Thứ năm, 26/04/2012 - 05:48

Không khí lạnh về, Hà Nội có thể xảy ra mưa đá

Dân trí Không khí lạnh đã tràn về miền Bắc. Cơ quan khí tượng cảnh báo, các địa phương miền Bắc trong đó có Hà Nội có thể xảy ra mưa đá, tố lốc và gió giật mạnh.

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết,  từ đêm 25/4, không khí lạnh đã tràn về miền Bắc và ảnh hưởng đến các địa phương, kết thúc đợt nắng nóng đang diễn ra trên diện rộng.

Từ hôm nay (26/4), không khí lạnh sẽ  bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ. Cơ quan khí tượng đưa ra cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên ở các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Hà Nội và Bắc Trung Bộ diễn ra mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa đá thường xuất hiện ở miền Bắc vào dịp đầu hè do thay đổi bất thường về thời tiết. Dịp đầu hè năm 2004, tại Hà Nội cũng từng diễn ra một trận mưa đá khá lớn và bất thường

Không khí lạnh cũng gây thời tiết xấu trên biển. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Không khí lạnh về, Hà Nội có thể xảy ra mưa đá

Chi tiết thời tiết các địa phương trên cả nước ngày và đêm 26/4 như sau:

Phía tây Bắc bộ, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 19 – 22 độ, cao nhất 30 – 33 độ.

Phía đông Bắc bộ, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ, cao nhất 27 - 30 độ.

Khu vực Hà Nội, đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, sau có mưa rào vài nơi. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ, cao nhất 27 - 30 độ.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, phía bắc có mưa rào và rải rác có dông; phía nam đêm có mưa vài nơi, ngày có mưa rào và dông rải rác.Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ, cao nhất 31 - 34 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía bắc chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất 32 - 35 độ.

Tây Nguyên, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ, cao nhất 31 - 34 độ.

Nam Bộ, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ, cao nhất 33 - 36 độ.

 P. Thanh