1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phát hiện “công trường” tái chế gần 26 tấn mỡ thối

(Dân trí) - Gần 26 tấn mỡ thối được phát hiện khi đang trong quá trình đóng gói tại một cơ sở sản xuất tư nhân tại Hoài Đức (Hà Nội) để vận chuyển đi nhiều tỉnh, thành phố. Vụ việc được phát hiện vào chiều 4/12.

Phát hiện “công trường” tái chế gần 26 tấn mỡ thối - 1
Mỡ bẩn được chứa trong các bao tải mất vệ sinh, đưa đi tiêu thụ.

Cho đến hết trưa ngày 5/12, hàng chục cán bộ chiến sĩ đội 11 Phòng PC15 (Công an TP Hà Nội) vẫn phải “đánh vật” với số tang vật kinh hoàng là 25.240 kg mỡ nặng mùi.

Khoảng 16h ngày 4/12, lực lượng nghiệp vụ thuộc Phòng PC15 kết hợp cùng Đội quản lý thị trường số 24 bất ngờ tiến hành cơ sở kinh doanh của ông Lê Ngọc Đoan (36 tuổi) tại đội 1, Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội).

Lúc này, hàng chục tấn mỡ động vật đã được đóng gói trong hàng trăm bảo tải chất lên chiếc ô tô trọng tải 40 - 50 tấn mang BKS 29M-2545 để chuẩn bị vận chuyển vào nam tiêu thụ.

Mặc dù đã được trang bị khẩu trang nhưng không ít cán bộ chức năng đã phải chạy dạt ra xa bởi thứ mùi hôi rất đặc trưng của mỡ bẩn. Lúc này, ruồi nhặng cũng vo ve bâu kín đặc quanh miệng bao.

Phát hiện “công trường” tái chế gần 26 tấn mỡ thối - 2
Công cụ sơ chế mỡ bẩn.

Thời điểm đó, trong sân nhà ông Đoan, việc tái chế hàng tấn mỡ thối khác vẫn đang diễn ra nhộn nhịp. Một lò than đang nổi lửa nấu một chảo lớn có đường kính 1,2m chứa hỗn hợp gồm mỡ bò, mỡ trâu và rất nhiều viên màu trắng (hiện chưa xác định thành phần) được công nhân xúc vào bằng từng nhát xẻng.

Sau khi được nhào nặn, hỗn hợp mỡ sền sệt được đưa qua một vòi lớn để nguội cho máy ép thành từng tảng có màu trắng đục, pha lẫn các cặn vàng, đỏ… Ngay bên cạnh, nhiều công nhân tất bật đưa những tảng mỡ này vào bao tải, vứt lên xe ô tô trong khi cả khu vực này bốc mùi rất khó chịu.

Vào thời điểm kiểm tra, ông Lê Ngọc Đoan đã không chứng minh được nguồn gốc số mỡ bẩn trên cũng như không đưa ra được giấy phép hành nghề loại hình kinh doanh đặc thù này.

Theo lời khai ban đầu của ông Đoan, hàng ngày cơ sở sản xuất này đi thu gom mỡ trâu, bò tại nhiều nơi, vận chuyển về cơ sở sản xuất đặt tại đội 1 Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội) bằng xe máy với giá 2.000 đồng/kg. Sau khi tái chế theo phương pháp mất vệ sinh trên số mỡ trên lại được tung ra thị trường với giá 6.000/kg.

Phúc Hưng