Thứ năm, 13/01/2011 - 14:11

Nhiều kỳ vọng về đổi mới giáo dục ở Đại hội Đảng XI

Dân trí "Mong Đại hội Đảng lần này có những quyết sách quan trọng trong giáo dục. Một nền giáo dục hiện đại là nền giáo dục kết hợp tốt giữa tri thức và kỹ năng để tạo ra đội ngũ lao động tốt phục vụ cho công cuộc đổi mới, phát triển của đất nước".

Hôm nay 13/1, Đại hội Đảng XI tiếp tục là sự kiện được toàn dân quan tâm. Một vấn đề nhiều người kỳ vọng ở kỳ Đại hội này là những đổi mới và cải cách trong giáo dục.
 
PGS.TS. Lê Văn Anh - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Huế nêu ý kiến: Cần có giải pháp mạnh mẽ cho đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ông nói: “Trong dự thảo các văn kiện tôi thấy Đảng quan tâm đặc biệt về sự nghiệp giáo dục đào tạo. Dự kiến vào năm 2020 Việt Nam sẽ trở thành 1 nước công nghiệp phát triển. Muốn được vậy thì phải ưu tiên đào tạo về nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.
 
PGS.TS. Lê Văn Anh (Ảnh: Đại Dương)

 

Các trường sư phạm nói riêng có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực này. Do đó tôi mong muốn Đại hội sẽ có những giải pháp mạnh mẽ làm thế nào đó đẩy nhanh hơn nữa ngành sư phạm đi lên để tạo ra được những con người đầy năng lực đáp ứng sự nghiệp xây dựng đất nước”. 
 
Đại diện cho tầng lớp nhân sĩ trí thức ở TPHCM, anh Trần Nam, đảng ủy viên, Bí thư Đoàn trường Trường Đại học KHXH&NV TPHCM, chia sẻ với Dân trí: “Mong Đại hội Đảng lần này có những quyết sách quan trọng trong giáo dục. Một nền giáo dục hiện đại là nền giáo dục kết hợp tốt giữa tri thức và kỹ năng để tạo ra đội ngũ lao động tốt phục vụ cho công cuộc đổi mới, phát triển của đất nước. Mong sao, từ những quyết sách đúng đắn trong giáo dục, đến năm 2020, nước ta là nước có nguồn nhân lực giỏi.
 

Đảng viên trẻ Trần Nam (Ảnh: Công Quang - Hoài Nam)

 

Là một đảng viên trẻ, làm việc trong môi trường giáo dục, tôi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong tương lai, tin rằng Đại hội sẽ vạch ra những đường lối quan trọng để đất nước đổi mới, đổi mới trong phương pháp giảng dạy, cơ chế quản lý đối với ngành giáo dục… Mong sao Đảng và Nhà nước có những chủ trương, chính sách quan trọng thúc đẩy thanh niên Việt Nam ngày càng “vừa hồng vừa chuyên”.

 

Thạc sĩ Đào Tuấn Hậu, giảng viên khoa Triết học trường ĐH KHXHNV TPHCM lại quan tâm đến vấn đề “hiện thực hóa” chủ trương phát triển giáo dục. “Tôi thấy rất phấn khởi vì Đảng ta trong suốt quá trình lãnh đạo đất nước, đặc biệt là giai đoạn hiện nay, luôn nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục, luôn coi đây là một quốc sách hàng đầu đối với sự phát triển của đất nước.

 

Trong các văn kiện của Đảng các kỳ đại hội và trong dự thảo văn kiện đại hội lần thứ XI lần này tiếp tục thể hiện tinh thần đó. Vì thế làm cho những người công tác giáo dục luôn tin tưởng vào nghề nghiệp của mình. Đồng thời thấy rõ được trách nhiệm với Đảng, với đất nước là vô cùng lớn lao.

  

Tôi kỳ vọng vào những chính sách cụ thể và thiết thực, nhất là đầu tư cho con người làm giáo dục. Bản thân công tác trong ngành giáo dục được 4 năm, tôi và nhiều giảng viên trẻ khác vẫn thấy một điều là, mặc dù là giảng viên của một trường đại học nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì thế mặc dù yêu nghề, tự hào nghề nghiệp nhưng thực sự chưa yên tâm.

 

Giáo dục là quốc sách nhưng hình như con người làm giáo dục vẫn đang tự mình vật lộn với cuộc sống mưu sinh hằng ngày thì thời gian dành nghiên cứu, cho phát minh rất khó thực hiện. Tôi mong rằng sẽ có những chính sách cụ thể đối với vấn đề phát triển nguồn lực trẻ trong chiến lược phát triển nền giáo dục nước nhà”.
 
Nhà giáo ưu tú Hoàng Văn Tý (Ảnh: Khánh Hằng).
 
Cùng tâm tư, nhà giáo ưu tú Hoàng Văn Tý (Trường Cao đẳng Xây dựng số 3 - Phú Yên) bày tỏ: “Trong những năm qua, tôi thấy đất nước ta đã có sự phát triển và những người làm giáo dục như chúng tôi đã, đang và sẽ được hưởng những thành tựu này. Trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay, người thầy đã được hỗ trợ nhiều hơn về phương tiện vật chất để cập nhật kiến thức và truyền đạt kiến thức hiệu quả hơn. Tuy nhiên, công tác quản lý giáo dục trong thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập, nhất là với các trường đại học, cao đẳng.

 

Vì vậy, tại kỳ Đại hội XI của Đảng lần này, tôi cũng như nhiều những người vì sự nghiệp trồng người đều hướng về đại hội với niềm tin, hy vọng đại hội đưa ra những quyết sách quan trọng thúc đẩy nền giáo dục phát triển. Như vậy, sẽ giúp  người giáo viên vững vàng thêm về kiến thức, nghiệp vụ sư phạm, yên tâm về cuộc sống vật chất, ổn định về tinh thần để có thể dốc hết tâm trí của mình cho sự nghiệp trồng người”. 
 

Nhóm PV