Thứ sáu, 24/12/2010 - 16:20

Thành lập thành phố Cam Ranh

Dân trí Ngày 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành Nghị quyết số 65/NQ-CP về việc thành lập thành phố Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa.


Cam Ranh có vị trí thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ cảng biển và du lịch
Thành phố Cam Ranh được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Cam Ranh.

 

Cam Ranh cách TP Nha Trang khoảng 45 km về phía Nam. Nơi đây có vịnh Cam Ranh là một trong những vịnh biển tự nhiên tốt nhất khu vực Đông Nam Á. Vịnh có đủ 3 yếu tố cơ bản là chiều rộng, độ sâu và được che chắn tốt, lại nằm trong vùng ít bão, do đó có nhiều thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ cảng biển và du lịch.

 

Bên cạnh đó còn có hệ thống giao thông rất thuận lợi; có quốc lộ 1A đi ngang qua trên 40km, có cảng biển và cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

 

Thành phố Cam Ranh có diện tích tự nhiên hơn 32.500ha và hơn 128.300 nhân khẩu, 15 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 9 phường (Ba Ngòi, Cam Linh, Cam Lợi, Cam Lộc, Cam Thuận, Cam Phú, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc, Cam Nghĩa) và 6 xã (Cam Thành Nam, Cam Phước Đông, Cam Thịnh Đông, Cam Thịnh Tây, Cam Lập, Cam Bình).

 

Như vậy, tỉnh Khánh Hòa hiện có hai thành phố là thành phố Nha Trang và thành phố Cam Ranh.

 

Nguyễn Thành Chung