Thứ tư, 08/10/2008 - 09:59

Tệ nạn xã hội diễn biến ngày càng phức tạp

Dân trí Hoạt động mua bán, sử dụng ma tuý tổng hợp đang diễn biến khó lường ở thành phố lớn và vùng biên giới. Đại dịch HIV/AIDS có nguy cơ bùng nổ, trong khi các hoạt động xã hội nhằm chặn dịch bệnh bị chững lại, do thiếu kinh phí.

Mua bán, sử dụng ma tuý tăng nhanh

Tại hội nghị Các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS và phòng chống ma tuý, tại các tỉnh trọng điểm, diễn ra ở Hải Phòng, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, hiện tình hình ma tuý đã có mặt tại 63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp ở cả 3 hình thức mua bán, vận chuyển trái phép, trồng, tái trồng cây có chất ma tuý và người nghiện ma tuý. Chỉ 6 tháng đầu năm 2008, các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Nghệ An đã phát hiện và triệt phá gần 100 ha cây thuốc phiện.

Ở các tỉnh biên giới, thủ đoạn của tội phạm nước ngoài (người Lào, Trung Quốc) là câu kết với các đối tượng Việt Nam đưa thuốc phiện, tân dược gây nghiện, ma tuý tổng hợp vào trong nước và đưa heroin và cần sa qua các nước khác. Hiện tại, lực lượng công an và bộ đội biên phòng đã xác định được khoảng 60 điểm thường xuyên tập kết và hàng trăm điểm mua bán sử dụng ma tuý.

Theo ông Vương, vấn đề nguy hiểm là xu hướng tiêm chích, hút, hít heroin, thuốc phiện đang giảm dần nhưng hoạt động mua bán, sử dụng ma tuý tổng hợp, cần sa lại đang tăng nhanh.

Cả nước có gần 140.000 người nghiện ma tuý

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng cho biết, theo con số có trong hồ sơ quản lý của 13 địa phương là: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Quảng Ninh thì tới tháng 9/2008 đã có 92.342 người nghiện ma tuý (chưa tính số người nghiện tại các trại giam, cơ sở giáo dưỡng do Bộ Công an quản lý), chiếm tới 66% tổng số người nghiện trên toàn quốc (138.518 người).

Ở những địa phương là các tỉnh miền núi như Sơn La; Điện Biên; Lai Châu… điều kiện kinh tế rất khó khăn nhưng do việc trồng cây thuốc phiện trước đây trở thành một thói quen của đồng bào dân tộc thiểu số nên tỉ lệ người dân nghiện rất cao

Một số tỉnh khác có đường biên giới với Lào và Trung Quốc nên các đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý lớn tập trung nhiều, khiến số người nghiện cũng tăng nhanh.

Đối với các địa phương còn lại là các thành phố lớn, tập trung đông dân cư khiến tệ nạn xã hội tăng nhanh, trong đó có ma tuý. Điều đáng báo động là sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại ma tuý tổng hợp được giới trẻ tìm kiếm sử dụng.

Đại dịch HIV/AIDS có nguy cơ bùng nổ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho rằng, hiện tại dịch HIV/AIDS đã có chiều hướng chững lại nhưng vẫn còn chứa đựng nhiều nguy cơ bùng nổ, nếu không triển khai các biện pháp can thiệp một cách hiệu quả.

Dịch vẫn lây nhiễm cao qua hai hành vi là dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma tuý và quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.

Thống kê đến ngày 30/8, tại 13 tỉnh trọng điểm đã có gần 76.000 người nhiễm HIV chiếm hơn 55% so với tổng số 132.048 người nhiễm của cả nước. Số người nhiễm HIV đang còn sống tập trung nhiều nhất ở TPHCM là 31.971 người, Hà Nội là 11.990 người, Hải Phòng 6.161 người, Sơn La 5.080 người, Thái Nguyên 4.121 người…

Tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm đối tượng nghiện ma tuý cao tới 32,76% và nhóm gái mại dâm là 7,66%, cá biệt ở TPHCM là gần 17%. Đáng lưu ý tỉ lệ phát hiện nhiễm HIV trong đối tượng thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quận sự vẫn là 0,48% và phụ nữ trước sinh là 0,38, trong đó có Quảng Ninh, Điện Biên và TPHCM là 1%.

Ông Huấn cho biết thêm, diễn biến dịch sẽ phức tạp trong thời gian tới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong sẽ tăng nhanh. Vì vậy rất cần phải tăng cường các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại cho nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao như nghiện chích ma tuý, mại dâm, dân di cư...

P.Thanh - Hoàng Minh