Thứ tư, 05/01/2011 - 14:50

Nghệ An:

Lượng rác khổng lồ "tấn công" thành phố

Dân trí Một lượng rác thải khổng lồ đang ứ đọng khắp thành phố Vinh 2 ngày qua, tràn lan khắp nơi và bốc mùi hôi thối khiến người dân thành phố vô cùng bức xúc.


"Núi rác" cạnh chợ Ga Vinh
 
Trên nhiều tuyến phố của thành phố Vinh (Nghệ An) la liệt những chiếc xe rác chất đầy ứ. Đường Minh Khai có đến 3 điểm tập kết rác, thậm chí ngay trước cổng Sở GD&ĐT Nghệ An cũng có đến hơn 10 xe rác, tràn cả xuống lòng đường, ruồi nhặng bâu đầy, nước thải rỉ lênh láng và bốc mùi xú uế. Trên các tuyến đường Minh Khai, Hồ Tùng Mậu, Quang Trung, Nguyễn Trường Tộ... tình trạng tương tự cũng đang diễn ra.

Ngay trước cổng chợ Ga chình ình một đống rác lớn. Ngoài rác thải sinh hoạt, nơi đây còn ứ đọng xác động vật, phế thải của động vật và thủy hải sản do các tiểu thương tập kết lại. Tình trạng này cũng xảy ra tại khu vực chợ Vinh và các chợ khu vực trong nội thành.

Theo người dân thành phố phản ánh, tình trạng ứ đọng rác thải này diễn ra từ ngày 4/1/2011. Sau một đêm, người dân ngủ dậy và hoảng hồn trước lượng rác thải khổng lồ không được chở đi.

"Rác tập kết ở đây đã 2 ngày rồi nhưng không thấy xe của công ty môi trường đến để đưa đi. Nếu không giải quyết kịp thời số rác thải này thì nguy cơ ô nhiễm môi trường rất lớn. Hôi thối và nhếch nhác nhưng chúng tôi cũng không biết kêu ai", chị Nguyễn Thị Nguyệt, chủ ki ốt trước cổng chợ Ga, than thở.

Sáng nay 5/1, PV Dân trí đến trụ sở Công ty vệ sinh môi trường thành phố Vinh tìm hiểu sự việc trên nhưng cả giám đốc và phó giám đốc công ty đều đi vắng. Trong sân của công ty, hơn chục xe rác và xe tải vẫn "án binh bất động". Một cán bộ của công ty cho biết: "Bãi rác Hưng Đông đã đóng cửa từ ngày 31/12/2010. Bắt đầu từ ngày 1/1/2011 chúng tôi đổ rác thải tại bãi rác Nghi Yên (Nghi Lộc). Việc này đã được thành phố và UBND tỉnh cho phép nhưng không hiểu vì sao người dân ở đó phản đối không cho xe của công ty đổ rác".

Ông này cũng cho biết, ngay sau khi có tình trạng người dân phản đối không cho xe chở rác vào bãi rác Nghi Yên, lãnh đạo công ty đã báo cáo sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của thành phố và UBND tỉnh. Tuy nhiên hiện chưa có kết quả. Vì vậy mới có tình trạng ứ đọng rác như trên.
 
Bãi rác Nghi Yên vẫn đang trong quá trình thi công dù đã được triển khai hơn 3 năm nay
 
Người dân không cho xe đổ rác vào bãi rác Nghi Yên vì các bể chứa rác chưa được đổ bê tông lót.

Được biết bãi rác Nghi Yên đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt để chứa rác thải cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận khi bãi rác Hưng Đông đóng cửa. Theo tìm hiểu của chúng tôi, lý do khiến người dân Nghi Yên phản đối xe rác của công ty môi trường đô thị thành phố Vinh là do hiện nay các bể chứa rác thải của bãi rác này chưa được đổ bê tông phần đáy. Lo sợ nước thải ngấm vào đất và làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt nên người dân không cho đổ rác tại đây.

Một số hình ảnh về những "núi rác" PV Dân trí ghi lại trong sáng 5/1/2011 tại thành phố Vinh:


Rác tập kết trên đường Hồ Tùng Mậu


Đường Nguyễn Thị Minh Khai


Đường Tô Bá Ngọc
Xe rác xếp hàng trên đường Nguyễn Trường Tộ. 

Xe rác tấp trước cổng trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

 
Nguyễn Duy - Quang Anh