Thứ tư, 28/12/2016 - 13:00

TPHCM di dời hơn 10.000 cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch

Dân trí TPHCM có hơn 10.000 cơ sở sản xuất hoạt động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất. Đa phần các cơ sở này có diện tích mặt bằng hạn chế, xử lý chất thải chưa được quan tâm đúng mức, nằm xen kẽ trong khu dân cứ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao…

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2016 – 2020.


Lực lượng chức năng lấy mẫu nước xả thải ra môi trường của một công ty đi kiểm định (ảnh minh họa)

Lực lượng chức năng lấy mẫu nước xả thải ra môi trường của một công ty đi kiểm định (ảnh minh họa)

Hiện nay, TP có hơn 10.000 cơ sở sản xuất hoạt động ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố đều không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị.

Các cơ sở này đa số là cơ sở vừa và nhỏ, có vốn đầu tư ít, diện tích mặt bằng hạn chế, công tác bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức, việc xử lý chất thải chưa được đầu tư thỏa đáng, nhất là các cơ sở sản xuất có công nghệ thiết bị cũ, lạc hậu.

Do nằm xen cài trong khu dân cư hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường nên các cơ sở này có nguy cơ gây cháy nổ, gây tác động xấu đến cộng đồng dân cư và khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát.

Theo kế hoạch, TP sẽ từng bước di dời cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, cơ sở dệt nhuộm, hóa chất, cơ khí vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật hoặc ra khỏi thành phố.

Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được đưa vào các nhà máy giết mổ công nghiệp tập trung, hiện đại. TP cũng khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất tự di dời đến vị trí mới phù hợp quy hoạch nhằm hoạt động ổn định và phát triển lâu dài.

Quốc Anh