Thứ bảy, 09/05/2009 - 10:04

Thiên thạch: Sự thật và những đồn thổi

Thiên thạch thường được thổi phồng như đốt không nóng, làm thủy ngân co lại thành thể rắn, hay sẽ làm hủy kim loại... Thực hư của những lời đồn đại này là thế nào?

Thiên thạch được rao bán thế nào?

 

Trong nhiều thương vụ mua bán thiên thạch, giới “cò” thường đưa ra rất nhiều tính năng đặc biệt của loại đá có xuất xứ từ vũ trụ này. Thiên thạch thường được thổi phồng như đốt không nóng (nghĩa là khi dùng bất kỳ nguồn nhiệt thông thường nào để đốt thiên thạch đều không hấp thụ nhiệt và không nóng), làm thủy ngân co lại thành thể rắn (đặt nhiệt kế còn nguyên trong vỏ nhựa gần thiên thạch trong thời gian khoảng 3 - 5 phút thì thủy ngân trong nhiệt kế sẽ bị cô đặc lại thành thể rắn và đốt không nóng). Hay sẽ làm hủy kim loại (dùng lò xo - loại lò xo có trong các quẹt gas - hoặc cây kim đặt gần thiên thạch trong thời gian khoảng 3 - 5 phút thì lò xo sẽ bị hủy, bóp sẽ nát) hoặc hủy đá lửa (đặt đá lửa gần thiên thạch trong thời gian khoảng 3 - 5 phút, đá lửa sẽ bị hủy, bóp bị nát)...
Thiên thạch nhỏ được bán nhiều trên thị trường.
 

Không những thế, các đối tượng này còn đưa ra những yếu tố có vẻ huyền bí như thiên thạch còn phải có tính năng như thả vào nước không chìm sát đáy, theo dõi sẽ thấy thiên thạch “di chuyển” chứ không nằm yên tại chỗ. Rồi áp gương soi ba phút vào thiên thạch, mặt trước của gương sẽ tự rạn vỡ ra như mạng nhện, còn mặt sau của gương, lớp sơn phủ phía sau vẫn giữ nguyên sắc thái, không biến dạng. Kèm theo với việc chào bán, các đối tượng này thường có cách ăn mặc, nói năng bí hiểm kiểu như “người vũ trụ” khiến nhiều người nhẹ dạ cả tin mê hoặc.

 

Trên thực tế, các thông tin trên hoàn toàn là những đồn thổi về công năng mà thiên thạch không có được. Kinh nghiệm của giới “chơi đá” thì có một số tính năng đặc biệt như giới cò mồi đưa ra như trên là có thật nhưng nó là tính năng của một kim loại quý khác.

 

Theo phán đoán, thì có thể việc nhiều người bị mê muội với các chiêu lừa bán thì có khả năng, các đối tượng cò mồi có thể dùng thêm thuật thôi miên. Các đối tượng lừa đảo thường hoạt động thành nhóm. Chúng nghiên cứu kỹ đối tượng sẽ tiến hành lừa bán thiên thạch. Thông thường, chúng sẽ tìm cách tiếp cận với những người có tiềm lực về tài chính, nhẹ dạ, cả tin, ít kiến thức về thiên thạch nhưng lại có ý định mua thiên thạch.

 

Các đối tượng lừa đảo sẽ dần dần đưa các thông tin thổi phồng về thiên thạch đến “con mồi” và đưa ra giá cả cao ngất ngưởng. Đến khi người muốn mua mê muội vì những thông tin đã được “đánh bóng” thì chúng sẽ thực hiện các giao dịch. Đây thường là các giao dịch không thành vì chỉ cần lừa tiền đặt cọc thì mục tiêu lừa đảo đã thành công.

 

Chỉ là một loại đá phong thuỷ thông thường

 

Theo quan niệm của nhiều người, có thiên thạch trong nhà thì gia đình sẽ khoẻ mạnh, hưng vượng, tiền bạc đầy nhà. Vì vậy, nhiều người mua thiên thạch về để làm vật trang trí trong nhà hay để trong két bạc để thu hút tài lộc. Có một số người lại mua thiên thạch và chế tác thành các loại trang sức như vòng cổ, vòng tay, hoa tai... Trong một số cơ sở spa cũng dùng thiên thạch để chườm lên cơ thể xem như một công cụ hỗ trợ cho việc bồi bổ sức khoẻ.

 

Những tính năng của thiên thạch thực sự không được công bố một cách chính thức. Các tính năng vẫn đi kèm cùng thiên thạch chủ yếu là do quan niệm của con người “tặng” cho loại “đá trời” này.

