Thứ tư, 25/01/2017 - 09:17

TPHCM:

Nửa đêm Bí thư Thăng gọi điện cho Chủ tịch Hà Giang hỏi... giá cam

Dân trí Thấy cam Hà Giang đang được bán với nhiều mức giá khác nhau, Bí thư Đinh La Thăng hỏi giá bán tại vườn nhưng đại diện công ty quản lý chợ Thủ Đức trả lời không biết vì hàng do tiểu thương chuyển vào. Ngay lập tức, Bí thư Thăng gọi điện cho Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang hỏi giá bán cam tại vườn.

Đêm 24/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có chuyến thị sát chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Khi biết cam Hà Giang đang được bán với nhiều mức giá khác nhau, cao nhất là 60.000 đồng/kg, ông Thăng hỏi giá bán tại vườn nhưng đại diện công ty quản lý chợ trả lời không biết vì hàng do tiểu thương chuyển vào.

Bí thư Đinh La Thăng hỏi thăm sức khỏe, tình hình buôn bán của tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức
Bí thư Đinh La Thăng hỏi thăm sức khỏe, tình hình buôn bán của tiểu thương tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

Ngay lập tức, Bí thư Thăng gọi điện cho Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang hỏi giá bán cam tại vườn. Người đứng đầu chính quyền Hà Giang cho biết giá bán cao nhất tại vườn là 40.000 đồng, còn những loại khác dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng. Năm nay, cam Hà Giang được tiêu thụ mạnh nhờ có thị trường TPHCM.

Ông Đinh La Thăng cho rằng, nếu nắm được thông tin giá cả và có chính sách phù hợp thì thị trường lớn như TPHCM sẽ góp phần giúp nông dân các tỉnh tiêu thụ nông sản tốt hơn.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức - cho biết mỗi đêm, lượng hàng về chợ khoảng 3.000-3.500 tấn, tháng Tết tăng lên khoảng 4.500 tấn. Đêm 23/1, lượng hàng rau quả, trái cây nhập về chợ là hơn 6.200 tấn và dự báo đến 28 Tết sẽ tăng lên đến khoảng 7.000 tấn.

“Trong số đó, rau củ Trung Quốc hiện chiếm tỷ lệ hơn 10%, còn trái cây hiện chiếm khoảng 5%. Tỷ lệ này đã giảm so với trước đây. Sức mua giảm là do tâm lý e ngại của người tiêu dùng với hàng Trung Quốc”, bà Hà nói và cho biết việc kiểm định mẫu hàng hiện nay rất chậm, khoảng một tuần mới có kết quả.

Theo bà Hà, vụ việc vi phạm có giảm. Năm 2016 đã xử lý khoảng 1-2 mẫu, còn lại các trường hợp kiểm định khác vẫn cho kết quả trong giới hạn được phép lưu hành.

Bí thư Đinh La Thăng hỏi giá cả, xuất xứ trái cây tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức
Bí thư Đinh La Thăng hỏi giá cả, xuất xứ trái cây tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

Người đứng đầu Thành ủy đặt vấn đề liệu công ty quản lý chợ có nắm được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hay không? Đại diện công ty cho biết hàng hóa tới chợ chỉ được quản lý qua bao bì, nhãn mác, còn hàng hóa bên trong không thể biết được. Nhiều khi phân biệt chỉ bằng kinh nghiệm.

Bí thư Thăng cho rằng xây dựng chợ văn minh, hiện đại thì phải quản lý được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Ông yêu cầu phải nghiên cứu biện pháp test nhanh để rút ngắn thời gian kiểm định, đồng thời đề nghị chợ nông sản Thủ Đức phải tăng cường quản lý về chất lượng nông sản nhập vào.

Bí thư Thăng cũng lưu ý chợ nông sản Thủ Đức nên tập trung xây dựng thương hiệu của từng vựa thay vì làm theo cách gắn với thương hiệu của chợ, của sản phẩm như hiện nay. “Tức là không phải dán nhãn lên sản phẩm mà dán nhãn lên người bán hàng”, ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thăng đề nghị, trong thời gian tới hàng hóa vào chợ nông sản Thủ Đức phải có và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, nhất là hàng trong nước.

“Thành phố có thể mời tỉnh Hà Giang vào để cùng bàn và xây dựng thương hiệu cam Hà Giang. Đã là nhãn mác cam Hà Giang thì phải là xuất xứ từ Hà Giang, tránh tình trạng sản phẩm nơi này nhưng lại “mặc áo” đặc sản vùng khác. Làm như vậy sẽ giúp nông dân tiêu thụ được sản phẩm, để không còn tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa”, ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng phải truy xuất được nguồn gốc xuất xứ để tránh tình trạng sản phẩm nơi này lại mặc áo đặc sản vùng khác
Bí thư Đinh La Thăng cho rằng phải truy xuất được nguồn gốc xuất xứ để tránh tình trạng sản phẩm nơi này lại "mặc áo" đặc sản vùng khác

Tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty đề xuất thành phố và trung ương cho thí điểm việc đấu giá nông sản. Nhật Bản đã có sàn đấu giá nông sản từ những năm 20 của thế kỷ trước và thực tế rất hiệu quả. Còn ở ta còn vướng nhiều về cơ chế, chưa có luật về đấu giá nông sản. Do vậy, dù công ty đã dành sẵn đất để làm rồi mà vẫn không được.

Trước đề xuất này, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định “phải thí điểm đấu giá nông sản” và đề nghị Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo làm thí điểm sàn đấu giá nông sản.

Theo Bí thư Thăng, nếu đề nghị Nhà nước làm luật đấu giá nông sản thì rất khó. Bởi Luật phải xuất phát từ thực tiễn, mà thực tiễn ở ta chưa có. Còn nếu áp dụng nguyên xi luật từ nước ngoài thì không thể được vì không phù hợp với điều kiện đặc điểm tình hình trong nước.

“TP có thể làm thí điểm, tự mình xây dựng lên. TP mình có truyền thống như vậy rồi. Từ thực tiễn của mình giúp Đảng, Nhà nước hình thành nên các cơ chế chính sách. Cứ thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, làm một vài cái trước, làm tốt thì nhân lên”, ông Thăng nói.

Quốc Anh