TT-Huế, chúng tôi tìm đến nhà một “thầy thuốc” đặc biệt. Suốt 20 năm nay, ông chuyên trồng cây thuốc nam trong vườn, chữa bệnh cho người nghèo và chưa bao giờ nhận một đồng thù lao.

Ông tên Hồ Văn Sự, 65 tuổi, trú ở xã vùng cao Thượng Lộ, nơi có nhiều bà con dân tộc thiểu số sinh sống. Tiếp chúng tôi bằng ấm nước lá nóng hổi hái trong vườn, ông cất giọng sang sảng kể chuyện xưa: 

 

“Cha tui lúc trước có tài bốc thuốc nam chữa bệnh rất giỏi. Nhờ ông bày vẽ nên anh em trong nhà ai cũng có chút vốn kinh nghiệm về cây thuốc. Lớn lên, tui làm bộ đội giao liên. Đi nhiều lại thích tìm tòi nên tui tranh thủ giờ rảnh là ghi chép, vẽ hình các cây thuốc quý trên đường. Người Cơ tu ở vùng tui sống có truyền lại rất nhiều bài thuốc quý phần cha tôi. Theo chỉ dẫn của ông cụ, tui đã tìm ra gần như toàn bộ cây cỏ là thành phần chính cho những thang thuốc chữa bệnh quý giá”. 
 

Ông Hồ Văn Sự với cây khôi (lá dùng chữa đau bao tử, một loại cây hiếm hiện nay)  

 

Rất nhiều bệnh vặt như nhức đầu, sổ mũi, đau bụng hay vết thương do bom đạn được ông Sự chữa lành cho anh em trong đơn vị suốt khoảng thời gian chiến tranh. Xuất ngũ, ông trở về làm ruộng và không quên chăm chút cho vườn thuốc nam gần 100 loại đã được tích lũy từ đời cha.

 

Người dân nghèo trong vùng có bệnh đều tới nhà ông xin thuốc. Bệnh lớn bệnh nhỏ đều cứ qua một tay ông bốc thuốc mà mau lành. Bệnh nặng hơn thì ông tư vấn bệnh nhân đi khám bác sĩ rồi qua tờ bệnh án, ông cho bệnh nhân uống thêm thuốc nam cho chóng khỏi bệnh.

 

Đặc biệt ông rất mát tay trong việc chăm sóc sức khỏe cho những sản phụ mới sinh. Bà mẹ nào cũng vậy, chỉ cần uống 3 đến 5 thang thuốc lá của ông là khỏe hẳn. 

 

“Độc nhất vô nhị” trong vườn nhà ông có cây Ba Kích được kỳ công “rước” từ rừng Trường Sơn về. “Cây này là kỷ niệm đời đi lính của tui. Nó quý lắm, có tuổi đời lâu nhất trong các cây thuốc ở đây. Phần rễ giả phía trên cao dùng để cầm máu cho phụ nữ bị băng huyết lúc sinh nở. Nhiều người trong xóm sinh bất ngờ trong đêm, không vận chuyển kịp lên trạm xá, tui chạy qua cho uống thuốc từ rễ cây Ba Kích đều thoát cơn nguy kịch”, ông Sự chia sẻ.
 
Bộ rễ quý của cây Ba Kích được đưa về từ rừng Trường Sơn, dùng chữa bệnh băng huyết cho phụ nữ sau khi sinh.

 

Dẫn chúng tôi ra khu vườn rộng với chi chít các tên thuốc được dán nhãn dưới mỗi gốc cây, ông chỉ vào những cây trông rất bình thường nhưng lại có công dụng trị bệnh diệu kỳ. Như cây giải quạt, khi bị ho chỉ cần nhổ cây, rửa sạch, ăn phần rễ giải quạt thì cổ họng ấm nóng, hết ho tức khắc; Củ Sâm Đại hành trị vết thương chảy máu; Cây Cơm Cháy chữa thần kinh toạ và huyết áp cao…

 

Không chỉ sở hữu những cây thuốc quý, người thầy thuốc đặc biệt này còn biết châm cứu. Những người bị cảm gió sinh cấm khẩu, giật kinh phong, bị rắn cắn hay ong đốt, thậm chí bị thượng mã phong, ông đều có thể chữa khỏi.

 

Đáng trân trọng hơn, hơn 20 năm qua miệt mài chữa bệnh cứu người, ông chưa từng nhận của ai một đồng tiền công.

 

Tâm sự với chúng tôi, ông cho biết dự định trong 2 năm tới sẽ mở rộng thêm 2 đến 3 vườn thuốc xung quanh nhà, nâng tổng số cây thuốc nam lên khoảng 300 loài. Hiện ông đã truyền lại cho các con gần hết kinh nghiệm bốc thuốc nam chữa bệnh. “Để sau này tuổi cao sức yếu tui có chuyện gì thì cái nghề gia đình này cũng không thất truyền”, ông chia sẻ, đôi mắt ánh lên một niềm vui khó tả. 

 

Đại Dương