Thứ bảy, 04/11/2006 - 12:40

Một công nhân bị đánh chết vì "giống" người lang thang

Ngày 1/11, công nhân Trương Văn Hiếu và 2 người bạn bị nhân viên trại Giáo dục xã hội Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đưa vào trại vì nghi là người lang thang. Chỉ vài tiếng sau khi bị bắt, anh Hiếu đã bị đánh chết.

Bị bắt vì "giống" người lang thang 

 

Sau một ngày mổ cá bò cật lực tại doanh nghiệp chế biến hải sản Trí (số 45 Phước Thắng, phường 12, TP Vũng Tàu), tối 1/11, 3 công nhân Trương Văn Hiếu (SN 1978), Lưu Chí Út (SN 1979, cùng quê Sóc Trăng) và Mai Thanh Tùng (SN 1990, quê Vĩnh Long) rủ nhau đi nhậu ở quán gần eo Ông Từ phường 12, TP Vũng Tàu.

 

Qua 12 giờ đêm, Hiếu, Út và Tùng vẫn vui vẻ uống. Bỗng chiếc ôtô của Trung tâm giáo dục xã hội BR-VT chạy tới. Các cán bộ trên xe nhảy xuống kiểm tra giấy tờ của 3 anh. Mặc dù cả 3 đã giải thích mình là công nhân, cán bộ vẫn buộc cả 3 công nhân lên xe vì nghi họ là "người lang thang". Cả ba anh được đưa về Trung tâm Giáo dục xã hội BR-VT tại huyện Tân Thành BR-VT ngay trong đêm.

 

Anh Út và anh Tùng cho biết, khi bị bắt, họ xin được trở về xưởng cá của DN Trí để lấy giấy tờ trình diện nhưng các cán bộ không chấp nhận.

 

Khi họ bị đưa về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cán bộ “thu gom” đã gọi điện về xưởng báo tin cho DN Trí. Nghe điện thoại là ông Bảy, bảo vệ của DN. Ông Bảy không nhớ hết công nhân và không tin việc 3 công nhân bị bắt. Cán bộ “thu gom” gọi điện một lần nữa, ông Bảy vội cho người xuống bảo lãnh 3 anh. Lúc này, xe “thu gom” đã đưa 3 công nhân trên lên Trung tâm Giáo dục xã hội Phú Mỹ (Tân Thành, BR-VT) cách Vũng Tàu  45 km.

 

Bị đánh trong trại Giáo dục xã hội 

 

Vào trung tâm, anh Hiếu và anh Út được đưa vào phòng A1 còn anh Tùng đưa vào phòng A6. Anh Út cho biết: “Khi bị đưa vào phòng, những người cùng bị nhốt trong phòng đã bắt tôi và Hiếu  ngồi xếp bằng, để 2 tay ra sau lưng rồi họ xông vào đấm đá, sau đó bắt tôi và Hiếu cởi đồ và thu hết tiền”. 

 

Hiếu và Út bị đánh liên tiếp bằng tay, chân và gậy. Thấy anh Hiếu bị ngất, nhóm người trong phòng A1 đã đưa anh vào phòng tắm, dội nước nhưng anh vẫn không tỉnh.

 

Anh Út cũng bị đánh bầm ở mắt, trước ngực và sau lưng nhưng không nguy hiểm tính mạng. Anh Tùng bị đưa vào phòng khác và cũng bị những người trong phòng đấm, đá vào lưng và mặt.

 

Anh Hiếu bị trọng thương và tử vong khoảng 6 giờ sáng 2/11. 

 

Trao đổi với anh Lê Hữu Trí, chủ DN Chế biến hải sản Trí, anh xác nhận Hiếu, Út và Tùng là công nhân đang làm việc tại cơ sở của anh. Anh Hiếu ở trọ nên phòng trọ đã giữ luôn CMND của anh. Anh Hiếu có vợ và 3 con, con nhỏ nhất mới hơn 2 tháng tuổi. 

 

Ngày 3/11, Phòng Cảnh sát điều tra trật tự xã hội (PC 14) - Công an tỉnh BR-VT đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam kẻ đánh anh Hiếu tới chết. Đó là Tạ Duy Cường, SN 1982, trú Tân Phú, TPHCM và Nguyễn Ngọc Ban, SN 1982 tại Hải Hậu, Nam Định.

 

Theo nguồn tin, nếu cán bộ gom được một người sẽ được trung tâm trả 200.000 đồng. Được biết đây không phải là lần đầu các  nhân viên của Trung tâm giáo dục lao động XH BR-VT "bắt nhầm"  người.

 

Theo Nguyên An
Tiền Phong