1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Huế:

Phố nem tré xưa đông nghịt khách

(Dân trí) - Những ngày từ 25 tháng Chạp đến sát giao thừa, tại phố nem tré lâu đời nhất Huế (đường Đào Duy Từ) luôn sôi động, nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán người mua món ăn đặc sản này.

Nem tré Huế là món ăn xuất hiện trong các bữa tiệc quan trọng của người dân cố đô như đám cưới, tân gia, tất niên... Đây cũng là món ăn được ưa chuộng trong những ngày xuân.

Với vị chua, cay đặc trưng của thịt lên men và vị bùi, ngọt, béo của thịt thủ, gừng, riềng, mè và gia vị, nem tré là món ăn tuyệt vời đưa men rượu cay.

Khẩn trương gói nem tré trong những ngày cuối năm ở phố Đào Duy Từ - Huế

Khẩn trương gói nem tré trong những ngày cuối năm ở phố Đào Duy Từ - Huế

Có mặt tại phố nem tré đường Đào Duy Từ, ở cửa hàng Đông Ba lâu đời, hàng chục nhân viên đang tất bật ngồi xé lá chuối, xắt riềng, trộn tré, nem và gói vào lá chuối. Từng công đoạn đều đòi hỏi có sự khéo léo, nhanh nhẹn mới kịp hàng cung cấp cho người mua.

Anh Lê Quang Thạch, chủ tiệm Đông Ba tay thoăn thoắt gói tré, cho biết, trong những ngày từ 20 tháng chạp trở đi, cửa hàng gói mỗi ngày khoảng 2.000 miếng tré, 2.000 miếng nem, 100 đòn chả bò, 100 đòn chả heo để bán. Món quà đậm chất Huế này đã được nhà xem là nghề gia truyền, gìn giữ qua hơn 50 năm qua với mong muốn đem niềm vui ẩm thực đến mọi người.

Xem cách gói tré Huế


“Khách đi xa có thể gói theo làm quà rất tiện lợi, nhất là tré vì hiện cửa hàng đã có thêm loại tré thẩu nhựa, không kềnh càng như tré gói lá chuối. Người dân trong thành phố thì hay đến mua về cúng ông bà tổ tiên, sau để dành trong tủ lạnh, có khách đến chơi thì đem ra mời để nhắm cùng rượu, bia” - anh Thạch cho hay.

Tại quán bà Ký gần đó, không khí cũng “hừng hực” không kém. Đối diện ở trước đường là quán Hảo Hảo cũng được xem là một địa chỉ có uy tín. Kinh nghiệm làm nem tré ngon, theo chị Hảo là phải nêm đồ màu đúng với tỷ lệ, theo công thức đặc biệt riêng của quán.

Còn theo anh Thạch, miếng tré hoàn hảo cần có nước mắm kho phải khô, riềng cắt sợi tơi mỏng, tỏi cũng vậy, riêng gia vị phải nêm “già”, mè thì rang qua xong đâm nhuyễn, lựa thịt thủ heo ngon về luộc và cắt ra miếng nhỏ. Và gói lá phải chặt tay, đặc biệt miếng tré phải gói bằng lá dong mới ngon.

Nem theo công thức gia truyền của quán phải lựa miếng thịt heo nạc mông, xay nhỏ, quết nhuyễn. Gia vị thì theo công thức riêng. Cuối cùng khi thành hình phải để nơi nhiệt độ ổn định, không nóng mà cũng không được lạnh quá.

Tấp nập người mua nem tré
Tấp nập người mua nem tré

Về giá cả, nem tré không quá đắt, một xâu tré gồm 10 chiếc có giá chỉ 60.000đ.

Rất nhiều người mua nem tré làm quà gửi bà con ở nơi xa.
Rất nhiều người mua nem tré làm quà gửi bà con ở nơi xa.

Đại Dương