Thứ tư, 07/03/2012 - 09:51

Quặn lòng người thân thủy thủ gặp nạn trong vụ cháy tàu Hàn

Dân trí Vùng quê nghèo Hà Tĩnh lại vừa nhận một hung tin: Trong vụ cháy tàu Jungwoo 3 của Hàn quốc tại cảng Montevideo (Urugoay) ngày 3/3 có một thuyền viên Việt Nam quê Hà Tĩnh tử nạn và 6 thuyền viên khác cùng quê bị thương.

Phóng viên Dân trí vượt chặng đường hơn 100 km, tìm đến thôn Nguyễn Huệ, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, quê hương của 2 thuyền viên gặp nạn trong vụ cháy tàu Hàn là anh Nguyễn Văn Hiu (SN 1982), tử nạn; và anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1986) bị bỏng nặng.
 
Ngôi nhà cấp 4 bé nhỏ của ông Nguyễn Văn Hiếu (bố nạn nhân Hiu) rất đông người vào ra. Họ là những người anh em, họ hàng, bà con lối xóm tới động viên, an ủi gia đình ông sau khi biết tin con trai ông gặp tai nạn bất ngờ.
 
Quặn lòng người thân thủy thủ gặp nạn trong vụ cháy tàu Hàn
Hàng xóm láng giếng đến chia buồn với ông Hiếu
 
Trong nhà, một chiếc bàn thờ có đặt di ảnh anh Hiu được lập vội, khói nhang phảng phất. Ông Hiếu nằm bất động, vẻ mặt hốc hác; chị Hậu vợ nạn nhân Hiu ngồi dưới bàn thờ chồng, thẫn thờ. Hai đứa con nhỏ của anh thơ dại, chưa hiểu nỗi đau mất cha. Nhìn di ảnh chồng, chị Hậu chốc chốc lại gào lên thảm thiết...
 
Ông Hiếu ngậm ngùi kể: anh Hiu là con thứ 3 trong gia đình có 5 người con, do hoàn cảnh quá nghèo nên phải bỏ học sớm ở nhà làm ruộng, đi biển. Năm 2007, anh lấy vợ là chị Nguyễn Thị Hậu (SN 1990), có với nhau hai mặt con, đứa đầu 4 tuổi, đứa sau chưa đầy 1 tuổi. Là trụ cột trong nhà, làm ruộng bấp bênh nên anh Hiu đã bàn với gia đình đi xuất khẩu lao động tại Hàn quốc, mong có thêm chút tiền lo cho tương lai các con. Vậy mà niềm hy vọng chưa kịp nhen thì tai ương đã ập xuống.
 
Quặn lòng người thân thủy thủ gặp nạn trong vụ cháy tàu Hàn
Chị Hậu thẫn thờ bên bàn thờ chồng vừa được lập vội
 
“Trưa ngày 4/3 gia đình tui nhận được hung tin chiếc tàu Jungwoo 3 nơi thằng Hiu đang làm thuê bị bốc cháy. Người tử nạn lại là con trai tui. Khổ thân nó, từ nhỏ đến giờ chưa một lần hết khó nhọc, có được chút tiền thì lại gặp nạn. Mất mát ni có gì bù đắp được! Giờ gia đình tui chỉ trông sao xác của con được đưa về Việt Nam nhanh nhất để lo mai táng cho con”- ông Hiếu bật khóc.

Anh Hiu mất đi, trước mắt những người ở nhà là một món nợ lớn không biết bao giờ mới trả nổi. “Nó đi hai chuyến trước tại Malaixia và Đài Loan không có thu nhập gì, chuyến đi Hà Quốc còn nợ ngân hàng hơn 40 triệu chưa trả thì gặp nạn”, một người thân của gia đình chia sẻ.

Rời gia đình thuyền viên Nguyễn Văn Hiu, chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Sơn, chỉ cách nhà anh Hiu chừng 30m. Trước nhà, ông Nguyễn Văn Dương (bố thuyền viên Sơn) ngồi bần thần như hóa đá, chờ tin con.
 
Quặn lòng người thân thủy thủ gặp nạn trong vụ cháy tàu Hàn
Ông Dương bần thần chờ tin con
 
Ông Dương cho biết gia đình vừa biết con bị nạn nhờ một người môi giới XKLĐ tại địa phương thông tin. “Được thông báo tàu của con bị nạn, rồi có người chết, cả gia đình tui hốt hoảng, lo lắng vô cùng. Cháu nó mà có mệnh hệ gì thì gia đình tui không sống nổi. Mấy ngày nay chỉ lo lên báo tìm hiểu thông tin con. Giờ tui cũng chưa biết con thế nào, chỉ biết nó bị bỏng, đang điều trị mà thôi” - ông Dương lo lắng nói.

Cùng chung nỗi đau, nỗi lo lắng với gia đình anh Hiu, anh Sơn, là gia đình các thuyền viên người Hà Tĩnh cùng gặp nạn trên chiếc tàu bị bốc cháy jungwoo3: thủy thủ Nguyễn Hải Dương (quê Kỳ Phú, Kỳ Anh), Nguyễn Văn Tuấn (quê Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên). Liên lạc qua điện thoại được biết gia đình các anh cũng đang mịt mùng tin con, cả nhà cứ như ngồi trên đống lửa nhưng cũng đành ngồi chờ tin mà thôi.

Để giúp các gia đình, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Việt Hồng, cán bộ Công ty Cung ứng nhân lực quốc tế và Dịch vụ INMASCO tại Hà Nội. Ông Hồng cho biết hiện tại số thuyền viên bị thương đang được điều trị tại một bệnh viện ở Urugoay, công ty sẽ làm việc với cơ quan chức năng, lo thủ tục để khi các thuyền viên đỡ vết thương sẽ đưa về nước.

Minh Đức - Văn Dũng