Thứ bảy, 11/07/2009 - 17:39

Trưa mai, bão số 4 “tấn công” Quảng Ninh - Hải Phòng

Dân trí Trưa nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 4, có tên quốc tế là Soudeler. Dự báo trưa và chiều mai (12/7), tâm bão sẽ đổ vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa to, gió giật mạnh cấp 8, cấp 9.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 16 giờ chiều nay (11/7), vị trí tâm bão cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 330 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. 

 

Dự báo đến trưa và chiều mai, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
 

Dự báo đường đi của bão số 4 (Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương)

Do ảnh hưởng của bão số 4, từ sáng mai, vịnh Bắc Bộ có gió cấp 8, giật cấp 9-10. Các tỉnh ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh cấp 7 giật cấp 8-9.

Trong đất liền, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ có gió cấp 5. Từ sáng mai, các tỉnh vùng đồng bằng trung du có mưa, chủ yếu mưa nhiều vào chiều và đêm 12/7. Các tỉnh Tây Bắc bộ gần sáng 13/7 sẽ có mưa và kéo dài. Dự báo, lượng mưa khoảng 100mm, nhiều nơi trên 200mm. Do các tỉnh miền núi phía Bắc vừa trải qua trận mưa lớn nên lượng nước tích trong đất còn khá nhiều nên rất nguy hiểm, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất cao.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và Nam biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

 

Khẩn trương chống bão số 4   

 

Tại cuộc họp chỉ đạo nhằm ứng phó với bão số 4 tổ chức chiều 11/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn phải chủ động thông báo cho các địa phương diễn biến của bão để chuẩn bị sẵn sàng hơn công tác phòng chống.
 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo nhanh chóng có các biện pháp ứng phó với cơn bão số 4. (Ảnh: Chinhphu.net)
 

Theo Phó Thủ tướng, khu vực ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4 là các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá nhưng các tỉnh đông và tây Bắc bộ đều nằm trong vùng ảnh hưởng nên cũng phải lưu ý mưa to gây lũ quét, sạt lở đất. Các tình miền Trung, Tây Nguyên cũng phải lưu ý có thể bị ảnh hưởng mưa to gây lũ lụt như từng xảy ra trong các cơn bão hàng năm trước đây.

 

Trong công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố phía Bắc, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu các ban ngành liên quan tập trung toàn lực ứng phó với bão số 4.

 

Đối với các tỉnh ven biển, kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi, thông báo cho chủ phương tiện, tầu thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi trú tránh; sắp xếp neo đậu đảm bảo an toàn; thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho dân cư ven biển.

 

Đối với các tỉnh Bắc Bộ, kiểm tra, rà soát các khu dân cư đang sống ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối và vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở, sẵn sàng phương án sơ tán đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi tình huống mưa lũ lớn xẩy ra.

 

Bộ đội biên phòng cần duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 để theo dõi dễn biến của cơn báo số 4 và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

 

P.V