Thứ năm, 26/02/2009 - 19:42

Người thuê nhà được hưởng giá điện bậc thang

Dân trí Mức giá điện sinh hoạt sẽ áp dụng lũy tiến, khởi điểm là 600 đồng/kWh với 50kWh đầu tiên, người thuê nhà được hưởng giá điện bậc thang, giá bán điện được quy định theo thời gian sử dụng điện trong ngày…

Đó là quy định mới nhất của bộ Công Thương về giá điện từ 1/3/2009.
 
Chủ nhà ký hợp đồng mua bán điện với người thuê
 
Theo Thông tư 05 của Bộ Công Thương ban hành ngày 26/2 quy định về giá bán điện năm 2009 và hướng dẫn sử dụng điện, giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang được quy định cụ thể như sau:
 
600 đồng/kWh áp dụng cho 50kWh đầu tiên; từ 51 - 100 kWh là 865 đồng/kWh; từ 101 - 150kWh là 1.135 đồng/kWh; từ 151 - 200 là 1.495 đồng/kWh; từ 201 - 300 kWh là 1.620 đồng/kWh; từ 301 - 400 kWh là 1.740 đồng/kWh; từ 401 trở lên là 1.790 đồng/kWh (Giá trên chưa bao gồm VAT).
 
 
600 đồng/kWh áp dụng cho 50kWh đầu tiên.
 
Giá bán lẻ điện sinh hoạt được áp dụng với các hộ gia đình sử dụng điện cho nhu cầu sinh hoạt có hợp đồng mua bán điện trực tiếp với bên bán điện. Trường hợp bên mua điện sinh hoạt có các hộ sử dụng điện dùng chung công tơ (có hộ khẩu riêng) thì áp dụng điện bậc thang cho các hộ sử dụng theo nguyên tắc định mức bậc thang chung của bên mua điện bằng định mức điện năng của từng bậc thang nhân với số hộ sử dụng điện dùng chung công tơ.
 
Như vậy, với cách tính này vẫn sẽ bảo đảm được quyền lợi người mua điện của mỗi hộ gia đình đang dùng chung công tơ.
 
Đáng chú ý là trong thông tư quy định sẽ áp dụng cả việc ký hợp đồng mua bán điện đối với trường hợp cho thuê nhà để sử dụng vào mục đích sinh hoạt như đối với các hộ gia đình thuê nhà.
 
Đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà có thời hạn thuê từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà trực tiếp ký hơp đồng mua bán điện hoặc ủy quyền cho đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng.
 
Trong trường hợp này, cứ 4 người (căn cứ vào giấy đăng ký tạm trú dài hạn) tính là một hộ sử dụng điện để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang. Trường hợp thuê nhà dưới 12 tháng thì chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện.
 
Đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp, trong đó bao gồm cả các cơ quan bộ ngành, bệnh viện, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học phổ thông, chiếu sáng công cộng sẽ áp dụng giá bán điện trong khoảng từ 950 - 1.135 đồng/kWh, không áp dụng hình thức ba giá hoặc bậc thang.
 
Bán điện theo giờ
 
Cũng theo thông tư trên, giá bán điện được quy định theo thời gian sử dụng điện trong ngày (hay còn gọi là hình thức ba giá). Trong đó, giờ bình thường được quy định như sau: từ 4h đến 9h30, 11h30 đến 17h, 20h - 22h đối với các ngày thứ hai đến thứ bảy; từ 4h đến 22h đối với ngày Chủ nhật.
 
Giờ cao điểm được quy định: từ 9h30 đến 11h30, 17h đến 20h đối với các ngày từ thứ hai đến thứ bảy. Giờ thấp điểm là tất cả các ngày trong tuần từ 22h đến 4h sáng ngày hôm sau.
 
Giá bán điện theo hình thức ba giá được áp dụng với ba nhóm đối tượng sau: bên mua sử dụng điện vào mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được cấp điện qua máy biến áp chuyên dùng từ 25kVA trở lên hoặc có sản lượng điện sử dụng trung bình ba tháng liên tục từ 2000 kWh/tháng trở lên;
 
Bên mua điện sử dụng vào mục đích bơm tưới, tiêu phục vụ sản xuất lúa, rau, màu, cây công nghiệp ngắn ngày trồng xen canh trong vùng lúa, rau, màu; Khuyến khích mua điện theo hình thức ba giá đối với bên mua sử dụng điện vào mục đích sản xuất, kinh doanh dịch vụ có máy biến áp và sản lượng điện sử dụng dưới mức quy định 2.000kWh/tháng.
 
Điểm đáng chú ý là mức chênh lệch giữa các loại giờ khá lớn, với cùng 1 kWh thì nếu sử dụng vào giờ cao điểm sẽ phải trả tiền gấp đôi so với giờ bình thường và gấp khoảng bốn lần so với giờ thấp điểm.
 
Chẳng hạn như giá bán điện dành cho sản xuất, nếu cấp điện áp từ 110kV trở lên thì giờ thấp điểm có giá 455 đồng/kWh, giờ bình thường là 835 đồng/kWh và giờ cao điểm là 1.690 đồng/kWh.
 
Đối với giá bán lẻ cho điện kinh doanh, nếu cấp điện áp từ 22kV trở lên thì giờ thấp điểm là 835 đồng/kWh, giờ bình thường là 1.540 đồng/kWh, trong khi đó giờ cao điểm thì giá lên tới 2.830 đồng/kWh…
 
Để thực hiện được bán điện theo hình thức ba giá, bộ Công Thương cho biết, bên bán phải chuẩn bị đủ công tơ đo đếm điện để lắp đặt cho bên mua điện thuộc đối tượng áp dụng hình thức ba giá. Trong thời gian bên bán điện chưa có điều kiện lắp đặt công tơ ba giá thì áp dụng giá bán điện theo giờ bình thường.
 
Đối với các công tơ đang bán điện theo hình thức ba giá thì chậm nhất đến ngày 31/5/2009, bên bán phải cài đặt lại thông số thời gian của công tơ điện tử. Trong thời gian chưa cài đặt lại thông số thời gian của công tơ, tạm thời được áp dụng giờ cáo điểm, thấp điểm và giờ bình thường theo quy định tại thông tư số 11/2006/TT-BCN của bộ công nghiệp.
 
Trường hợp bên mua thuộc đối tượng bắt buộc áp dụng hình thức ba giá nhưng từ chối việc thực hiện lắp đặt công tơ, bên bán điện được áp dụng giá bán điện giờ cao điểm cho toàn bộ sản lượng điện tiêu thụ cho đến khi lắp đặt công tơ ba giá.
 
Lan Hương