Thứ sáu, 23/10/2009 - 11:35

Tai nạn gây tê liệt giao thông trên cầu Thăng Long

Dân trí Sáng sớm nay, trên cầu Thăng Long (Hà Nội) đã xảy ra một vụ tai nạn khá nghiêm trọng giữa hai xe ô tô. Hậu quả khiến một tài xế bị thương nặng, cầu Thăng Long ùn tắc ở cả hai chiều, đến hơn 11h giao thông vẫn tê liệt.

Giao thông tại 2 đầu cầu Thăng Long kẹt cứng.
 
Vụ tai nạn sáng nay xảy ra giữa 1 xe ô tô 12 chỗ mang BKS 29T-0948 chạy hướng Nội Bài về trung tâm Hà Nội và 1 xe 7 chỗ chạy chiều ngược lại (chưa rõ biển số).
 
Nguyên nhân ban đầu được xác định là do xe 7 chỗ tách đoàn xe đột ngột, không theo sự chỉ dẫn của CSGT và bất ngờ tông mạnh vào xe 12 chỗ. Hậu quả xe 7 chỗ bẹp rúm phần đầu, tài xế bị thương nặng.
 
Sau vụ tai nạn, toàn bộ hành khách trên 2 xe đã được sơ tán, hiện chưa xác định thêm thương vong. Tuy nhiên cầu Thăng Long ở cả hai chiều đều ùn tắc nghiêm trọng.
 
Từ đường Phạm Văn Đồng đoạn giao cắt với đường Nguyễn Hoàng Tôn đến cầu Thăng Long, mọi loại xe tải trọng lớn đều gần như đứng im. Phía Nội Bài, từ trước cổng KCN Thăng Long về phía cầu, giao thông cũng gần như tê liệt, mọi phương tiện đều không thể di chuyển. Người dân bức xúc đã đạp đổ cả dải phân cách để nhích lên.
 
Đường Phạm Văn Đồng cũng bị ùn ứ kéo dài.
 
Khoảng 10h30, một vụ tai nạn ô tô nữa lại xảy ra trên cầu. Tuy nhiên phóng viên không thể tiếp cận được hiện trường trong tình trạng người và xe chặt cứng. Các phương tiện có thể di chuyển một cách chậm chạp trên cầu nhưng đến hai đầu cầu là chết khự. Các xe cứu hộ giao thông đã được điều đến để giải quyết vụ tai nạn nhưng cũng không vào ngay được hiện trường.
 
Hơn 100 thanh tra giao thông thành phố, 100 cán bộ của Cục Giao thông đường bộ Việt Nam cùng hàng chục CGST các huyện lân cận điểm ùn tắc như Đông Anh, Từ Liêm, Tây Hồ... cùng có mặt trên cầu, cố gắng điều tiết cảnh giao thông hỗn loạn.
 
Được biết hôm nay là ngày đầu tiên Sở GTVT Hà Nội tổ chức phân luồng để bắt đầu sửa chữa cầu Thăng Long. Quá trình sửa chữa dự kiến kéo dài trong 3 tháng. Tuy nhiên, sự cố đáng tiếc sáng nay khiến việc sửa chữa bị gián đoạn, thanh tra giao thông buộc phải dỡ hàng rào di động để lấy đường cho luồng xe di chuyển.
 
 

Sau khi giao thông được giải tỏa, những gì còn lại là những dải phân cách và hàng rào di động bị đạp đổ ngổn ngang
 
Trao đổi nhanh tại hiện trường, ông Thạch Như Sỹ, Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, bắt đầu từ 11h trưa nay, chính thức cấm xe tải có tải trọng từ 0,5 tấn trở lên đi qua cầu. Thời gian cấm từ 5h sáng đến 22h đêm hàng ngày, các xe nói trên có thể lưu thông qua cầu vào ban đêm.
 
Thanh tra giao thông thành phố cho biết thêm có 21 chốt phân luồng được bố trí trên các tuyến đường dẫn đến cầu Thăng Long, trong đó có 7 chốt phân luồng từ xa. Ông Đỗ Văn Huấn, cán bộ CSGT huyện Đông Anh cho biết tình hình kiểm soát ATGT tại điểm ùn tắc rất khó khăn, dễ xảy ra tai nạn giao thông. Trong khi đó, do các tuyến dẫn lên cầu Thăng Long ùn ứ, giao thông hỗn loạn nên nhiều xe máy dù không được phép vẫn lách lên cầu lưu thông.
 

 

Châu Như Quỳnh