 

Theo anh Nguyễn Thành Đồng - chủ cửa hàng đá thạch anh và đá phong thuỷ số 224 Lê Duẩn (Hà Nội) - một người có kinh nghiệm lâu niên trong nghề buôn bán và chơi đá phong thuỷ, thiên thạch cũng chỉ là một trong những loại đá phong thuỷ như bao loại đá phong thuỷ quý khác.

 

Việc so sánh các tính năng của thiên thạch với các loại đá phong thuỷ khác là hoàn toàn khập khiễng vì không thể khẳng định loại đá nào có tính năng ưu việt hơn. Theo anh Đồng, quan niệm cứ có thiên thạch trong nhà là tốt cũng không chính xác. Thiên thạch (và nhiều loại đá phong thuỷ khác) được đặt trong nhà còn phụ thuộc vào hình dáng, địa thế ngôi nhà hay người chủ nhà tuổi gì, mệnh gì... Khi các yếu tố phải đồng nhất với nhau thì việc thiên thạch xuất hiện trong gia đình mới có thể đem lại những điều tốt đẹp.

 

Loại đá… xin nhau cũng được

 

Thiên thạch có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau nhưng thiên thạch được bán trên thị trường phổ biến nhất chỉ có màu đen. Các thiên thạch xuất hiện trên trái đất có thể có kích cỡ từ nhỏ li ti cho tới vài trăm kilôgram, các loại lớn hơn thường ít có. Các mảnh loại nhỏ xuất hiện nhiều nhất trên thị trường. Giá của loại nhỏ thường được tính theo trọng lượng, loại nhỏ có thể có giá khoảng 200.000 - 300.000đ/kg. Chính vì giá trị thấp nên việc cho hay tặng nhau một mảnh thiên thạch cũng là chuyện thường tình.
 

Tất nhiên, các mảnh thiên thạch lớn thì giá sẽ khác, có thể đắt hơn gấp nhiều lần so với thiên thạch nhỏ. Tuy nhiên, trong các cuộc đấu giá bán thiên thạch trên thế giới thì những khối thiên thạch có trọng lượng lớn nhất cũng chỉ có giá vài chục ngàn USD chứ không có khối nào lên đến hàng trăm ngàn USD hay thậm chí là hàng chục triệu USD.
 
Khối thiên thạch lớn nhất thế giới được tìm thấy tại Mỹ.

 

Giá cả của thiên thạch không hẳn phụ thuộc vào trọng lượng mà việc định giá còn liên quan đến hình dáng, màu sắc của khối thiên thạch. Được biết, hiện có rất nhiều người Việt nam đang lưu giữ các mảnh thiên thạch. Các mảnh thiên thạch nhỏ màu đen còn xuất hiện nhiều ở vùng Đà Lạt.

 

Thiên thạch không thực sự quý hiếm và có những tính năng kỳ lạ nhưng theo quan niệm của nhiều người thì phần “linh khí” của thiên thạch có những năng lượng khó lý giải. Chính vì những ưu ái đặc biệt với thiên thạch nên nhiều người vẫn tìm mua loại đá này hy vọng nó sẽ mang lại sự may mắn cho mình.

 

Tuy nhiên, thiên thạch lại có hình dáng bề ngoài khá giống với nham thạch núi lửa. Thiên thạch ít tạp chất hơn nhưng các thành phần cấu tạo cơ bản khá giống nhau nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa hai loại đá này. Ngay cả những thợ đá ít kinh nghiệm cũng chưa chắc đã phân biệt được đâu là nham thạch và đâu là thiên thạch. Việc phân biệt chỉ dễ dàng với những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề hoặc nhờ vào các thiết bị khảo sát của khoa học.

 

Thiên thạch được gọi nôm na là đá từ trên trời rơi xuống. Thiên thạch rơi xuống trái đất có thể còn được gọi là vân thạch. Hiện tượng thiên thạch rơi xuống trái đất được xác định bởi nhiều nguyên nhân như từ các vụ va chạm trong vũ trụ, các vụ nổ, các hành tinh chết… Nó được cấu tạo chủ yếu là silic. Các mảnh thiên thạch trôi nổi trong vũ trụ hàng triệu năm trước khi xuất hiện ở trái đất. Chính vì vậy, nó được nhiều người cho là vật chứa đựng năng lượng của vũ trụ.

 

Theo Hoàng Phương

 Gia đình & Xã hội