Thứ bảy, 23/04/2011 - 20:18

Ngày hội đọc sách hướng tới thiếu nhi, tôn vinh nghệ sỹ

Dân trí Ngày 23/4, Ngày hội đọc sách quy mô toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã diễn ra tưng bừng. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Ngày hội đọc sách do UNESCO chọn vào ngày 23/4 hàng năm.

Ngày hội đọc sách tại Văn Miếu Quốc Tử Giám lần này đặc biệt hướng tới các em thiếu nhi. Các đầu sách dành cho thiếu nhi thu hút sự chú ý đặc biệt của các em. Cầm trên tay cuốn “Pipi tất dài”, em Nguyễn Nhật Phong, 13 tuổi, học sinh trường tiểu học Đoàn Kết vui vẻ khoe với tôi: “Cô bé PiPi bây giờ là bạn của em”.

Góc phải của sân thơ Thái Học dành riêng một không gian rộng để các em có thể tự do sáng tạo. Các em say sưa vẽ tranh với đường nét ngộ nghĩnh, màu sắc nổi bật tựa theo truyện cổ tích “Cây tre trăm đốt”, “Cô bé bán diêm” đến các câu chuyện lịch sử “An Dương Vương và truyền thuyết nỏ thần”, “Đinh Bộ Lĩnh đánh giặc”.

Sân khấu chính thu hút tòa bộ khán giả nhí với chương trình “Sách- nguồn tài nguyên tri thức vô tận”. Đây là sân chơi bổ ích, giao lưu, thông qua đó bồi dưỡng tri thức và định hướng cách đọc sách cho các em thiếu nhi.


Các em thiếu nhi hăng hái tham dự ngày Hội đọc sách tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Ảnh: Quyên Quyên)

Tham dự buổi giao lưu, Tiến sĩ giáo dục Thụy Anh (phụ trách Câu lạc bộ Đọc sách cùng con) chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong việc mua sách cho con cùng các khán thính giả để khẳng định sách có ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ em. Chính bố mẹ phải là người có nhiệm vụ định hướng và phát triển văn hóa đọc cho con.

Qua cuộc khảo sát 1000 trẻ em hệ Tiểu học và Trung học cơ sở, nhóm của TS. Thụy Anh nhận ra rằng các em nhỏ luôn bị thu hút bởi truyện tranh nhất là truyện tranh Nhật Bản. Vì vậy, truyện chữ nói chung gần như các em nhầm lẫn hoặc không biết. Theo TS. Thụy Anh, thực trạng này là tất yếu bởi mỗi một thời đại cần phải có những nhân vật riêng của mình, nên nhân vật của các em là Doremon, Conan cũng không có gì đáng lo ngại. Vấn đề cơ bản  TS.Thụy Anh nêu lên là trước khi muốn phát triển văn hóa đọc thì phải nghiên cứu kỹ tâm lý trẻ em để có những kế hoạch phù hợp mang sách đến gần thiếu nhi.


Các nhà văn tham dự buổi giao lưu về tầm quan trọng của sách với các em thiếu nhi

Đến với ngày hội đọc sách, ông Nguyễn Huy Kiểm (Cục trưởng cục Xuất bản) phát biểu: “Qua ngày hội sách lần này, chúng ta mong Bộ Giáo dục đào tạo mở ra những thư viện trong nhà trường thay cho internet và quán cà phê hiện đang hút nhiều thời gian của các em”.

Đặc biệt, được chú ý tại ngày Hội đọc sách là những màn trình diễn văn xuôi độc đáo. Truyện ngắn “Phố núi” của nhà văn Phong Điệp được trình diễn bởi chính tác giả, nghệ sỹ Huyền Trang và Cao Sơn để lại dư âm lắng đọng như tiếng khèn réo rắt, như sương mờ phố núi lảng bảng.  


Những tiết mục trình diễn văn xuôi độc đáo của các nhà văn trẻ đặc biệt hút khán giả

Sự hạn chế về mặt thể loại đã không còn là một khó khăn khi Nguyễn Đình Tú mạnh dạn trình diễn một trích đoạn trong tiểu thuyết “Kín” của mình. Bản thân “Kín” là một kết cấu phức tạp trong xã hội thay đổi và rạn nứt, vì vậy kết hợp tiểu thuyết cùng các loại hình diễn xuất là một quá trình sáng tạo mới, đầy thử thách của tác giả. Tâm trạng chồng chéo, đa chiều của Quỳnh được thể hiện thành công bằng diễn xuất tài năng của nghệ sỹ Thu Oanh.

Diễn giả Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội khẳng định, ngày hội đọc sách luôn đa dạng trong cả thể loại và phương tiện. Ngoài thành công của ngày Hội, ông thấy buồn về những “hạt sạn” trong cách ứng xử của không ít độc giả. Chương trình “Tặng sách giờ vàng” thực sự hấp dẫn nhưng cũng gây nên hỗn loạn, xô đẩy của đám đông, gây gián đoạn chương trình chung.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Giám đốc Thái Hà Book) cũng chia sẻ: việc lao động bằng chân tay và tận dụng tài nguyên đã kết thúc. Đây là thời đại bắt buộc phải có tri thức thì xã hội mới phát triển. Vì vậy, ngày Hội đọc sách mang một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với xã hội Việt Nam hiện tại.

Thế Cường - Quyên Quyên