Thứ năm, 08/12/2011 - 12:08

Nghệ An:

Ngày đại tang bên dòng Tà Khốp

Dân trí Cờ tang phủ khắp đỉnh núi Bù Lầu, trống đám lẫn lộn với tiếng suối Tà Khốp. 10 người con Châu Lý ra đi, khiến không khí tang thương bao trùm vùng quê nghèo.

Buổi sáng định mệnh

“Sầm. Tôi và chồng hốt hoảng đánh xe máy chạy ra thì thấy tiếng kêu cứu, trong đống đổ nát là người bị gỗ đè lên. Máu đổ vung vãi, xe lật chỏng chơ và nhìn thấy có người đã tắt thở... Đây là vụ tai nạn thảm khốc chưa từng có xảy ra trên địa bàn xã chúng tôi”, chị Vi Thị Hanh một người dân ở bản Tông, xã Bình Chuẩn, nơi xảy ra vụ lật xe, cho biết.

Buổi sáng định mệnh hôm đó, 15 người đi sang địa bàn huyện Tương Dương mua gỗ về làm nhà. Chiếc xe tải được chất đầy gỗ, vừa thoát khỏi đỉnh Pù Huột thì mất lái, tài xế phanh không kịp. Chiếc xe trong tích tắc đã lao xuống rãnh thoát nước bên quốc lộ 48C, lật úp, chổng 4 bánh lên trời. Vụ tai nạn đã làm 10 người chết, 5 người bị thương.

 

Vụ lật xe sáng sớm ngày 7/12, làm 10 người chết, 5 người bị thương.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Chủ tịch UBND xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông), cho biết: “Chúng tôi không tin có vụ tai nạn thảm khốc đến như thế đâu. Khi nghe người dân điện thoại tôi và anh em trong xã chảy ra thì đúng là quá kinh hoàng.”

Theo một lãnh đạo xã Bình Chuẩn, từ đầu năm đến nay, tại dốc Pù Huột đã xảy ra 5 vụ lật xe tải. Vụ lật xe xảy ra vào sáng 7/12 là thảm khốc nhất.

Ghi nhận của PV, hiện trường vụ tai nạn chỉ cách Trạm kiểm lâm Pù Huống khoảng 600m, xe bị tai nạn chưa chở gỗ đến trạm. Một cán bộ kiểm lâm tại đây cho biết, số gỗ trên thuộc nhóm 2 và nhóm 3, chưa rõ nguồn gốc. Để xác định nguồn gốc xuất xứ, số gỗ trên được lấy từ đâu, hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An đang phối hợp cơ quan điều tra để là rõ.

Trong 10 người chết, bản Na Lạn (xã Châu Lý, Quỳ Hợp) có đến 5 nạn nhân. Trong đó có 2 gia đình có 2 con bị chết; bản Bù Lầu có một gia đình hai em ruột chết là Vi Văn Việt và Vi Văn Túi.

Bà Nguyễn Thị Loan, Phó chủ tịch UBND xã Châu Lý, nói: “Tất cả những người chết đều ở xã chúng tôi. Họ đều là trụ cột của gia đình và mưu sinh bằng nhiều việc khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn đi bốc gỗ thuê.”

Nỗi đau xóm nhỏ

Không khí tang thương bao trùm miền quê nghèo Châu Lý, Quỳ Hợp, Nghệ An. Vùng đất rừng thiêng nước độc này phải chứng kiến sự ra đi của 10 người con. 

Chị Vi Thị Dung - vợ nạn nhân Lô Văn Minh đang bế trên tay đứa con mới 2 tháng tuổi.

Gục bên quan tài của chồng, chị Nguyễn Thị Tâm, vợ nạn nhân Lê Văn Lường (42 tuổi, ở bản Na Lạn), giọng khàn đặc vì khóc quá nhiều. Căn nhà nhỏ được dựng lên tạm bợ. Ngôi nhà vẫn dở dang thì anh Lường đã ra đi, bỏ lại chị và hai đứa con (một đứa học lớp 10, một đứa lớp 9).

Trong căn nhà không có gì đáng giá, hai chiếc quan tài của hai anh em Lô Văn Thông (SN 1988) và Lô Văn Minh (SN 1990) đặt song song. Đứa con nhỏ của anh Thông mới hơn một tuổi vẫn đùa nghịch cứ leo qua quan tài người bố mình mà chẳng hề hay biết bố đã mất.

