Thứ ba, 20/01/2009 - 17:35

“Mốt” chơi đào Lào trên đất Nghệ

Dân trí Chưa Tết năm nào đào Lào lại đổ về thành phố Vinh nhiều đến thế. Từ đầu tháng 11/2008 đã có nhiều đại gia ở TP Vinh đặt hàng sẵn những cành đào đẹp, giá cả không thành vấn đề.

Đào Lào chiếm lĩnh thị trường

So với năm trước, năm nay đào rừng ở các huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong không còn nhiều mà nhường chỗ cho đào xuất xứ từ Lào. Trên các đường phố như Trường Chinh, Phan Đình Phùng, đại lộ Lênin, Lê Hồng Phong… đều được phủ kín các loại đào Lào.
 
Anh Nguyễn Văn Đông, một tay “săn đào” Lào cho biết: “Mất hơn hai tháng trời ăn sương nằm gió ở bên Noọng Hét (Lào) để đi tìm và đặt đào. Đào ở bên Lào thì nhiều vô kể, vì bên họ ăn tết khác ta nên đào thường để ngoài rừng, trong vườn. Một số cây có tuổi đời từ 10-15 năm, việc đặt mua cũng không phải là khó, quan trọng là công tác vận chuyển, phải qua cửa khẩu nhiều thủ tục, nhưng cũng về thành phố Vinh như đúng hẹn”.
 

Đào Lào có mặt tại TP.Vinh từ ngày 20/12 âm lịch
 
Mỗi cành đào Lào về đến TP.Vinh có nhiều giá khác nhau tuỳ thuộc vào độ đẹp, cành đều, hoa nhiều, phong rêu trên các thân cây và đặc biệt là tuổi tác của cây đào ấy. Cây có độ tuổi từ 10 năm trở lên, thân cây có đường kính từ 10-15cm sẽ có giá từ 4-6 triệu đồng, nhưng loại này thì rất hiếm và khi về đến thành phố là có người mua ngay… Cũng theo anh Đông, từ đầu tháng 11/2008 đã có nhiều đại gia ở TP Vinh đặt hàng sẵn, giá cả không thành vấn đề.
 
Theo ghi nhận của PV Dân trí, bắt đầu từ 20/12 âm lịch thì đào Lào vẫn đang chiếm lĩnh thị trường người mua tại TP.Vinh. Anh Đặng Văm Lâm, ở phường Lê Lợi cho biết: “Năm nào cũng thế, Tết đến trong gia đình thiếu gì thì thiếu nhưng không thể thiếu hoa Tết. Những năm trước gia đình thường mua đào Nhật Tân, mai hoặc quất nhưng năm nay để thay đổi “khẩu vị” tôi đã chọn cho mình một cành đào Lào. Chơi đào Lào có cái hay của nó, thứ nhất là được đưa từ bên Lào về, giá cả vừa. Thứ hai, để được lâu, thoáng, chiếm dụng ít không gian, không rườm rà…”.
 
Những ngày này, đào Lào vẫn liên tục được những tay săn đào tuôn về thành phố Vinh với đủ loại giá cả.  
 
 

Cành đào Lào này có giá 1 triệu đồng
 
 
Mai Sài Gòn, đào Nhật Tân đìu hiu
 
Không như những năm trước, đến thời điểm 23/12 âm lịch TP Vinh đã tràn ngập sắc hoa xuân như đào Nhật Tân, mai Sài Gòn, quất Hà Nội, ly ly… Năm nay, do thời tiết có phần hơi nóng nên vắng bóng dáng của những sắc hoa nói trên. Ghi nhận của PV, trên một số con phố quen thuộc như Lê Hồng Phong, khu vực quang Quảng Trường, đại lộ 3-2… chỉ thưa thớt những loại hoa nói trên. Một số người bán quất, mai cho biết năm nay do mất mùa mai tại Sài Gòn nên lượng mai về TP.Vinh là rất ít, giá lại cao, có cây được ra giá 15 triệu đồng nên khách đa phần chỉ hỏi chứ không mua.
 

Cây mai này có giá 15 triệu đồng
 
Một trong những mặt hàng được nhiều người đón đợi, mua nhiều nhất là hoa ly, cúc, các loại cây cảnh,... Dọc con phố Lênin, đại lộ 3-2 hàng trăm điểm buôn bán hàng hoa Tết khiến không khí xuân khá rộn ràng.
 

Hoa phúc lộc thọ lần đầu tiên có mặt tại thị trường hoa Tết TP.Vinh có giá 300 ngàn đồng/bình
 

Hoa ly Đà Lạt vẫn được người dân Nghệ An ưa chuộng có giá giao động từ 150-250 ngàn đồng/bình
 
Nguyễn Phê