Thứ bảy, 21/09/2013 - 09:21

TPHCM:

Lấy ý kiến người dân để chọn mẫu tượng đài Bác Hồ

Dân trí Đại diện UBND TPHCM, ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch mong muốn đông đảo các tầng lớp nhân dân, kể cả người nước ngoài, đến tham quan trưng bày và góp ý cho thành phố lựa chọn mẫu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh có chiều cao 7,2m (kể cả phần chân đế), được đúc bằng hợp kim đồng; bệ tượng bằng đá nguyên khối, màu đen (sẫm) và có xuất xứ trong nước. Tượng sẽ được đặt tại công viên trước trụ sở UBND TP, thay thế cho tượng Bác Hồ và thiếu nhi hiện hữu. Khi đặt tượng mới, công viên này sẽ được mở rộng diện tích, xây dựng thành quãng trường. Tượng đài mới được đặt cách vị trí tượng đài cũ 9m về hướng vòng xoay Cây Liễu.

Ngày 20/9, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo giới thiệu các mẫu tượng đài tham gia cuộc thi sáng tác Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh dự kiến sẽ đặt trước UBND TP. Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Tôn Thanh cho biết: “Sau khi loại các tác phẩm không hợp lệ thì cuộc thi còn 24 tác giả và 1 đơn vị tham gia với 32 mẫu phác thảo. Tất cả các mẫu này đều được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM để người dân tham quan và đóng góp ý kiến”.

Trong 32 mẫu này, Hội đồng nghệ thuật đã xem xét, chọn ra 10 mẫu vượt qua vòng 1. Từ 10 mẫu này, ban giám khảo cũng đã chọn ra 3 mẫu phác thảo lọt vào vòng 2 là các mẫu có mã số 15-BH, 27-BH, 29-BH. Tuy nhiên, tất cả 32 mẫu đều được trưng bày để lấy ý kiến đóng góp từ các tổ chức đoàn thể, quần chúng nhân dân.

10 mẫu phác thảo lọt vào vòng 2
10 mẫu phác thảo lọt vào vòng 2

Theo ông Thanh, sau khi thu thập hết ý kiến đóng góp, Hội đồng nghệ thuật sẽ chọn ra 3 mẫu được nhiều ý kiến đồng tình nhất để trình Thành ủy, UBND TP xem xét, chọn lựa. Sau khi thành phố chọn sẽ trình Trung ương quyết định. Sau khi Trung ương quyết định mới bắt đầu làm bản mẫu đúng theo kích thước thật của tượng đài rồi đem đặt tại quảng trường trước UBND TP để xem xét thực địa. Nếu đạt yêu cầu mới chính thức đem bản mẫu đi đúc thành tượng đài bằng đồng.

Ông Thanh cho biết: “Cả quá trình này có thể kéo dài hơn 4 tháng. Trong quá trình này vẫn tiếp tục lấy ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn, các tổ chức, cá nhân và nhân dân để hoàn thiện tượng đài Bác tốt nhất, phù hợp nhất với nguyện vọng của nhân dân thành phố”.

Như vậy, bắt đầu từ ngày 20/9 - 30/9, mọi người dân có thể ghé Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM để tham quan và ghi phiếu góp ý tại chỗ gửi cho ban tổ chức hoặc gửi góp ý về cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch.
 
Dưới đây là 1 số mẫu phác thảo được chọn trong vòng 1:

Mẫu 08-BH
Mẫu 08-BH

Mẫu 15-BH
Mẫu 15-BH

Mẫu 26-BH
Mẫu 26-BH

Mẫu 27-BH
Mẫu 27-BH

Mẫu 29-BH
Mẫu 29-BH

Tùng Nguyên – Quốc Anh