Thứ ba, 06/03/2012 - 11:20

Lào Cai:

Làm xong 3km đường băng cản lửa vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên

Dân trí Do trời hanh khô, gió lớn và địa hình núi cao, vực sâu nên biện pháp hữu hiệu nhất chống cháy rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa, Lào Cai) là làm đường băng cản lửa.

Đó là khẳng định của ông Ma Quang Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, Phó trưởng ban chỉ đạo về công tác cấp bách bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng tỉnh Lào Cai, sáng nay 6/3.
 
Làm xong 3km đường băng cản lửa vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên
Lực lượng chống cháy rừng dùng kinh nghiệm dân gian của đồng bào các dân tộc địa phương dập lửa.

 

Theo ông Trung, vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên bùng phát từ khu vực Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa từ ngày 2/3 và cho đến hôm nay vẫn đang có chiều hướng lan rộng. Hơn 600 người của các lực lượng cứu hộ của tỉnh và bà con địa phương đã nỗ lực hết sức chữa cháy, ngăn lửa, góp phần cơ bản khống chế xong đám cháy ở khu vực Dền Thàng. Ngoài ra, trong một khoảng thời gian cực ngắn, lực lượng này đã tạo ra một vành đai đường băng cản lửa dài 3km bao quanh khu vực cháy rừng, không để lửa lan rộng, không để lửa bén vào “vùng lõi” rừng quốc gia Hoàng Liên.

 

Khả năng trong 1, 2 ngày tới sẽ khống chế hoàn toàn đám cháy rừng.

 

Tuy nhiên, đêm qua do gió lớn nên lại bùng phát một đám cháy mới tiềm ẩn nguy cơ rất phức tạp. Ngày hôm nay, tỉnh Lào Cai tiếp tục huy động thêm 400 người gồm bộ đội địa phương của tỉnh và dân quân tự vệ ở một số huyện, cùng với số quân đang làm nhiệm vụ trên rừng, nâng tổng số quân trực tiếp phòng chống cháy rừng Hoàng Liên lên hơn 1.000 người.
 
Làm xong 3km đường băng cản lửa vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên
Đường băng cản lửa dài 3 km đã được thiết lập để ngăn cholửa không lan rộng ra và cháy vào vùng lõi rừng quốc gia Hoàng Liên cần đượcbảo vệ nghiêm ngặt

 

Chiều hôm qua, chi nhánh viễn thông quân đội tỉnh Lào Cai cũng đã đưa một máy phát sóng cơ động lên khu vực Séo Mý Tỷ (cách thị trấn Sa Pa gần 20 km) nhằm khắc phục tình trạng “trắng sóng” ở hiện trường đám cháy suốt mấy ngày nay gây bất lợi cho công tác chữa cháy.

 

Thiếu tướng Ngô Văn Hùng, Phó tư lệnh Quân khu II, có mặt tại hiện trường, cho biết thêm: Một số đơn vị cơ động của lực lượng vũ trang Quân khu II đã sẵn sàng đợi lệnh điều động lên Sa Pa chống cháy rừng nếu tình hình diễn biến phức tạp. Tại thời điểm này cũng chưa cần dùng máy bay trực thăng của quân đội để phun nước chữa cháy như hồi tháng 2/2010.

 

Hiện đám cháy mới xuất hiện đêm qua ở điểm cao hơn 1.800m trên Séo Mý Tỷ là đám cháy đáng lo ngại nhất. Lực lượng cứu hộ cần làm thêm đường băng cản lửa, kiên quyết không để đám cháy lan vào vùng rừng già.

 

Ngọc Triển - Phạm Đức