Thứ sáu, 30/03/2012 - 13:26

Nghệ An:

Phát hiện 2 mẫu xăng không đạt chuẩn chỉ số octan

Dân trí Sau khi Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An lấy 7 mẫu xăng A92 gửi Trung tâm Kiểm định khu vực I để kiểm tra chất lượng xăng dầu, kết quả cho thấy có 2 mẫu xăng không đạt chuẩn chỉ số octan.

Cụ thể, với 2 mẫu xăng A92 được lấy mẫu của hai đại lý xăng dầu tư nhân thuộc huyện Hưng Nguyên và huyện Diễn Châu và đơn vị cung ứng là một doanh nghiệp xăng dầu có uy tín trên địa bàn tỉnh Nghệ An, kết quả cho thấy xăng A92 không đạt chuẩn chỉ số octan, một mẫu A92 chỉ đạt 90,9 và một mẫu 90,4 (chỉ số octan quy định đối với xăng A92 phải là 92).
 
Cũng theo Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An, sau khi thanh tra 57 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Nghĩa Đàn, Hưng Nguyên, thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và thị xã Thái Hòa, đoàn đã phát hiện một phương tiện đo không đạt yêu cầu về đo lường, có mức sai số vượt quá giới hạn cho phép. Theo đó, đoàn đã phạt 3/57 doanh nghiệp vi phạm với tổng số tiền hơn 41 triệu đồng.
  
Ông Nguyễn Công Hoan - Chánh Thanh tra Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An - cho biết, qua kiểm tra có 2 mẫu xăng A92 trên địa bàn tỉnh không đạt chất lượng như đã nói ở trên. Theo đó, Đoàn thanh tra đã tiến hành xử phạt nghiêm các cửa hàng vi phạm với mức xử phạt gần 20 triệu đồng/đơn vị. Đây có thể xem là mức xử phạt nghiêm khắc nhất từ trước đến nay.

Đến thời điểm này, sự vào cuộc đồng bộ của Đoàn liên ngành đã cho thấy sự quyết liệt của tỉnh Nghệ An đối với vấn đề kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là với với vấn đề xăng, dầu bẩn. Tuy nhiên, để công tác này được diễn ra thường xuyên, liên tục thì vẫn còn rất nhiều khó khăn, trong đó vấn đề kinh phí và máy móc cũng rất quan trọng. Hiện nay việc lấy mẫu xăng xét nghiệm đòi hỏi chi phí cao, trong khi đó năng lực và điều kiện kỹ thuật ở Nghệ An chưa thực sự cho phép.

Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn về công tác đăng ký giá và bán đúng giá niêm yết cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh, phát tờ rơi khuyến cáo đến các cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas để cơ sở nắm rõ các hành vi vi phạm các quy định trong kinh doanh bị xử phạt tiền và thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; Tiếp tục thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đo lường, đặc biệt là chất lượng xăng…

Từ giữa năm 2010 đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có khoảng 10 vụ xe máy, xe ô tô bỗng nhiên bốc cháy. Điển hình vụ cháy xe Atitla của chị Hồ Thị Thúy Cúc (phường Hưng Phúc) trên đường Nguyễn Văn Cừ xảy ra ngày 31/8/2010, vụ cháy xe máy Nouvo của anh Nguyễn Cao Cường trên đường Hà Huy Tập ngày 23/1/2011 hay như vụ cháy xe taxi xảy ra vào đêm 21/2/2011 tại nhà ông Trần Quang Hán ở xóm 9, xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu.
 
Mới đây nhất là vụ cháy xe xảy ra chiều ngày 13/3/2012 trên đường Lê Mao (thành phố Vinh, Nghệ An) của chị Bạch Thị Huệ, giáo viên trường cấp 2, Thị xã Cửa Lò khi đang lưu thông chiếc xe máy Future Neo (hãng Honda sản xuất) bỗng dưng bốc cháy. Trong số này, chỉ khoảng 20% số trường hợp được cơ quan chức năng xác minh là do các lỗi chủ quan như chủ xe quên đậy nắp bình xăng, do chập điện... Còn lại đều chưa rõ nguyên nhân.

Nguyễn Duy