Thứ năm, 24/06/2010 - 00:14

Ma túy - hiểm họa của toàn nhân loại

Dân trí Tối 23/6, UB Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Bộ VH-TT-DL; Bộ Công an cùng UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy” và ngày Quốc tế phòng chống ma túy 26/6.

Buổi mít tinh diễn ra tại quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, với sự tham gia của ông Trương Vĩnh Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ, Chủ tịch UBQG phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm cùng đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương và đông đảo người dân thành phố Thanh Hóa.

Các đại biểu tham gia buổi mít tinh

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức diễu hành với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và các huyện trên địa bàn tỉnh qua các tuyến phố chính của thành phố Thanh Hóa nhằm mục đích tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với toàn xã hội.
 
Chương trình mít tinh nhằm kêu gọi toàn dân cùng tham gia phòng chống ma túy, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy là hiểm họa đối với loài người, thảm họa đối với đất nước, tác động xấu đến kinh tế, xã hội, an ninh trật tự, làm băng hoại đạo đức, lối sống, văn hóa…
 
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tại Thanh Hóa cho thấy: Trong thời gian từ năm 2006 - 2010 các cơ quan chức năng đã bắt giữ, xử lý gần 2.500 vụ với hơn 3.000 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, thu giữ hơn 23kg heroin, hơn 8,3kg thuốc phiện, hơn 500.000 viên ma túy tổng hợp, phá bỏ 15.509m2 cây thuốc phiện ở địa bàn một số huyện vùng cao.

Trên địa bàn cả nước, lực lượng chức năng đã điều tra, triệt phá hàng trăm tổ chức, đường dây tội phạm ma túy nguy hiểm; bắt và đưa ra xét xử hàng ngàn tội phạm ma túy nguy hiểm. Tính đến cuối năm 2009, cả nước còn hơn 146 ngàn người nghiện ma túy (giảm 15% so với năm 2008). Tuy nhiên đáng báo động là trong số 100 người nghiện thì có tới 70 người đang ở độ tuổi vị thành niên và có tới 50% số người nhiễm HIV ở độ tuổi từ 20 - 29. 


Tuổi trẻ Thanh Hóa tích cực hưởng ứng phòng chống tệ nạn ma túy

Đi đầu trong công tác đấu tranh ngăn ngừa các loại tội phạm liên quan đến ma túy là các ngành Công an, Bộ đội biên phòng và có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể khác.

Với sự nỗ lực của các ngành chức năng, các địa phương và toàn xã hội kiên quết đấu tranh chống lại tệ nạn ma túy, mại dâm trong thời gian qua nên nhìn chung trên địa bàn cả nước đã thu được nhiều kết quả, ngày càng ngăn chặn tiến tới đẩy lùi loại tội phạm này. Trên mặt trận đấu tranh đó, đã có không ít cán bộ, chiến sĩ đã phải hy sinh tính mạng của mình vì cộng đồng.

Tại buổi mít tinh, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thông báo một số nội dung liên quan đến hoạt động của tội phạm ma túy trên thế giới, tác hại của ma túy đối với con người. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Cần tăng cường quán triệt và tạo chuyển biến nhận thức sâu sắc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”. Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xác định rõ ma túy là hiểm họa, nguy cơ diệt vong của xã hội gắn với sự tan vỡ gia đình. Cần thực hiện phương châm: “Mỗi người dân đều phải hiểu biết tác hại của ma túy và là một tuyên truyền viên tích cực về phòng chống ma túy”.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã đến Trung tâm Giáo dục, lao động xã hội Thanh Hóa, thăm các học viên đang cai nghiện ma túy tại đây. Phó Thủ tướng căn dặn các học viên cần cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cai nghiện đoạn tuyệt với ma túy để sớm trở về với gia đình và hòa nhập cộng đồng. Cũng tại đây, Phó Thủ tướng đã trao 5 thùng quà cho các tổ học viên cai nghiện của Trung tâm.

Quỳnh Nga - Duy Tuyên