Chị Lương Thị Dung, vợ anh Thông khóc cạn nước mắt: “Anh ấy bảo đi chuyến này về để lấy tiền mua thêm mấy cái tấm gỗ nữa để làm nhà cho chú em. Bây giờ anh ấy đi xa mẹ con em thật rồi.”

Cạnh dòng Tà Khốp là căn nhà của anh Minh vừa mới tháo dỡ được 2 ngày. Ông Lô Văn Hùng đôi mắt đỏ hoe: “Hai thằng nhà ta nó nói đi chuyến này về kiếm tiền để sửa lại nhà. Giờ thì không còn nữa rồi. Nó bỏ nhà, bỏ vợ con, bỏ ông bà mà đi thật đó chú”.

Dưới dãy núi Bù Lầu, căn nhà lụp sụp của của cụ Vi Thị Khuyển (80 tuổi, mẹ của 2 anh em Vi Văn Là, SN 1976 và Vi Văn Hiếu, SN 1984) bị che khuất bởi những hàng cây cao lớn. Cụ Khuyển nằm bẹp trên chiếc giường cũ nát, thi thoảng nói đứt quãng: “Bố nó cũng về suối vàng rồi. Nay lại thêm hai đứa chúng nó theo ông mà đi. Giờ thì mẹ, vợ, cháu sống làm sao đây”.
 
Gia đình ông Lô Văn Hùng có hai con trai chết.

Trong căn nhà xiêu vẹo trên đỉnh đồi có 2 chiếc quan tài của hai anh em Vi Văn Việt (SN 1978) và Vi Văn Túi (SN 1984). Ông Vi Văn Dũng (55 tuổi, bố của Việt và Túi) giữ vẻ điềm tĩnh: “Hôm trước nó đi còn dặn tôi năm nay nhà ta có tết to đấy. Nhưng giờ thì đang có tang to mà chú...”.

Tại các bản Bù Lầu, Na Lạn, Bản Ngọn, Bản Cồn, những vành khăn trắng phủ khắp núi đồi. Nơi đây, 10 con người mãi vĩnh viễn ra đi. Chia tay Châu Lý mà lòng chúng tôi quặn thắt khi nhìn những đứa trẻ ngây ngô vẫn leo qua quan tài người bố mà không hề hay biết bố mình đã chết.
 
Đại tang bao trùm Na Lạn
 
Nỗi đau người thân gia đình nạn nhân Lô Văn Thông
 
Đau đớn tột cùng của gia đình chị Lô Thị Hằng - vợ nạn nhân Vi Văn Hiếu
 
Cháu bé 2 tháng tuổi con nạn nhân Vi Văn Lá
 
Tang tóc bao trùm gia đình hai anh em Việt và Túi, bản Bù Lầu  
 
Căn nhà vừa mới tháo dở của nạn nhân Lô Văn Minh bên dòng suối Tà Khốp
 
3 đứa trẻ con anh Vi Văn Việt giờ mồ côi cha
 

Danh tính các nạn nhân vụ tai nạn:

Các nạn nhân chết:

1. Ca Văn Anh- Bản Ngọn, Châu Lý
2. Vi Văn Cầm - Bản Ngọn, Châu Lý
3. Lê Văn Lường- Bản Na Lạn, Châu Lý
4. Vi Văn Hiếu- Bản Na Lạn, Châu Lý
5. Lô Văn Thông- Bản Na Lạn, Châu Lý
6. Lô Văn Minh- Bản Na Lạn, Châu Lý
7. Vi Văn Việt - Bản Bù Lầu, Châu Lý
8. Vi Văn Nhỏ - Bản Cồn, Châu Lý
9. Vi Văn Là - Bản Na Lạn, Châu Lý
10. Vi Văn Túi - Bản Bù Lầu, Châu Lý

Các nạn nhân đang được cấp cứu:

1. Nguyễn Văn Thìn- Bản Na Lạn, Châu Lý
2. Vi Văn Thích- Bản Na Lạn, Châu Lý
3. Vi Văn Dũng- Bản Ngọn, Châu Lý
4. Vi Văn Dương - Bản Ngọn, Châu Lý
5. Vương Đình Hạnh - Bản Lấu, Châu Lý (tài xế)

 

 
Nguyễn Duy