Thứ ba, 20/10/2009 - 00:00

Điện Biên:

Trên 97% đối tượng tái nghiện ma tuý sau khi cai

Dân trí Thông tin trên do Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên đưa ra sau 3 năm (2007-2009) giám sát tình hình thực hiện cai nghiện ma tuý ở địa phương. Tuy nhiên, theo người dân, con số này trên thực tế còn cao hơn nhiều.

Đơn cử như một vài địa phương trong tỉnh có con số tái nghiện giật mình: huyện Mường Chà 100%, Điện Biên Đông 99%; thành phố Điện Biên Phủ 98%...

 

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này được lý giải là do công tác cai nghiện tại tỉnh chưa thực hiện đầy đủ quy trình; việc cai nghiện tại cộng đồng và gia đình mới chỉ dừng lại ở giai đoạn điều trị cắt cơn; thời gian cai nghiện ngắn; quá trình thực hiện giám sát đối tượng sau cai nghiện còn buông lỏng, không chặt chẽ... Bên cạnh đó, việc quan tâm của cộng đồng xã hội và gia đình chưa cao cũng là một trong những nguyên nhân để các đối tượng quay trở lại dùng ma tuý.

 

Ngoài ra, yếu tố môi trường sống không tốt cũng đã góp phần quan trọng gây nên tình trạng tái nghiện ở đây. Địa bàn tỉnh Điện Biên được xác định là “rốn ma tuý” là nơi mà bọn tội phạm thường sử dụng để làm điểm trung chuyển ma tuý từ Lào vào Việt Nam. Hiện nay, ngoài các tụ điểm ma tuý đã được đấu tranh triệt xoá, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn 14 tụ điểm và 61 điểm phức tạp về nạn buôn bán, tàng trữ ma tuý.

 

Việc buôn bán ma tuý ở đây thời gian qua vẫn diễn ra thường xuyên và ngày càng tinh vi dưới nhiều hình thức phức tạp hơn; số thanh niên nghiện hút ma tuý cũng có chiều hướng tăng. Cá biệt, có nhiều địa phương như: bản Sim (xã Chung Chải, huyện Mường Nhé) có 34/35 hộ có người nghiện ma tuý, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông có gần 300 người nghiện và xã Xà Nhé, huyện Tủa Chùa có gần 200 người nghiện...

 

Được biết, theo thống kê trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có gần 4.900 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý. Mỗi năm trung bình địa phương này chi ra gần 1 tỷ đồng để tiến hành tổ chức cai nghiện cho khoảng gần 2.000 đối tượng.

  

Mạnh Thành