Chủ nhật, 04/11/2012 - 08:24

Nghệ An:

Phát hoảng vì ong rừng kéo về làm tổ trên trần nhà

Dân trí Ba năm liên tiếp, từng đàn ong rừng bỗng dưng bay về "đóng quân” trên trần nhà anh Hảo khiến cả gia đình anh hoang mang, lo lắng. Ngày cũng như đêm, gia đình anh đều cửa đóng then cài vì sợ ong đốt bất cứ lúc nào.

Theo các cụ cao niên thì 
Theo các cụ cao niên thì ong rừng tìm về nhà dân để tránh rét hoặc lụt và cũng dự báo một mùa đông khắc nghiệt

Sự việc trên xảy ra tại nhà anh Hoàng Văn Hảo (SN 1964, trú tại xóm 1, xí nghiệp chè Thanh Mai, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, Nghệ An) đang gây sự chú ý của hàng trăm người dân hiếu kỳ trong và ngoài vùng đến xem.

Anh Hảo cho biết, hai năm về trước khi gia đình anh vừa xây nhà xong được ít năm thì có một đàn ong rừng bay về làm tổ trên trần nhà, ngay trước cửa ra vào. Sau một thời gian đóng tổ, đàn ong rừng bay đi đâu không ai biết. Đến năm 2011, đàn ong rừng lại quay về làm tổ ở vị trí cũ với “lực lượng” đông hơn và đóng thành 3 tổ. Do những câu chuyện thực hư về điềm xấu khi có ong về làm tổ trong nhà nên gia đình anh Hảo đã làm đủ mọi cách phá những tổ ong từ đốt xăng, bôi dầu lên trần nhà để xua đuổi đàn ong đi.

Tuy nhiên,
cách đây một tháng, đàn ong này lại quay trở lại làm tổ tại nhà anh


Tuy nhiên, cách đây một tháng, đàn ong này lại quay trở lại làm tổ tại nhà anh Hảo khiến cả gia đình anh hoang mang, lo sợ. Đều đặn, cứ cách khoảng 5 ngày lại có 1 đàn về làm tổ. Đến lúc này đã có 4 tổ ong được hình thành và không ngừng lớn thêm. Điều đặc biệt là những đàn ong này đậu rất gần nhau và trông rất lạ kỳ. Khoảng 9 -10h sáng hàng ngày, đàn ong lại sà xuống bay đi tìm mật rồi lại quay trở về chỗ cũ trú ngụ.

Ông Hoàng Văn Hòa (73 tuổi, bố anh Hảo) cho hay: “Đây là một điều đặc biệt mà từ trước tới nay chưa từng xảy ra ở xã Thanh Mai, đặc biệt hơn là không hiểu sao là 3 năm liên tiếp tại nhà tôi đều có đàn ong về”.

Tổ ong khủng xuất hiện cách đây gần 1 tháng và không ngừng lớn thêm
Tổ ong "khủng" xuất hiện cách đây gần 1 tháng và không ngừng lớn thêm
.

Do nhà anh Hảo nằm ở trục đường chính nên từ ngày nghe tin nhà anh Hùng có đàn ong rừng “lạ” bay về đóng tổ, có hàng trăm lượt người dân hiếu kỳ đến để mục sở thị. Điều đáng ngạc nhiên là những đàn ong về nhà anh Hảo làm tổ này lại tỏ ra rất hiền, thân thiện. Mặc dù vậy, từ khi có 4 tổ ong treo lủng lẳng trước cửa nhà, gia đình anh Hảo lúc nào cũng "cửa đóng then cài" nơm nớp lo sợ ong đốt bất cứ lúc nào. Mỗi lần có trẻ nhỏ sang nhà chơi, gia đình anh Hảo đều phải canh chừng.

“Không biết điềm xấu hay tốt nhưng 4 đàn ong đóng tổ và ngày một to thêm khiến cả nhà tôi lúc nào cũng lo lắng bởi chẳng nhỡ may ai động đến đó thì không biết hậu quả sẽ thế nào. Tôi cũng mong các nhà nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại có hiện tượng này để có cách phòng tránh”, anh Hảo than thở.

Người dân hiếu kỳ đến xem ong làm tổ ở nhà anh Hảo.
Người dân hiếu kỳ đến xem ong làm tổ ở nhà anh Hảo.
Người dân hiếu kỳ đến xem ong làm tổ ở nhà anh Hảo.

Theo các cụ cao tuổi trong làng thì hiện tượng ong rừng tìm về nhà dân để tránh rét hoặc lụt và cũng dự báo một mùa đông khắc nghiệt. Nếu ong làm tổ trên cao là lụt, thấp thì rét. Trước đó, vào tháng 11/2008, người dân xã Hương Trà, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng chứng kiến hiện tượng lạ khi ít nhất 20 hộ trong xã có ong về làm tổ ngay tại nhà. Ong làm tổ khắp nơi, từ mái hiên, nhà bếp đến chuồng bò, thậm chí ngay trong thùng đựng gạo…

Một vài hình ảnh đàn ong rừng “lạ” đóng trên trần nhà anh Hảo do Dân trí ghi lại:Video ong kéo về làm tổ nhà dân gây hoang mang - Thực hiện: Nguyễn Duy.

Nguyễn Duy - Doãn Hòa