Thứ hai, 19/01/2009 - 16:48

Trồng thêm 6 cây đa xung quanh cây đa Tân Trào

Dân trí Tỉnh Tuyên Quang vừa trồng thêm 6 cây đa con xung quanh cây đa Tân Trào (còn gọi là cây đa bà), tạo thành quần thể đa tại Khu di tích lịch sử quốc gia này.

Ông Ngô Quốc Lập, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch lịch sử, văn hoá và sinh thái Tân Trào cho biết: Trong số 6 cây đa vừa được trồng, cây thấp nhất cao 4,2m, cây cao nhất là 8,8m; tán cây rộng từ 3-5m; đường kính gốc từ 15-40cm.  

Số cây này đều được chôn trong hố sâu 2m, bề rộng 2x2 m. Các hố cây đều được đổ đất mùn. Các cây đều được chăm sóc chu đáo, nhất là tưới nước hàng ngày.  
 

2/3 thân cây đa Tân Trào đã bị mục.

Có một thực tế hiện nay là 2/3 thân cây đa Tân Trào đã bị mục, chỉ duy nhất cành phía đông bắc còn sống. Rễ cây cũ hướng tây nam đã chết, còn hướng đông bắc vẫn tươi. Ban quản lý đã có giải pháp xử lý đối với thân và cành hướng đông bắc.  

Đáng chú ý, phần thân cây đang được phục hồi, chăm sóc theo phương án của Công ty cổ phần Thanh Hà, hiện còn hai chùm rễ dài khoảng 60-70cm. 
 

"Cây đa Tân Trào" thực ra gồm hai cây, người dân xung quanh thường quen gọi là cây "đa ông" và cây "đa bà", mọc cách nhau khoảng 10m. Hơn 10 năm trước, "đa ông" bị bão thổi đổ, chỉ còn một nhánh nhỏ.

Trước khi được cứu chữa, "đa bà" gần như chết khô, chỉ có cành hướng đông bắc còn sống nhưng lá không tốt tươi, các rễ chính của cây đa gần như đã hỏng.

Bùi Hoàn
TTXVN