Thứ ba, 01/12/2009 - 07:51

Một nam thanh niên tử vong vì nhiễm cúm A/H5N1

Dân trí Ngày 18/11/2009, nam thanh niên 23 tuổi ở Phường Sam Mín, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên bất ngờ có triệu chứng sốt cao, ho, khó thở và tử vong sau 10 ngày điều trị. Đáng nói, một tuần trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân này có ăn tiết canh vịt.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia
 
Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, sau khởi bệnh 6 ngày, bệnh nhân mới đến khám tại Trạm y tế Phường rồi được chuyển lên Phòng khám đa khoa khu vực Bản Phú ngày 25/11/2009. Ngày 26/11/2009, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: Theo dõi viêm phổi nặng do vi rút và được điều trị kháng sinh, truyền dịch, hạ sốt. Bệnh tiếp tục diễn biến nặng hơn và tử vong ngày 28/11/2009.

Kết quả mẫu xét nghiệm bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, bệnh nhân này dương tính với vi rút cúm A(H5N1).

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận do cúm A(H5N1) tại tỉnh Điện Biên kể từ khi địa phương này thông báo có dịch cúm gia cầm tại xã Noọng Luống và xã Thanh Yên, huyện Điện Biên ngày 21/10/2009. Đây cũng là ca nhiễm cúm A(H5N1) thứ 5 trên cả nước từ đầu năm 2009 đến nay và cả 5 trường hợp này đều tử vong.

Để phòng nguy cơ nhiễm cúm A(H5N1), Cục Y tế dự phòng và Môi trường khuyến cáo người dân, khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời; Không vận chuyển, mua bán gia cầm không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các khu vực có ổ dịch cúm trên gia cầm; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Hồng Hải