Thứ ba, 26/04/2011 - 17:10

Ngắm những trang phục, trang sức của phụ nữ các dân tộc miền Nam

Dân trí Sáng nay 26/4, Bảo tàng TP Cần Thơ khai mạc triển lãm “Trang phục, trang sức truyền thống của phụ nữ các dân tộc ở miền Nam” với trên 400 hình ảnh, tư liệu, hiện vật đặc sắc.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng tiến tới chào mừng Kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc tế Lao động (1/5), 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).

 

Ở miền Nam Việt Nam có khá nhiều dân tộc cùng sinh sống như: Kinh, Hoa, Chăm, Khmer… khu vực ĐBSCL; Bana, Êđê, Stiêng, Xơ đăng… khu vực miền Trung, Tây Nguyên... Mỗi dân tộc có một quá trình phát triển trang phục xuất phát từ những đặc điểm lịch sử, địa lý, kinh tế, phong tục, tập quán… và gắn bó mật thiết với sinh hoạt đời sống thường ngày.

 

Các bộ trang phục của phụ nữ các dân tộc ở  miền Nam có những nét độc đáo và đặc trưng riêng của từng vùng như ở núi cao nguyên, phụ nữ thường hay mặc váy áo màu sẫm với nhiều mô típ hoa văn mô phỏng hoa lá, thú rừng; ở đồng bằng, phụ nữ mặc quần hoặc váy với áo dài, áo ngắn…

 

Đi kèm với trang phục là trang sức. Các trang sức của phụ nữ miền Nam đều có những món đặc trưng như hoa tai, vòng tay, vòng cổ, dây đeo cổ, nhẫn… bằng vàng, bạc, đá, thủy tinh, hạt cườm… thể hiện sự khéo léo và khiếu thẩm mỹ của các dân tộc, đồng thời làm phong phú và duyên dáng hơn cho trang phục.

 

Buổi triển lãm với hơn 400 hình ảnh, tư liệu và hiện vật được lấy từ Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và các nhà sưu tập thuộc Chi hội Di sản văn hóa Việt Nam - CLB Sưu tập cổ vật Cần Thơ. Buổi triển lãm diễn ra từ ngày 26/4 đến 14/8/2011 tại Bảo tàng TP Cần Thơ. 
 

Một số hình ảnh trang phục, trang sức đặc sắc được PV Dân trí ghi nhận:

 

 

Nhân viên Bảo tàng đang giới thiệu cho khách tham quan trang phục áo bà ba Nam Bộ.

  

 

Một số trang phục áo dài của người phụ nữ vùng đồng bằng. (Thứ 2 từ phải qua là bộ trang phục cưới mà chị Phan Thị Quyên, vợ anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, mặc năm 1964).

 

 

Trang phục cưới của phụ nữ Việt giữa thế kỷ 20.

 

 

Một số trang phục của người phụ nữ dân tộc Chăm.

 

 

Một số trang phục của người phụ nữ vùng Tây Nguyên.

 

 

Trang phục cưới của phụ nữ dân tộc Khmer.
 

 

Trang phục cưới của phụ nữ dân tộc Hoa

  

Một bộ trang phục bằng vỏ cây. 

 

Trang sức thường đeo của phụ nữ dân tộc vùng núi, Tây Nguyên.

 

Huỳnh Hải